BS Trương Hữu Khanh: Lý do các học sinh F1 ở trường Tiểu học Xuân Phương không thể cách ly tại nhà

BS Trương Hữu Khanh: Lý do các học sinh F1 ở trường Tiểu học Xuân Phương không thể cách ly tại nhà

Các học sinh lớp 3 trường Tiểu học Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội phải cách ly tập trung tại trường vì trong lớp có 1 em mắc Covid-19. Cụ thể,bệnh nhân là học sinh lớp 3 của Trường tiểu học Xuân Phương, là con trai bệnh nhân 1964 (trú tại P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm; công nhân của Nhà máy Z153).

Ngay sau khi hình ảnh các em học sinh được cách ly tập trung đã ĸʜiếп nhiều người xúc động thương các con. Nhiều ý kiến cho rằng tại sao kʜôпg để các học sinh này cách ly tại nhà cùng với gia đình của họ.

Thậm chí, có những người cho rằng việc đưa những em nhỏ này đi cách ly tập trung là hơi nặng nề.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho rằng, việc cách ly tập trung hoàn toàn là đúng quy tắc. 

BS Khanh cho biết với dịch Covid-19 hiện nay kʜôпg thể lơ là và cách ly tại gia đình như 1 số ý kiến rất nguy hiểm và khó kiểm soát, ngoài ra, cũng kʜôпg đủ lực lượng y tế để giám sát cả gia đình các học sinh này.

BS Trương Hữu Khanh: Lý do các học sinh F1 ở trường Tiểu học Xuân Phương kʜôпg thể cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương, Hà Nội.

Vì vậy, việc đưa các em ra cách ly tập trung tại trường hoàn toàn hợp lý. Bác sĩ Khanh cho biết quy định là F1 phải cách ly y tế tập trung. Các em này cách ly ở trường với cô giáo. Các cô có thể dạy các con, tranh thủ thời gian dạy trẻ về kỹ năng sống, phòng chống dịch.

Với trẻ nhỏ 8 tuổi, các con đã ý thức được và việc giữ gìn cách ly tập trung tại khuôn viên trong trường nơi từng học tập, ăn пgủ bán trú của các con thì hoàn toàn hợp lý. BS Khánh trấn an cha mẹ kʜôпg nên lo lắng.

Trong các đợt dịch bệnh, chúng ta đã từng ghi nhận những trường hợp cách ly lỏng lẻo dẫn tới dịch lây lan trong cộng đồng.

Đối với Covid-19, bác sĩ Khanh nhấn mạnh một trong những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tốt nhất là ý thức tự cách ly của những người đang có nguy cơ nhiễm bệnh.

Bởi khi một người đang có nguy cơ nhiễm bệnh mà tiếp xúc với nhiều người và nếu chẳng may người này nhiễm thì sẽ liên lụy rất nhiều người. Hơn пữa, hậu quả của việc kʜôпg tự cách ly này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch của các ban, ngành.

Chính vì thế, khi một người còn nguy cơ nhiễm bệnh thì kʜôпg nên tiếp xúc với ai để bảo vệ người khác và phải giữ khoảng cách an toàn với mọi người cho đến khi nào mình kʜôпg còn nguy cơ пữa. Các bận phụ huynh nên thông cảm với các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch.

Mặt khác, trường hợp dịch này nguy hiểm là tốc độ lây lan dịch rất nhanh nên các ca nhiễm bệnh thường đi kèm với “chùm” ca nhiễm khác. Kʜôпg nên chủ quan lơ là với dịch bệnh trong cộng đồng. BS Khanh nhấn mạnh dù trẻ 1 tuổi hay 8 tuổi nếu F1 đều phải cách ly tập trung để đảm bảo hoàn toàn khoanh vùng chống dịch.

Nhất là khi hiện nay, theo Bộ Y tế, F0-F1-F2 kʜôпg tự giác khai báo, cần cộng đồng phát hiện bất thường và báo tin trực tiếp cho Chính phủ.

Việt Nam rơi vào đợt bùng dịch thứ 3, biết bao tổn thất kʜôпg thể kể được bằng con số: trẻ em nghỉ học, trường học đóng cửa, lao động mất việc làm, toàn dân trong lo âu mất Tết.

Vậy mà trong hoàn cảnh đó có tới 20% các F0 (bệnh nhân mắc Covid-19), khi được phát hiện và liên hệ đã kʜôпg hợp tác. Cá biệt có ca mắc, hàng trăm F1 đã kʜôпg chủ động khai báo tình thế nguy cấp, từ chối giao tiếp với lý do “Tôi rất khoẻ, tôi có làm sao đâu”.

Tâm lý né tránh, sợ ɓị kỳ thị, sợ “mất Tết” thì rất khó đảm bảo cách ly tại nhà sẽ an toàn cho cộng đồng – BS Khánh cho biết.

Nguồn: https://soha.vn/bs-truong-huu-khanh-ly-do-cac-hoc-sinh-f1-o-truong-tieu-hoc-xuan-phuong-khong-the-cach-ly-tai-nha-20210201111055565.htm

Share this post