Tất cả đại biểu dự Đại hội Đảng XIII được xét nghiệm COVID-19 hai lần

Tất cả đại biểu dự Đại hội Đảng XIII được xét nghiệm COVID-19 hai lần

TPO – Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội sẽ thực hiện xét nghiệm 2 lần với hơn 8.000 mẫu để đảm bảo phòng chống COVID-19 phục vụ công tác tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tất cả đại biểu dự Đại hội Đảng XIII được xét nghiệm COVID-19 hai lần - ảnh 1
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền

Chiều 14/1, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố. Trao đổi tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Đại hội Đảng XIII sắp diễn ra, sau đó là Tết Nguyên đán Tân Sửu. Lượng người về Việt Nam rất nhiều, vì thế, các biện pháp phòng, chống dịch phải rất tập trung.

Cụ thể, theo ông Hiền, khi công dân đi cách ly, phải được thông báo sẽ cách ly đầy đủ 14 ngày, đến ngày thứ 15 nếu có xét nghiệm âm tính mới ʜếᴛ hạn. Các phương tiện di chuyển từ nơi cách ly về nơi lưu trú phải được chuẩn ɓị. Các khu vực bến xe, bến tàu, kể cả sân bay phải có khu đón tiếp người từ khu cách ly về, vì nếu các trường hợp này đi lang thang sẽ kʜôпg kiểm soát được, tiềm ẩn nguy cơ. CDC Hà Nội phải thông báo cụ thể về địa chỉ nơi lưu trú để kiểm tra, giám sát. Cùng với đó, phải tăng cường kiểm soát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ông Hiền cũng cho rằng, cần kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm phòng chống dịch. Các địa phương nói xử phạt hành vi kʜôпg đeo khẩu tṙang, nhưng thực tế xử phạt rất khó. Cần phải tuyên truyền, nếu xử phạt cần phải có số liệu thực sự. Người dân hiện đang có tâm lý chủ quan, lơ là với các biện pháp phòng, chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, các sự kiện tổ chức phải đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch, phải phân luồng để kiểm soát ra vào; tiến hành sát khuẩn nhanh, kiểm soát thân nhiệt, giữ khoảng cách, đeo khẩu tṙang.

“Phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy tắc trong cách ly, kể cả với người nước ngoài, các đoàn ngoại giao. Hiện nay có một số đoàn ngoại giao có đề nghị thời gian cách ly dưới 14 ngày. Nhưng Chỉ thị 01 của Thủ tướng yêu cầu tất cả các trường hợp vào Việt Nam phải cách ly đủ 14 ngày. Vì vậy, chúng tôi đề nghị chưa nhận các trường hợp cách ly dưới 14 ngày. Nếu có thể thì phải sau Tết Nguyên đán để chờ chỉ đạo từ T.Ư”, ông Hiền nói thêm.

Liên quan đến công tác chuẩn ɓị Đại hội XIII của Đảng, ông Hiền cho biết, ngoài Trung tâm Hội nghị quốc gia, có 5 khách sạn được bố trí là nơi ăn nghỉ của các đại biểu, hiện nay đã có sự chuẩn ɓị.

“Về xét nghiệm, dự kiến khoảng 4.299 người phải xét nghiệm, làm 2 lần, tương đương hơn 8.000 lượt. Chúng tôi chốt lịch 8h sáng ngày 18/1 sẽ đồng loạt lấy mẫu cho tất cả các trường hợp, đảm bảo cho CDC có thể xét nghiệm, có kết quả báo cáo Bộ Y tế vào ngày 19/1. Lần thứ 2 sẽ xét nghiệm vào 8h ngày 23/1, trước Đại hội 2 ngày, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đại biểu dự Đại hội”, ông Hiền thông tin.

Trao đổi thêm, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, Trung tâm này được giao hai nhiệm vụ, một là pʜối hợp cùng các trung tâm y tế để lấy mẫu, vận chuyển về CDC xét nghiệm, đảm bảo đúng thời gian báo cáo với Bộ Y tế. Thứ hai là giám sát nguồn nước, xét nghiệm mẫu nước tại Trung tâm Hội nghị quốc gia và các khách sạn nơi các đại biểu dự Đại hội lưu trú.

Ông Việt cũng thông tin, CDC đã hoàn tất các kế hoạch, xây dựng các quy trình đáp ứng phục vụ Đại hội Đảng, cùng với các Trung tâm y tế đảm bảo công tác thường trực, đảm bảo xử lý các tình huống có ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng trước, trong và sau Đại hội; thời gian Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tat-ca-dai-bieu-du-dai-hoi-dang-xiii-duoc-xet-nghiem-covid19-hai-lan-1778924.tpo

Share this post