Một du học sinh ở Quảng Ninh dương tính với SARS-CoV-2 sau cách ly

Một du học sinh ở Quảng Ninh dương tính với SARS-CoV-2 sau cách ly

TPO – Bệnh nhân Đ.T.N (SN 1999, du học sinh Mỹ) trở về Việt Nam qua đường hàng kʜôпg, sau khi ʜếᴛ thời hạn cách ly tại Hà Nội và được gia đình đón về đã dương tính với SARS-CoV-2.

Vào 22h30 hôm qua (4/1), thông tin từ CDC Hà Nội về trường hợp em Đ.T.N (SN 1999, du học sinh Mỹ) trở về Việt Nam bằng đường hàng kʜôпg, đã qua thời gian cách ly, được gia đình đón về Hạ Long có kết quả dương tính với COVID-19. Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hạ Long, Quảng Ninh do ông Vũ Văn Diện (Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ PC dịch COVID-19, TP Hạ Long) đã chỉ đạo họp khẩn, triển khai ngay các biện pháp phòng dịch.

Qua truy vết kết quả ban đầu có 5 F1 (là bố mẹ, anh trai, người yêu của anh trai và lái xe) và 13 F2. Ngay trong đêm 5/1, BCĐ phòng chống dịch Thành phố đã chỉ đạo đưa F0 và các F1 cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2. Tiếp đó, phong tỏa và phun thuốc khử trùng các địa điểm mà F0 và F1 đã tới như khách sạn của gia đình, quán cơm sạch bà Liên (phường Bãi Cháy) nơi các F1 đã ăn cơm tối, hộ gia đình nơi các F2 đang cư trú (Tổ 8, K1, phường Giếng Đáy).

Sau thời gian cách ly, một du học sinh ở Quảng Ninh dương tính với Covid-19 - ảnh 1
Ông Vũ Văn Diện chỉ đạo các phường phòng chống dịch

Trước đó, ngày 20/12/2020, em N (hộ khẩu tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long) về Việt Nam, đã thực hiện các biện pháp cách ly tại Hà Nội. Trong thời gian thực hiện cách ly, bệnh nhân đã 2 lần có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đến 16h ngày 4.1, vừa ʜếᴛ thời gian cách ly, sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 3, du học sinh được 5 người nhà từ Hạ Long lên đón về bằng 2 xe ô tô. Đến 19h cùng ngày, cả đoàn đã về tới khách sạn gia đình tại phường Bãi Cháy. Lái xe đưa bệnh nhân và người nhà đến quán cơm sạch bà Liên gần đó ăn tối. 

Sau thời gian cách ly, một du học sinh ở Quảng Ninh dương tính với Covid-19 - ảnh 2
Phong toả khách sạn của gia đình bệnh nhân tại phường Bãi Cháy

Bệnh nhân kêu mệt, lái xe đưa bệnh nhân và người nhà trở về khách sạn của gia đình (phường Bãy Cháy), sau đó lái xe trở về nhà riêng (tổ 8, Khu 1, phường Giếng Đáy). Vào 21h30 cùng ngày, vợ lái xe có vào mua hàng tại Thế giới di động (phường Giếng Đáy).

Bí thư Thành ủy, Vũ Văn Diện yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hạ Long và 3 phường: Bãi Cháy, Hà Khánh, Giếng Đáy tiếp tục truy vết các đối tượng F2, F3. Yêu cầu các ngành: Quân đội, Công an, Y tế siết chặt quản lý, thống nhất về thông tin.

Khuyến cáo nhân dân kʜôпg tổ chức đông người đưa đón con em từ nước ngoài về, đặc biệt trong thời điểm giáp Tết nguyên Đán Tân Sửu và khi COVID-19 có biến thể mới.

Tiếp tục tăng người cách ly, thông tin ‘đặc biệt’ về các loại vắc xin Việt Nam đang mua

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 19.055 người, tăng gần 300 người so với một ngày trước đó. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết hiện Việt Nam đang đàm phán với 4 quốc gia gồm: Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc để mua vắc xin COVID-19.

Người bệnh sẽ được giám sát danh mục thuốc, chi phí khám chữa bệnh hằng ngày

Đây là một trong những nội dung của dự ᴛʜảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập do Bộ Y tế đang soạn ᴛʜảo. 

Cuối tuần thêm hơn 1.500 người cách ly, 9 tỉnh là ‘điểm nóng’ giám sát phòng chống dịch

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 18.743 người, tăng hơn 1.500 người so với hai ngày cuối tuần vừa qua. 5 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia sẽ thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với 9 tỉnh, thành phố. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/mot-du-hoc-sinh-o-quang-ninh-duong-tinh-voi-sarscov2-sau-cach-ly-1774217.tpo

Share this post