Hà Nội: Tạm đình chỉ cán bộ ‘thả’ người cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19

Hà Nội: Tạm đình chỉ cán bộ ‘thả’ người cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19

TPO –
Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng, người ký giấy cho nam thaɴʜ niên 22 tuổi về địa phương dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2.

Như thông tin đã đưa, liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 quê Quảng Ninh phát hiện sau 14 ngày cách ly tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, kết quả dương tính được trả cho trường hợp này lúc 20h20 tối 4/1 (ngày thứ 15 từ khi ca này nhập cảnh). 

Đáng nói, lúc này, nam thaɴʜ niên đã được gia đình đón bằng xe riêng về nhà ở Bãi Cháy, Hạ Long (Quảng Ninh). Đây là kết quả xét nghiệm lần 2 trong thời gian cách ly tập trung. Lần xét nghiệm thực hiện hôm 23/12 (2 ngày sau khi vào khu cách ly), cho kết quả âm tính.

CDC Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1/2021. Ngày 5/1, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh (Hà Nội). 

5 trường hợp được xác định là F1 (người trong nhà bệnh nhân gồm: bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về). Họ đã được cách ly tập trung, có kết quả âm tính lần 1 do CDC Quảng Ninh thực hiện.

Về các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung ở Chương Mỹ (Hà Nội), lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với nam thaɴʜ niên dương tính SARS-CoV-2.

Kết quả, cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về TP HCM bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.

Liên quan đến việc “ᴛʜả” người cách ly về địa phương khi chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 2, Sở Y tế Hà Nội đã có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan.

Theo ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Sở vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng. Đây là người ký giấy cho nam thaɴʜ niên 22 tuổi về địa phương (tỉnh Quảng Ninh), dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2. Vị Phó Giám đốc này sẽ ɓị tạm đình chỉ công tác trong 10 ngày.

Tiếp tục tăng người cách ly, thông tin ‘đặc biệt’ về các loại vắc xin Việt Nam đang mua

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 19.055 người, tăng gần 300 người so với một ngày trước đó. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết hiện Việt Nam đang đàm phán với 4 quốc gia gồm: Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc để mua vắc xin COVID-19.

Người bệnh sẽ được giám sát danh mục thuốc, chi phí khám chữa bệnh hằng ngày

Đây là một trong những nội dung của dự ᴛʜảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập do Bộ Y tế đang soạn ᴛʜảo. 

Cuối tuần thêm hơn 1.500 người cách ly, 9 tỉnh là ‘điểm nóng’ giám sát phòng chống dịch

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 18.743 người, tăng hơn 1.500 người so với hai ngày cuối tuần vừa qua. 5 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia sẽ thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với 9 tỉnh, thành phố. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/ha-noi-tam-dinh-chi-can-bo-tha-nguoi-cach-ly-khi-chua-co-ket-qua-xet-nghiem-covid19-1774380.tpo

Share this post