Bốn người chung phòng với du học sinh mắc COVID-19 đều âm tính SARS-CoV-2

Bốn người chung phòng với du học sinh mắc COVID-19 đều âm tính SARS-CoV-2

Chiều 5/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin cả 4 trường hợp tiếp xúc với du học sinh mắc COVID-19 (BN1498) tại khu cách ly Trung đoàn Bộ binh 59 (xã Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo HCDC, 4 người này tiếp tục được cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Bốn người chung phòng với du học sinh mắc COVID-19 đều âm tính  SARS-CoV-2 - 1

(Ảnh minh họa: Mai Thúy)

Đêm 4/1, ngay sau khi nhận thông tin 4 người ở chung phòng BN1498 đã rời khu cách ly, HCDC liền rà soát các chuyến bay từ Hà Nội về TP.HCM, tìm được cả 4 người và chuyển vào khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi ngay khi họ đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Hành khách đi cùng chuyến bay với 4 người này được chuyển thông tin về địa phương để theo dõi.

BN1498, 22 tuổi, là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam ngày 21/12, cách ly cùng 88 người khác. Trong thời gian cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59, người này có một lần xét nghiệm âm tính. Sáng 4/1, sau khi lấy mẫu xét nghiệm lần hai, chưa có kết quả, anh được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tối 4/1, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Hà Nội, ông Tạ Văn Thiềng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã nhầm lẫn số người có kết quả xét nghiệm lần hai, nên ký giấy xác nhận âm tính cho BN1498 rời khu cách ly. Thực tế khi lấy xét nghiệm lần hai chỉ 84 người kết quả âm tính, 5 người còn lại chờ kết quả, trong đó có nam thaɴʜ niên này.

Sở Y tế Hà Nội quyết định đình chỉ công tác ông Thiềng và giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục làm rõ các cán bộ liên quan để xem xét kỷ luật. Cùng ngày, Sở Y tế thành lập 3 đoàn kiểm tra các cơ sở cách ly quân đội để rà soát, siết chặt quy trình thực hiện cách ly tập trung.

BN1498 được đưa tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị vào ngày 5/1. 18 người tại TP Hạ Long tiếp xúc với nam thaɴʜ niên này, gồm 5 người F1 và 13 F2 đã được cách ly, xét nghiệm lần một âm tính SARS-CoV-2.


Nguồn: https://vtc.vn/bon-nguoi-chung-phong-voi-du-hoc-sinh-mac-covid-19-deu-am-tinh-sars-cov-2-ar589198.html

Share this post