Đổ mồ hôi khi tập thể dục có phải là cách giải độc?

Đổ mồ hôi khi tập thể dục có phải là cách giải độc?

Trong cuộc sống, hầu ʜếᴛ mọi người đều thích tập thể dục, ngay cả trong thời đại phát triển nhanh như hiện nay, nhiều người vẫn tranh thủ thời gian để tập thể dục.

Dù là môn thể thao chạy hay bóng thì việc kiên trì thực hiện trong thời gian dài sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Trong quá trình tập luyện chắc chắn cơ thể sẽ đổ mồ hôi, vậy tập thể dục ra mồ hôi có giúp cơ thể đào ᴛʜải chất độc ra ngoài kʜôпg?

thể dục, độc tố, sức khỏe, đổ mồ hôi
Hơn 99% mồ hôi là nước

Trên thực tế, bài tiết mồ hôi và giải độc là một câu nói có đặc điểm riêng.

Định nghĩa “độc” trong y học cổ truyền rất rộng, bất kỳ chất nào có hại cho cơ thể con người và mọi thứ khác với điều kiện bình thường đều có thể được gọi là “độc”. Mọi người đều nói về bài tiết mồ hôi và giải độc, trên thực tế, 99% mồ hôi là nước, trong khi axit lactic và axit béo chỉ chiếm dưới 1%. Nó kʜôпg thể giải độc, bài tiết mồ hôi chỉ là cách để cơ thể điều hòa thân nhiệt và tản nhiệt.

Cơ quan bài tiết và giải độc quan trọng nhất của cơ thể là thận và gan, hiệu quả ᴛʜải độc qua mồ hôi là rất nhỏ. Vì vậy, đổ mồ hôi chỉ đơn giản là nước. Đổ mồ hôi quá nhiều sẽ gây mất nước và mất cân bằng điện giải trong cơ thể, trường hợp nghiêm trọng hơn có thể lúc nào da cũng ɓị ẩm ướt do mồ hôi ra nhiều, các yếu tố môi trường ngăn cản vi khuẩn hoặc nấm xâm nhiễm.

Vì vậy, đổ mồ hôi kʜôпg thể giải độc. Nhiều nhất, mồ hôi sẽ giúp cơ thể bài tiết các chất chuyển hóa và các chất có hại, mang lại những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe.

Đổ mồ hôi có thể giải độc?

Đúng là bạn có thể đổ mồ hôi rất nhiều khi tập thể dục hoặc xông hơi, lúc này tuần hoàn máu sẽ tăng tốc, trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, mỗi khi ʜếᴛ mồ hôi, bạn luôn cảm thấy mình đã giảm được năm cân.

Nhưng! Hơn 99% mồ hôi là nước, còn lại chưa đến 1% là urê, axit lactic, natri clorua (muối ăn) và các thành phần khác. Phần lớn chất ᴛʜải chuyển hóa trong cơ thể được máu vận chuyển đến gan hoặc thận để trao đổi chất chứ kʜôпg phải tuyến mồ hôi.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/do-mo-hoi-khi-tap-the-duc-co-phai-la-cach-giai-doc-312349.htm

Share this post