Cảnh báo gây sốc của WHO về đại dịch COVID-19 và những mối đe doạ đáng sợ hơn cả COVID-19

Cảnh báo gây sốc của WHO về đại dịch COVID-19 và những mối đe doạ đáng sợ hơn cả COVID-19

Bác sĩ Mark Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết đại dịch COVID-19 thậm chí có thể còn “nghiêm trọng hơn” trong tương lai và COVID-19 là một “hồi chuông cảnh tỉnh”.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến của WHO ngày 29/12, bác sĩ Ryan cảnh báo rằng những gì ông sắp nói sẽ “gây sốc cho một số người”.

Cụ thể, ông Ryan nói rằng các bệnh ‘mới nổi’ khác có thể nguy hiểm hơn Covid.

Cảnh báo gây sốc của WHO về đại dịch COVID-19 và những mối đe doạ đáng sợ hơn cả COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Mark Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO

“Đại dịch này rất nghiêm trọng, nó đã lan ra khắp thế giới cực kỳ nhanh chóng và đã ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách của hành tinh – Nhưng nó kʜôпg hẳn là một đại dịch khủng khiếp”, bác sĩ Ryan nói.

“Loại virus này rất dễ lây lan, có khả năng giết người và nó đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người nhưng tỷ lệ tử vong của các ca bệnh hiện tại khá thấp so với các bệnh mới xuất hiện khác.

“Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh, chúng tôi đang học cách làm mọi thứ tốt hơn. Làm thế nào để làm khoa học, hậu cần, đào tạo, quản trị và giao tiếp tốt hơn”.

Hành động cùng nhau

Cảnh báo gây sốc của WHO về đại dịch COVID-19 và những mối đe doạ đáng sợ hơn cả COVID-19 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa virus corona

Bác sĩ Ryan nói rằng WHO đã phát triển những hệ thống khoa học tiên tiến để đối phó với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng xã hội của chúng ta đang “ngày càng phức tạp và mong manh.”

“Những mối đe dọa này sẽ tiếp tục, nếu có một điều mà chúng ta học được từ đại dịch này, ngoài tất cả bi kịch và mất mát, là chúng ta cần phải hành động cùng nhau”, bác sĩ Ryan nói. “Chúng ta cần chuẩn ɓị sẵn sàng cho một điều gì đó có thể còn nghiêm trọng hơn trong tương lai”.

Hai biến thể mới của virus corona gần đây đã được xác định – một ở Anh và một ở Nam Phi.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra mức độ nghiêm trọng của các biến thể mới. Có nhiều lo ngại cho rằng vắc xin Covid-19 hiện tại có thể kʜôпg hoạt động chống lại những biến thể mới này.

Biến thể mới

Tuy nhiên, các chuyên gia đã nói rằng vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vắc xin kʜôпg hoạt động với biến thể mới.

Bác sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chịu trách nhiệm kỹ thuật liên quan đến Covid-19 của WHO, nói rằng sự xuất hiện của các biến thể mới là một “hồi chuông cảnh tỉnh”.

Bà Kerkhove: “Bạn đã nghe mọi người nói rồi đấy, những đột biến kiểu này sẽ tiếp tục xảy ra. Chúng ta cần quyết tâm hơn пữa.

“Tôi biết mọi người đều mệt mỏi và chán ngấy với chuyện này và muốn chuyện này kết thúc.

“Nhưng điều này sẽ thúc đẩy chúng ta đi xa hơn пữa, có nhiều quyết tâm hơn пữa để chấm dứt đại dịch này.

“Vắc xin đang được bán trên mạng. Đây là công cụ cực kỳ mạnh mẽ. Chúng ta kʜôпg thể thua trận chiến lúc này”.

(Nguồn: The Sun)

Nguồn: https://soha.vn/canh-bao-gay-soc-cua-who-ve-dai-dich-covid-19-va-nhung-moi-de-doa-dang-so-hon-ca-covid-19-2020123112510842.htm

Share this post