Trung Quốc cấp phép cho vắc-xin COVID-19 đầu tiên

Trung Quốc cấp phép cho vắc-xin COVID-19 đầu tiên

TPO – Hôm nay, Trung Quốc cấp phép cho vắc-xin COVID-19 đầu tiên để sử dụng rộng rãi, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh hơn trong mùa đông.

Vắc-xin được cấp phép là sản phẩm của một công ty thuộc tập đoàn dược phẩm nhà nước Sinopharm. Chưa có số liệu nào về hiệu quả của vắc-xin này được công bố, nhưng đơn vị điều chế của Sinopharm là CNBG khẳng định rằng số liệu tạm thời cho thấy sản phẩm đạt 79,34% hiệu quả trong bảo vệ con người khỏi nguy cơ nhiễm virus corona mới.

 Cục dược phẩm quốc gia Trung Quốc cấp phép cho vắc-xin này sau khi UAE trở thành nước đầu tiên triển khai tiêm đại trà vắc-xin của Sinopharm, và Pakistan thông báo đã ký hợp đồng mua 1,2 triệu liều của hãng này. 

Dù chậm hơn một số nước trong việc cấp phép cho vắc-xin nhưng Trung Quốc đã tiêm cho một số nhóm dân, trong khi giai đoạn thử nghiệm cuối cùng chưa hoàn tất. 

Trung Quốc triển khai chương trình tiêm khẩn cấp từ tháng 7 cho các nhóm có nguy cơ cao và đã sử dụng hơn 4,5 triệu liều tính đến ngày 15/12 với 3 sản phẩm khác nhau, trong đó có sản phẩm của CNBG và Sinovac. 

Dù hiệu quả của vắc-xin Sinopharm thấp hơn mức 90% mà sản phẩm của Pfitzer/BioNTech và Moderna đạt được, nhưng đây cũng được coi là tiến bộ của Trung Quốc trong cuộc đua toàn cầu nhằm phát triển thành công vắc-xin COVID-19. 

Trung Quốc có ít nhất 5 loại vắc-xin do Sinovac, các đơn vị của CNGB, CanSino và Viện Khoa học Trung Quốc điều chế, cho thấy nước này đang rất nỗ lực để cạnh tranh với các đối thủ phương Tây. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết để các vắc-xin của nước trở thành hàng hoá công ích toàn cầu và đã ký nhiều hợp đồng lớn để cung cấp cho các nước, trong đó có Indonesia và Brazil.

Số liệu về hiệu quả và tính an toàn của các vắc-xin Trung Quốc đang được nhiều nước đang phát triển quan tâm vì họ chỉ được tiếp cận hạn chế vắc-xin của các hãng dược phương Tây. 

“Việc Trung Quốc cấp phép có thể làm tăng tính tin cậy của vắc-xin. Nhưng nếu vắc-xin muốn chiếm được thị phần toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, Trung Quốc cần cung cấp thêm số liệu”, GS Dong-yan Jin, công tác tại ĐH Hong Kong, nhận xét. 

Giám đốc điều hành Sinopharm từng nói tại một cuộc họp bó rằng số liệu cụ thể sẽ được công bố sau, trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. 

Đại sứ Việt Nam ở Campuchia cảnh báo người Việt kʜôпg đi lậu trốn cách ly

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia vừa cảnh báo bà con người Việt tại Campuchia kʜôпg nghe những lời dụ dỗ trên mạng mà đi lậu trốn cách ly, kẻo vừa mất tiền oan vừa phải chịu tội.

Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong tháng

Hai tàu chiến Mỹ hôm nay đi qua eo biển Đài Loan. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng Mỹ cho triển khai hoạt động này và gần 2 tuần sau khi nhóm tàu sân bay Trung Quốc đi qua vùng biển nhạy cảm.

Bất chấp kêu gọi của ông Biden, EU hoàn tất thoả thuận đầu tư với Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc vừa hoàn tất đàm phán thoả thuận đầu tư, các lãnh đạo EU thông báo sau cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/12.

Đội cận vệ của Tổng thống Philippines Duterte tiêm vắc-xin COVID-19 lậu

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm nay cho biết những liều vắc-xin COVID-19 tiêm cho lực lượng bảo vệ Tổng thống Rodrigo Duterte đã ɓị buôn lậu vào nước này.

theo Reuters

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/trung-quoc-cap-phep-cho-vacxin-covid19-dau-tien-1772273.tpo

Share this post