Đại sứ Việt Nam ở Campuchia cảnh báo người Việt không đi lậu trốn cách ly

Đại sứ Việt Nam ở Campuchia cảnh báo người Việt không đi lậu trốn cách ly

TPO – Đại sứ Việt Nam tại Campuchia vừa cảnh báo bà con người Việt tại Campuchia kʜôпg nghe những lời dụ dỗ trên mạng mà đi lậu trốn cách ly, kẻo vừa mất tiền oan vừa phải chịu tội.

Đại sứ Việt Nam ở Campuchia cảnh báo người Việt kʜôпg đi lậu trốn cách ly - ảnh 1
Đại sứ Vũ Quang Minh đăng các tin nhắn trao đổi với những đối tượng nhận đưa người nhập cảnh chui để trốn cách ly. (Ảnh: FB)

Trong khuyến cáo đăng trên Facebook, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết, công dân Việt Nam có giấy tờ chứng minh là công dân, như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoàn toàn được phép nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế giữa Campuchia và Việt Nam. Sau khi nhập cảnh sẽ được xét nghiệm COVID-19 và đưa vào cách ly, bảo đảm an toàn cho bản thân và cả cộng đồng trong nước.

Tổng Lãnh sự Việt Nam ở Battambang cho biết, Campuchia vừa bắt thêm hai người Việt nhập cảnh trái phép từ Thái Lan.

“Bà con và đồng bào kʜôпg cần tự làm khổ mình, tốn ĸéм nộp tiền cho các đường dây nhập cảnh phi pháp, mang nguy cơ lây nhiễm cho đất nước, và khi ɓị bắt sẽ phải chịu tội hình sự phạt tù và tiền rất nghiêm khắc. Biên phòng, công an và quân đội đã siết chặt kiểm soát biên giới. Cơ hội trốn thoát là kʜôпg có”, Đại sứ viết.

“Đừng dại dột nghe theo các lời dụ dỗ trên mạng, 250USD/người đi lậu trốn cách ly, hoặc 400USD từ Sihanoukville”, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết.

Đại sứ khẳng định, tất cả các đường dây này đều là tội phạm, đang ɓị công an và chính quyền hai nước truy nã, triệt phá, và bà con mua dịch vụ cũng ɓị pháp luật trừng trị nghiêm khắc.

Đại sứ Việt Nam ở Campuchia cảnh báo người Việt kʜôпg đi lậu trốn cách ly - ảnh 2
Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam về việc nhập cảnh. (Ảnh: FB)

Trước băn khoăn của một số bà con hỏi có được phép nhập cảnh, Đại sứ Minh cho biết Đại sứ quán đã dán thông báo công khai từ lâu tại Phòng Lãnh sự, khẳng định công dân Việt Nam lúc nào cũng có quyền nhập cảnh hợp pháp và và thuận lợi qua các cửa khẩu quốc tế như Bà Vẹt, Mộc Bài, hay các cửa khẩu quốc tế khác. 

Đại sứ cho biết trẻ em dưới 6 tuổi và người trên 60 tuổi được miễn phí cách ly. Còn những người khác phải chịu phí cách ly thấp hơn nhiều so với chi phí đi chui. 

Đối với bà con gốc Việt kʜôпg có giấy tờ chứng minh là công dân sẽ cần được các cơ quan đại diện như đại sứ quán, tổng lãnh sự quán cấp visa mới được nhập cảnh. Hiện nay chưa cho phép cấp visa nói chung cho tất cả người kʜôпg phải công dân, trừ các trường hợp đặc biệt, khách mời, chuyên gia… như đã thông báo.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/dai-su-viet-nam-o-campuchia-canh-bao-nguoi-viet-khong-di-lau-tron-cach-ly-1771938.tpo

Share this post