Nga thừa nhận số ca tử vong vì COVID-19 thực tế cao gấp 3 lần thống kê

Nga thừa nhận số ca tử vong vì COVID-19 thực tế cao gấp 3 lần thống kê

TPO – Các quan chức Nga đã đưa ra ước tính mới về số ca tử vong do COVID-19 ở nước này, với con số lên tới 186.000 ca, gấp 3 lần con số chính thức.

Cơ quan thống kê Nga – Rosstat – cho biết tổng số người cʜếᴛ (vì mọi nguyên nhân) được ghi nhận ở nước này từ tháng 1 đến tháng 11/2020 đã tăng gần 230.000 người so với năm 2019.

Phó Thủ tướng Nga – Tatiana Golikova – cho biết thêm, rằng “hơn 81% của con số 230.000 người này là do COVID-19 và hậu quả của bệnh”.

Như vậy, số ca tử vong vì COVID-19 ở Nga có thể lên tới 186.000 ca, gấp 3 lần con số thống kê chính thức (hơn 55.000 ca).

Dù có nhiều phương pháp khác nhau để xác định số ca tử vong do COVID-19, nhưng việc so sánh số ca tử vong của năm nay với năm 2019 được cho là phương pháp mang lại phỏng đoán chính xác nhất, theo RT.

Với thống kê trên, Nga hiện là nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil.

Tuy nhiên, nếu tính theo quy mô dân số, thì tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở Nga kʜôпg quá cao.

Ví dụ, vào tháng 11, Anh liên tục ghi nhận hơn 3.000 ca tử vong do COVID-19 mỗi tuần.

Cũng trong tháng này, Pháp ghi nhận khoảng 4.000 ca tử vong/tuần.

Con số này ở Nga là khoảng 8.900 ca, nhưng quy mô dân số của Nga lớn hơn Anh và Pháp nhiều lần.

Phó Thủ tướng Golikova cũng lưu ý, rằng quốc gia nào càng xét nghiệm nhiều, thì càng phát hiện nhiều ca bệnh.

Theo cơ quan y tế Nga, hơn 89,8 triệu xét nghiệm đã được thực hiện kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Cách tiếp cận của Nga đối với đại dịch khác biệt rõ rệt với nhiều quốc gia châu Âu khác.

Nga từng là một trong những quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa chặt chẽ nhất trên thế giới khi dịch mới bắt đầu bùng phát. Nhưng khi đối mặt với làn sóng ca bệnh thứ 2, thứ 3, các nhà hoạch định chính sách ở Moscow kʜôпg còn coi phong tỏa là lựa chọn hàng đầu.

Vào tháng 10, Tổng thống Vladimir Putin nói với các phóng viên rằng Điện Kremlin “kʜôпg có kế hoạch đưa ra các biện pháp hạn chế trên diện rộng, chẳng hạn như phong tỏa trên toàn quốc, vì điều đó sẽ ngăn chặn hoàn toàn nền kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp”.

Thay vào đó, Nga tập trung mở rộng quy mô xét nghiệm và tăng cường năng lực bệnh viện để đối phó với số ca mắc bệnh ngày càng tăng.

Hồi đầu tháng này, Nga cũng khởi động chương trình tiêm chủng đại trà vắc xin Sputnik V phòng COVID-19.

Đánh tín hiệu đến ông Biden, lãnh đạo Nga – Trung khẳng định quan hệ kʜôпg thể bẻ gãy

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nga kʜôпg thể ɓị nước thứ ba bẻ gãy và sẽ vượt qua mọi kiểu khủng hoảng quốc tế, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa nói với người đồng cấp Nga. Đây được coi là tín hiệu gửi đến Mỹ rằng quan hệ Bắc Kinh – Mátxcơva đang mạnh mẽ.

Làn sóng Hoa kiều trở về Trung Quốc tiêm vắc-xin nội địa

Tại Trung Quốc, một trong những quốc gia đi đầu về phát triển vắc-xin COVID-19, chính phủ đã ban hành quy định ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu, cán bộ thaɴʜ tra và kiểm dịch tại các chốt nhập cảnh, cán bộ đi công tác nước ngoài…

Mỹ: Hé lộ lời nói ẩn í của thủ phạm vụ đánh bom ngày Giáng sinh

Anthony Quinn Warner – thủ phạm vụ đánh bom sáng Giáng sinh ở Nashville nói với hàng xóm của mình vài ngày trước đó rằng “Nashville và thế giới sẽ kʜôпg bao giờ quên tôi”.

Theo RT

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/nga-thua-nhan-so-ca-tu-vong-vi-covid19-thuc-te-cao-gap-3-lan-thong-ke-1771376.tpo

Share this post