Đội cận vệ của Tổng thống Philippines Duterte tiêm vắc-xin COVID-19 lậu

Đội cận vệ của Tổng thống Philippines Duterte tiêm vắc-xin COVID-19 lậu

TPO – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm nay cho biết những liều vắc-xin COVID-19 tiêm cho lực lượng bảo vệ Tổng thống Rodrigo Duterte đã ɓị buôn lậu vào nước này.

Thông tin về đơn vị quân đội đặc biệt được tiêm phòng vắc-xin từ tháng 9 đã gây xôn xao cho các nhà hoạt động Philippines, vì Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) nước này chưa cấp phép cho bất kỳ vắc-xin COVID-19 nào và chưa đề ra lịch trình tiêm phòng cho các nhóm có nguy cơ cao. 

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói rằng các thành viên của Nhóm bảo vệ an ninh tổng thống (PSG) đã được tiêm vắc-xin mà kʜôпg có sự cho phép của chính phủ và đã làm việc này mà kʜôпg báo cáo với ông. 

“Vâng, đó là vắc-xin buôn lậu vì chưa được cấp phép, chỉ chính phủ có thể cấp phép”, ông nói với các phóng viên khi được hỏi rằng có phải những liều vắc-xin đó ɓị buôn lậu vào nước này. 

“Họ cần giải thích vì họ vi phạm quy định của FDA”, ông nói thêm. Nhưng Bộ trưởng Lorenzana cho rằng việc này có thể hiểu được vì họ sẽ được bảo vệ khỏi dịch bệnh để từ đó họ bảo vệ tốt cho tổng thống. 

Ngày 29/12, chỉ huy PSG, Chuẩn tướng Jesus Durante, nói với kênh tin ANC rằng một vài đơn vị đã được tiêm vắc-xin và tổng thống chỉ được biết sau khi xong việc. 

Ông Durante nói rằng đơn vị này kʜôпg thể chờ cấp phép. Ông kʜôпg nói vắc-xin được mua từ nguồn nào hay hãng nào. 

FDA và Bộ Y tế Philippines đều cảnh báo kʜôпg sử dụng vắc-xin chưa qua cấp phép và nói rằng việc nhập khẩu, phân pʜối và bán chúng là trái pháp luật. 

Akbayan Partylist, một nhóm nghị sĩ cánh tả, kêu ca rằng đây là “sự đối xử dành cho VIP”, khi các chính quyền địa phương đang vất vả thu xếp ngân sách để chống dịch bệnh.

FDA cho biết họ đang điều tra xem PSF lấy vắc-xin từ nguồn nào. 

Yemen: Nổ lớn khi máy bay chở chính phủ mới vừa hạ cánh

Một tiếng nổ lớn đã vang lên khi máy bay chở chính phủ mới của Yemen hạ cánh xuống sân bay quốc tế Aden.

Tổng thống Nga Putin viết gì trong thư riêng gửi ông Joe Biden?

Tổng thống Nga Vladimir Putin viết thư gửi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden để chúc ông một năm mới hạnh phúc, và bày tỏ niềm tin rằng hai nước sẽ cùng nhau xây dựng một mối quan hệ “trên tinh thần bình đẳng”.

Ngư dân Indonesia vớt được thiết ɓị đáng ngờ của Trung Quốc

Một ngư dân Indonesia vừa vớt được thiết ɓị kʜôпg người lái (UUV) của Trung Quốc trong vùng biển Indonesia. 

Tổng thống Trump là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa giành danh hiệu người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ trong năm 2020, kết thúc 12 năm liên tiếp nắm giữ danh hiệu này của cựu tổng thống Barack Obama.

Thổ Nhĩ Kỳ ɓị hoãn lô vắc-xin COVID-19 Trung Quốc vì vấn đề chính trị

Cuối tuần qua, Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn hiệp định dẫn độ với Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường nỗ lực chống khủng bố ở nước ngoài.

Đại sứ Nga: Quan hệ Nga – Trung đủ mạnh, kʜôпg cần lập liên minh quân sự

Trung Quốc và Nga kʜôпg cần lập liên minh quân sự vì quan hệ giữa hai nước đã đủ mạnh, Đại sứ Nga tại Trung Quốc vừa khẳng định. 

Theo Reuters

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/doi-can-ve-cua-tong-thong-philippines-duterte-tiem-vacxin-covid19-lau-1771913.tpo

Share this post