Tiêm nâng liều vaccine ngừa COVID-19 cho 3 người thử nghiệm đầu tiên

Tiêm nâng liều vaccine ngừa COVID-19 cho 3 người thử nghiệm đầu tiên

Học viện Quân y cho biết, sáng 26/12, sau khi tuyển chọn, 3 tình nguyện viên đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax liều 50mcg. Đây là giai đoạn 1b trong quá trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên người tại Học viện Quân y. 

Trước đó, 20 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax liều 25mcg. Sau tiêm đến nay, tất cả người tiêm thử nghiệm đều hoàn toàn khỏe mạnh, kʜôпg gặp vấn đề gì bất thường. 17 người tiêm vaccine Nano Covax liều 25mcg ngày 22/12 đều trở về địa phương để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Liên quan tới việc tiêm nâng liều vaccine Nano Covax lên gấp đôi, lãnh đạo Học viện Quân y cho biết, đây kʜôпg phải vấn đề đáng lo ngại. Kết quả từ những người tiêm liều 25mcg cho thấy, mức liều 50mcg cũng sẽ đảm bảo an toàn. Các tình nguyện viên cũng hoàn toàn thoải mái khi tiêm ở mức liều này.

Dự kiến, ngày 30/12, Học viện Quân y sẽ tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax 50mcg cho 17 người. 

Tiêm nâng liều vaccine ngừa COVID-19 cho 3 người thử nghiệm đầu tiên - 1

 

Lãnh đạo Học viện Quân y cũng cho biết, tới nay, số tình nguyện viên đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax vẫn tiếp tục tăng. Mỗi ngày, bệnh viện sẽ thông báo tới 20 tình nguyện viên để thực hiện việc sàng lọc. Tuy nhiên qua các vòng như phỏng vấn, khám sức khỏe và xét nghiệm trung bình chỉ tuyển chọn được 5 tình nguyện viên có đủ tiêu chuẩn chặt chẽ tham gia tiêm. 

Hiện nay, ngoài vaccine Nano Covax của Công ty Nanogen đang được thử nghiệm trên người, còn có 3 công ty IVAC, POLIVAC, VIBAOTEC đã và đang nghiên cứu, phát triển vắc-xin. IVAC, VABIOTEC có lộ trình thử nghiệm vào 1/3/2021. “Việc thử nghiệm cả hai miền Bắc và Nam để bảo đảm tính đại diện cho toàn quốc”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin. POLIVAC đang đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác với các đối tác Trung Quốc, Nga để có vắc-xin…

“Quan điểm của Thủ tướng là song song tìm kiếm nguồn vaccine của các công ty, nhà sản xuất ở nước ngoài thì phải tập trung cho vấn đề nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước”, ông Long nói. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh theo ước tính và dự báo, cũng như các bằng chứng khoa học, đến nay chưa có vắc-xin nào chứng minh có hiệu quả bảo vệ lâu dài. Chủ động nguồn vaccine cho người dân là rất quan trọng nên phải tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine.

“Bộ Y tế đang nỗ lực đảm bảo các cơ chế, đàm phán với các công ty để sớm nhất có vaccine cho Việt Nam. Nhưng chúng ta kʜôпg trông chờ vào vaccine, kể cả trong bối cảnh có vaccine vẫn phải triển khai quyết liệt phòng chống dịch, đặc biệt hiện nay càng phải triển khai quyết liệt hơn với phòng chống COVID-19”, tư lệnh ngành Y tế nói.


Nguồn: https://vtc.vn/tiem-nang-lieu-vaccine-ngua-covid-19-cho-3-nguoi-thu-nghiem-dau-tien-ar587437.html

Share this post