Tiêm nâng liều vắc xin ngừa COVID-19 cho 3 người thử nghiệm đầu tiên

Tiêm nâng liều vắc xin ngừa COVID-19 cho 3 người thử nghiệm đầu tiên

TPO – Sáng 26/12, 3 người đầu tiên được tiêm nâng liều vắc xin Nano Covax lên 50mcg Trước đó đã có 20 người được tiêm liều 25mcg.

Học viện Quân y cho biết, sáng 26/12, sau khi tuyển chọn, 3 tình nguyện viên đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax liều 50mcg. Đây là giai đoạn 1b trong quá trình thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người tại Học viện Quân y. 

Trước đó, đã có 20 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax liều 25mcg. Sau tiêm đến nay tất cả người tiêm thử nghiệm đều hoàn toàn khỏe mạnh kʜôпg gặp vấn đề gì bất thường. 17 người tiêm vắc xin Nano Covax liều 25mcg ngày 22/12 đều đã trở về địa phương để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Liên quan tới việc tiêm nâng liều vắc xin Nano Covax lên gấp đôi, lãnh đạo của Học viện Quân y cho biết, đây kʜôпg phải vấn đề đáng lo ngại. Kết quả từ những người tiêm liều 25mcg cho thấy, mức liều 50mcg cũng sẽ đảm bảo an toàn. Các tình nguyện viên cũng hoàn toàn thoải mái khi tiêm ở mức liều này.

Dự kiến, ngày 30/12, Học viện Quân y sẽ tiếp tục tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax 50mcg cho 17 người. 

Lãnh đạo Học viện Quân y cũng cho biết, tới nay, số tình nguyện viên đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax vẫn tiếp tục tăng. Mỗi ngày, bệnh viện sẽ thông báo tới 20 tình nguyện viên để tiến hành sàng lọc. Tuy nhiên qua các vòng như phỏng vấn, khám sức khỏe và xét nghiệm trung bình chỉ tuyển chọn được 5 tình nguyện viên có đủ tiêu chuẩn chặt chẽ tham gia tiêm. 

Hiện nay, ngoài vắc xin Nano Covax của Công ty Nanogen đang được thử nghiệm trên người, còn có 3 công ty IVAC, POLIVAC, VIBAOTEC đã và đang nghiên cứu, phát triển vắc-xin. IVAC, VABIOTEC có lộ trình thử nghiệm vào 1/3/2021. “Việc thử nghiệm cả hai miền Bắc và Nam để bảo đảm tính đại diện cho toàn quốc”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin. POLIVAC đang đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác với các đối tác Trung Quốc, Nga để có vắc-xin…

“Quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là song song tìm kiếm nguồn vắc xin của các công ty, nhà sản xuất ở nước ngoài thì phải tập trung cho vấn đề nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước”, ông Long nói. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh theo ước tính và dự báo, cũng như các bằng chứng khoa học, đến nay chưa có vắc-xin nào chứng minh có hiệu quả bảo vệ lâu dài. Chủ động nguồn vắc xin cho người dân là ʜếᴛ sức quan trọng nên phải tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin.

“Bộ Y tế đang nỗ lực đảm bảo các cơ chế, đàm phán với các công ty để sớm nhất có vắc xin cho Việt Nam. Nhưng chúng ta kʜôпg trông chờ vào vắc xin, kể cả trong bối cảnh có vắc xin vẫn phải triển khai quyết liệt phòng chống dịch, đặc biệt hiện nay càng phải triển khai quyết liệt hơn với phòng chống COVID-19”, tư lệnh ngành Y tế nói.

Phòng đại dịch COVID-19: Thêm 6 ca mắc mới, Y tế tư nhân còn lơ là

Mùa đông đã đến, hơn một tháng пữa là Tết Nguyên đán, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến ʜếᴛ sức phức tạp trên thế giới và khu vực, xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, do đó, tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam phát biểu ngày 25/1

Nghiên cứu tìm biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam

Hiện ngành y tế chưa có kết quả xét nghiệm phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ những ca bệnh là người nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam. Thông tin trên được Bộ Y tế cung cấp tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 25/12.

Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, có 2 bệnh nhân về từ Anh

Tối 25/12, Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh. Các bệnh nhân này được cách ly tại Trà Vinh, Hà Nội và Hưng Yên.

Việt Nam thêm 12 ca mắc mới COVID-19, có bệnh nhân về từ Anh

Tối 24/12 Bộ Y tế cho biết có thêm 12 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh, được cách ly ngay tại Hà Nội, Vĩnh Long và Đà Nẵng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/tiem-nang-lieu-vac-xin-ngua-covid19-cho-3-nguoi-thu-nghiem-dau-tien-1769743.tpo

Share this post