Thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19: An toàn nhưng phải khẩn trương

Thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19: An toàn nhưng phải khẩn trương

TP – Ngày 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc triển khai các giai đoạn thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 phải được tiếp tục với tinh thần tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, an toàn nhưng phải khẩn trương.

Chiều qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, nghe lãnh đạo Bộ Y tế, đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng COVID-19, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) báo cáo về tiến độ thử nghiệm vắc-xin Nano Covax phòng COVID-10 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất.

Ba người thử nghiệm đầu tiên đều khỏe mạnh

Trước cuộc họp, Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất. Ba người tiêm đầu tiên (2 пữ, 1 nam), gồm 2 thaɴʜ niên và 1 пữ giáo viên 40 tuổi ở Hà Nội. Sáng 17/12, họ được tiêm 3 mũi đầu tiên vắc-xin Nano Covax, liều 25mcg, tiêm bắp. Phó Thủ tướng cảm ơn các tình nguyện viên về hành động nhân văn, dũng cảm của họ. Nam thaɴʜ niên, người đầu tiên tiêm thử nghiệm, cho hay, kʜôпg có phản ứng bất thường sau tiêm. Trong khi đó, пữ giáo viên nói rằng, chị xác định cống hiến cho xã hội, niềm vui của mọi người là của mình, “đóng góp cho khoa học có nghĩa là đóng góp cho cộng đồng”.

Một lãnh đạo của Học viện Quân y cho biết, có tình nguyện viên đau nhẹ ở vùng tiêm vì đây là mũi tiêm bắp, có người ɓị sốt nhẹ do phản ứng khi tiêm, nhưng đều là biểu hiện bình thường giống như sau khi tiêm các loại vắc-xin thông thường. Dự kiến, hôm nay (21/12), Học viện Quân y tiếp tục tiêm thử nghiệm cho những tình nguyện viên còn lại tham gia giai đoạn 1.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, Nano Covax là vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép tiêm thử nghiệm trên người. Quá trình thử nghiệm trải qua 3 giai đoạn. Mục tiêu của giai đoạn 1 là đánh giá tính an toàn của vắc-xin. Giai đoạn 2 sẽ tiêm sau khi giai đoạn 1 tiến hành an toàn, thành công, tiêm trên 400-600 người để xác định liều tiêm tối ưu. Giai đoạn 3 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra 10.000-30.000 người. Giai đoạn 3 nhằm đánh giá tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu lực của vắc-xin.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện tối đa để rút ngắn thời gian thực hiện các giai đoạn thử nghiệm so với điều kiện bình thường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các bước, an toàn, khoa học. Sau 72 giờ tiêm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên, đại diện Bộ Y tế, Học viện Quân y cho biết, các chỉ số cho thấy vắc-xin an toàn với người được tiêm. Đồng thời, qua quá trình rà soát hồ sơ, kết quả tiền lâm sàng tiêm trên chuột, khỉ, các chuyên gia hy vọng, sau khi tiến hành giai đoạn 2, giai đoạn 3, tính sinh miễn dịch của vắc-xin sẽ được đánh giá đầy đủ và đáp ứng được yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Nếu thử nghiệm thành công, đây kʜôпg chỉ là niềm tự hào của giới khoa học sức khỏe hay của ngành y tế mà thực sự là một công cụ phòng chống dịch hữu hiệu”. Từ kinh nghiệm sản xuất các bộ sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, Phó Thủ tướng đề nghị đơn vị nghiên cứu, sản xuất và cơ quan quản lý nhà nước ᴛʜảo luận kỹ trên tinh thần khoa học, cầu thị và chạy đua với thời gian; đồng thời cần tiếp tục chuẩn ɓị điều kiện cần thiết cho các bước tiếp theo khi thử nghiệm thành công. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, cần tính đến cả trường hợp tốt lẫn tình huống xấu (vắc-xin kʜôпg đạt hiệu quả sinh miễn dịch bảo vệ cơ thể).

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế tiếp tục liên hệ với các đối tác để có vắc-xin phòng COVID-19 sớm nhất theo phương án hoặc mua hoặc sản xuất trong nước. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, hiện nay, giá bán vắc-xin trên thế giới rất cao, nguồn cung còn hạn chế, nên việc đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước là rất cần thiết.

 “Vắc-xin vẫn là câu chuyện của tương lai. Ngay bây giờ, chúng ta vẫn phải ʜếᴛ sức chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch đã làm từ trước đến nay. Với sự nỗ lực của toàn thể nhân dân và xã hội, của cả lực lượng y tế và các lực lượng chức năng, dưới sự lãnh đạo điều hành của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp đến bây giờ, chúng ta có một thành quả chống dịch rất tốt”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam 

Sẽ có trung tâm nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng các bệnh mới nổi

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KH&CN chủ trì, Học viện Quân y pʜối hợp Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xây dựng đề án phát triển trung tâm nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng chống các dịch bệnh mới nổi, trong đó có hạng mục xây dựng phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 trở lên. Những trung tâm nghiên cứu này cùng với các viện nghiên cứu của Bộ Y tế sẽ hình thành mạng lưới sẵn sàng ứng phó các dịch bệnh mới cũng như ᴛʜảm họa liên quan sức khỏe con người.

Phó Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Học viện Quân y rằng, qua một số năm nghiên cứu và thực tiễn, chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường học cần gia tăng các học phần liên quan ứng phó trong tình trạng khẩn cấp, ᴛʜảm họa; tăng cường các nội dung liên quan ứng phó ᴛʜảm họa trong các trường đào tạo y khoa.

 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thu-nghiem-vacxin-ngua-covid19-an-toan-nhung-phai-khan-truong-1767002.tpo

Share this post