Các chính khách lao đao vì dịch COVID-19

Các chính khách lao đao vì dịch COVID-19

TP –
Sau khi nhiều nguyên thủ quốc gia ɓị COVID-19 “viếng thăm”, mới đây Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.

Điện Elysée ngày 17/12 đưa ra thông báo rằng ông Macron 42 tuổi, trước đó đã xuất hiện các triệu chứng đáng ngờ. Một quan chức nói ông Macron sẽ tiếp tục làm việc từ xa qua mạng. Nhiều chính trị gia, bao gồm Thủ tướng Jean Castex và Chủ tịch Quốc hội Richard Ferrand đã tự cách ly vì có liên hệ chặt chẽ với Macron trong thời gian gần đây. Đệ nhất phu nhân 67 tuổi Brigitte Macron cũng bắt đầu tự cách ly nhưng bà kʜôпg có triệu chứng gì. Người đứng đầu Ủy ban châu Âu (EU) Charles Michel và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez do có tiếp xúc gần với ông Macron hôm thứ Hai (14/12) hiện cũng đang tự cách ly.

Phóng viên Schofield của BBC thường trú tại Paris phân tích: Điện Elysée ra sức thể hiện mọi thứ vẫn bình thường, Tổng thống Macron đã quay trở lại làm việc và các cuộc họp với các Bộ trưởng tài chính và Ngoại giao vẫn được tổ chức theo lịch trình đã định, nhưng ngồi ở phòng bên cạnh.

Điện Elysée nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh, chính phủ đã có những điều chỉnh lớn về hoạt động và hội nghị truyền hình hiện đang là hình thức diễn ra thường xuyên. Do đó, trừ khi bệnh của Tổng thống trở nên tồi tệ hơn, nếu kʜôпg sẽ kʜôпg có ai nhận thấy có sự khác biệt quá nhiều.

Đồng thời, hệ thống theo dõi và giám sát đã được kích hoạt và một số yếu nhân trong và ngoài nước đã được thông báo rằng họ cần phải cách ly. Tín hiệu được gửi đi rất rõ ràng: Mặc dù ông Macron là tổng thống của Pháp, nhưng mọi người đều bình đẳng trước virus. Vì vậy, ông cũng phải tuân thủ các quy định.

Việc ông Macron ɓị nhiễm SARS-CoV-2 cũng gây rúng động các nước láng giềng có người lãnh đạo tiếp xúc với ông gần đây. Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố rằng Thủ tướng Sanchez tuy kʜôпg ɓị nhiễm SARS-CoV-2 nhưng sẽ ɓị cách ly cho đến thứ Năm tuần sau (24/12). Sau khi biết Macron nhiễm bệnh, ông Sanchez đã hủy mọi hoạt động công khai và hứa sẽ được kiểm tra lại sau khi hoàn thành việc cách ly. Theo các báo, Thủ tướng Sanchez gặp ông Macron tại Paris vào thứ Hai (14/12). Vào thời điểm đó, ông đeo khẩu tṙang và hai người kʜôпg bắt tay nhau.

Các chính khách lao đao vì dịch COVID-19 - ảnh 1
Tổng thống Pháp Macron phải cách ly từ 17/12 vì nhiễm SARS-CoV-2

Thủ tướng Ireland Michael Martin cũng đã tham dự cuộc họp của Hội đồng châu Âu với Tổng thống Pháp Macron trong hai ngày 10 và 11/12. Người phát ngôn của ông cho biết sau khi Thủ tướng trở về từ Brussels, Bỉ, ông khẳng định mình kʜôпg ɓị nhiễm bệnh và sẽ xét nghiệm sau khi tự cách ly, hạn chế tiếp xúc với những người khác.

Trước khi ông Macron ɓị dính SARS-CoV-2, nhiều nhà lãnh đạo quốc gia khác đã ɓị lây nhiễm COVID-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump ɓị nhiễm SARS-CoV-2 vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Ông đã bình phục sau 3 ngày nhập viện và trở lại Nhà Trắng. Donald Trump, 74 tuổi, thông báo rằng ông đã ɓị nhiễm SARS-CoV-2 và xuất hiện các triệu chứng như sốt cao và lượng oxy trong máu ɓị giảm mạnh. Các nhân viên y tế đã quyết định đưa ông đến bệnh viện. Ông Trump được ở trong phòng dành cho tổng thống tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Maryland. Trong quá trình ông nhập viện, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống vẫn làm việc như bình thường.

Ít nhất 12 người thân cận với ông Trump trong Nhà Trắng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, bao gồm đệ nhất phu nhân Melania, các quan chức cấp cao Nhà Trắng và một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã ɓị lây nhiễm COVID-19 vào cuối tháng 3. Ông phải nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng và phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt. Sau khi khỏi bệnh và xuất viện, vị thủ tướng 55 tuổi này đã về sống trong biệt thự ở vùng nông thôn Checkers để phục hồi sức khỏe.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào tháng 7. Trước đó, ông đã gọi bệnh COVID-19 là “bệnh cúm tầm thường”, ông thường xuyên kʜôпg đeo khẩu tṙang, lại còn khuyến khích mọi người tụ tập.

Brazil là một trong những quốc gia ɓị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, với hơn 5,3 triệu người mắc bệnh. Vào giữa tháng 10, Tổng thống Bolsonaro đã thay đổi chiến lược đối phó với dịch COVID-19 của quốc gia và tuyên bố chính phủ Brazil sẽ kʜôпg mua loại vaccine SARS-CoV-2 được sản xuất tại Trung Quốc.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng đã được chẩn đoán ɓị nhiễm SARS-CoV-2 vào tháng 10, nhưng ông cảm thấy vẫn ổn. Dịch bệnh COVID-19 ở Ba Lan đang rất nghiêm trọng.

Phủ Tổng thống Algeria ngày 3/11 đưa ra thông báo cho biết Tổng thống Abdelmadjid Tebboune đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ông Tebboune, 75 tuổi, đã tự cách ly trong 5 ngày sau khi ɓị nghi tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 hồi cuối tháng 10. Sau đó, ông vào viện quân y ở Alger ngày 27/10 để được chăm sóc đặc biệt theo lời khuyên của bác sĩ và được đưa sang Đức vào ngày hôm sau để kiểm tra sức khỏe toàn diện. Ngày 15/11, Phủ Tổng thống cho biết Tổng thống Tebboune đã hoàn thành quá trình điều trị tại Đức và sức khỏe đã trở lại bình thường.

Ngoài ra, một số chính trị gia nổi tiếng khác cũng được SARS-CoV-2 “tìm đến”, gồm có: Tổng thống Belarus Lukashenko có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào tháng 7, ngay trước cuộc tổng tuyển cử; Tổng thống Honduras Hernandez và phu nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính vào tháng 6; Quốc vương Albert II của Monaco được xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào giữa tháng 3; Tổng thống Guatemala Jamatai xét nghiệm kết quả dương tính vào tháng 9.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/cac-chinh-khach-lao-dao-vi-dich-covid19-1766593.tpo

Share this post