Có thể tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên 30.000 người

Có thể tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên 30.000 người

TPO – Theo lãnh đạo Bộ Y tế, Nano Covax là mục tiêu của giai đoạn 1 là đánh giá tính an toàn của vắc-xin. Giai đoạn 2 sẽ tiêm sau khi giai đoạn 1 tiến hành an toàn, thành công, tiêm trên 400-600 người để xác định liều tiêm tối ưu. Giai đoạn 3 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra 10.000 đến 30.000 người.

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế, Học viện Quân Y và công ty Nanogen chiều 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc triển khai các giai đoạn thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 phải được tiếp tục với tinh thần tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, an toàn nhưng phải khẩn trương.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Nano Covax là mục tiêu của giai đoạn 1 là đánh giá tính an toàn của vắc-xin. Giai đoạn 2 sẽ tiêm sau khi giai đoạn 1 tiến hành an toàn, thành công, tiêm trên 400-600 người để xác định liều tiêm tối ưu. Giai đoạn 3 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra 10.000 đến 30.000 người. Giai đoạn 3 mục tiêu phải đánh giá được tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu lực của vắc-xin.

Đến thời điểm hiện tại, sau 72 giờ tiêm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên, đại diện Bộ Y tế, Học Viện Quân y cho biết các chỉ số cho thấy vắc-xin an toàn với người. Đồng thời, qua quá trình rà soát hồ sơ, kết quả tiền lâm sàng tiêm trên chuột, khỉ, các nhà chuyên gia hy vọng sau khi tiến hành giai đoạn 2, giai đoạn 3, tính sinh miễn dịch của vắc-xin sẽ được đánh giá đầy đủ và đáp ứng được yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc triển khai các giai đoạn thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 phải được tiếp tục với tinh thần tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, an toàn nhưng phải khẩn trương. 

Lưu ý phải luôn tính đến trường hợp tốt và xấu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tinh thần là chúng ta đồng thời khẩn trương thúc đẩy quá trình thử nghiệm giai đoạn 1, 2, 3 song song đó cần chuẩn ɓị các điều kiện cần thiết cho các bước tiếp theo sau khi thử nghiệm lâm sàng thành công”.

Thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trên thế giới, hiện có 56 loại vắc-xin COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, có những loại vắc-xin đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn 3 như Pfizer, Moderna, Astrazeneca và loại vắc-xin của Nga…

Từ kinh nghiệm sản xuất các bộ sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, Phó Thủ tướng đề nghị đơn vị nghiên cứu, sản xuất và cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Y tế, Bộ KH&CN cùng các đơn vị liên quan) cần bàn bạc, ᴛʜảo luận kỹ trên tinh thần khoa học, cầu thị và “chạy đua với thời gian”; đồng thời cần tiếp tục chuẩn ɓị điều kiện cần thiết cho các bước tiếp theo khi thử nghiệm thành công. Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần tính đến cả trường hợp tốt lẫn tình huống xấu.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế tiếp tục liên hệ với các đối tác để có vắc-xin phòng COVID-19 sớm nhất theo phương án hoặc mua hoặc sản xuất trong nước. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết hiện nay giá bán vắc-xin trên thế giới rất cao, nguồn cung còn hạn chế, vì vậy, việc đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước là rất cần thiết.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ KH&CN chủ trì, Học viện Quân y pʜối hợp với Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xây dựng đề án phát triển trung tâm nghiên cứu phát triển vắc-xin  phòng chống các dịch bệnh mới nổi,  trong đó có hạng mục là có xây dựng phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 trở lên. Những trung tâm nghiên cứu này cùng với các viện nghiên cứu của Bộ Y tế sẽ hình thành mạng lưới sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh mới cũng như ᴛʜảm họa liên quan đến sức khỏe con người trong tương lai.

Dự kiến ngày mai (21/12), Học viện Quân y sẽ tiếp tục tiêm thử nghiệm cho những tình nguyện viên còn lại tham gia giai đoạn 1.

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19, 1 người địa chỉ ở quận Đống Đa

Tối 20/12 Bộ Y tế thông báo có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bình Thuận và thành phố Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng thăm 3 người tình nguyện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

Chiều 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và động viên 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 điều trị tại Hà Nội

Tối 19/12 Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người đến từ Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh ở Hà Nội được cách ly ngay.

3 người tình nguyện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đều khỏe mạnh

Sức khỏe của 3 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax ngừa COVID-19 hiện đều khỏe mạnh, kʜôпg gặp phản ứng phụ nào. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/co-the-tiem-thu-nghiem-vac-xin-covid19-tren-30000-nguoi-1766881.tpo

Share this post