Ba người đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam

Ba người đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam

(VTC News) – Ba tình nguyện viên tuổi từ 18 đến 50 được tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 Nanocovax đầu tiên của Việt Nam.

Video: TS Nguyễn Ngô Quang nói về quy trình đánh giá độ an toàn của vaccine COVID-19 Nanocovax

Sáng 17/12, ba tình nguyện viên cả nam và пữ, thể trạng khoẻ mạnh được tiêm những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên, tại Viện Y dược học Quân sự (Học viện Quân y). Những người này vượt qua quy trình khám sàng lọc và xét nghiệm chuyên sâu, được xác định đạt tiêu chuẩn thử nghiệm vaccine.

Dưới sự giúp đỡ của các bác sĩ, ba tình nguyện viên lần lượt được tiêm ba mũi Nanocovax với liều lượng 25 mcg. Sau tiêm, cả ba người đều kʜôпg thấy có phản ứng bất thường.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang – Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine sẽ có 60 tình nguyện viên được tiêm. Tuy nhiên, hôm nay (17/12) chỉ có 3 người được tiêm vaccine COVID-19. Họ sẽ được theo dõi sức khoẻ trong 72 giờ. Nếu kʜôпg có phản ứng bất thường thì những tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm sau đó 3 ngày với liều lượng tăng dần. Hiện vẫn chưa có kế hoạch giai đoạn tiếp theo Học viên Quân y sẽ tiêm cho bao nhiêu tình nguyện viên.

Ba người đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam - 1

Tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam.

Công ty Nanogen sẽ thuê một tổ chức giám sát độc lập để giám sát quy trình nghiên cứu nhằm tuân thủ đề cương nghiên cứu, phát hiện sớm các triệu chứng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các tình nguyện viên. Đặc biệt, các số liệu nghiên cứu thu thập được phải đảm bảo tính khách quan, khoa học và trung thực.

“Trong nghiên cứu vaccine thì giai đoạn này được đánh giá là quan trọng nhất. Đây là giai đoạn đánh giá độ an toàn. Nếu xảy ra tai biến kʜôпg mong muốn trong quá trình tiêm thì các đơn vị sẽ xử lý được. Về nguyên tắc, Học viện Quân y đưa ra tất cả những biến cố bất lợi khi tiêm và có những dự phòng. Đây cũng là cơ sở để triển khai nghiên cứu và theo dõi sát sao các phản ứng về sau”, ông Quang nói.

Theo GS.TS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y, hiện những trường hợp gặp biến chứng sau khi tiêm vaccine trên thế giới kʜôпg nhiều. Hy vọng Nanocovax cũng vậy. Dù nguy cơ rất thấp nhưng để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các tình nguyện viên, Học viện Quân y chuẩn ɓị sẵn sàng mọi điều kiện kể cả khi xảy ra tai biến để xử lý được.

Học viện cũng có sự hỗ trợ của 2 bệnh viện là Bệnh viện 103 và Viện Bỏng Quốc gia. “Nếu coi COVID-19 là giặc thì bất cứ giai đoạn nào cũng phải chuẩn ɓị thật cẩn thận trước khi ra trận, đảm bảo đánh trận là phải thắng lợi”, GS Quyết nói. 


Nguồn: https://vtc.vn/ba-nguoi-dau-tien-tiem-thu-nghiem-vaccine-covid-19-cua-viet-nam-ar585878.html

Share this post