3 người Việt Nam đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19

3 người Việt Nam đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19

TPO – Chiều 16/12, tin từ Học viện Quân Y cho biết đã lựa chọn 60 tình nguyện viên đủ tiêu chuẩn tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax – vắc-xin COVID-19 đầu tiên của Việt Nam. Những người được lựa chọn người trong độ tuổi từ 18 – 50.

Sáng mai (17/12), 3 trong số 60 người tình nguyện sẽ tiêm những mũi vắc-xin đầu tiên. TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, tính từ 10-16/12 có khoảng 200 tình nguyện viên đăng ký được thử nghiệm vắc-xin.

GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết, giai đoạn 1 dự kiến 60 đối tượng, giai đoạn 2 dự kiến 560 đối tượng. Giai đoạn 3, từ tháng 8/2021 đến tháng 2/2022 thử nghiệm 1.500 đến 3.000 người.

Những người tình nguyện tham gia đăng ký giai đoạn 1 sẽ được thăm khám sàng lọc trước khi tiêm theo yêu cầu của Bộ Y tế nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia. Khi được thu tuyển vào nghiên cứu, người tình nguyện sẽ được theo dõi tại Viện nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viên Quân Y trong tối thiểu 72h. Trong suốt thời gian này, người tình nguyện sẽ được theo dõi sức khỏe hàng ngày bởi các bác sĩ của Viện nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Bệnh viện Quân Y 103. Sau thời gian theo dõi tại Viện, người tình nguyện sẽ trở về nhân và được hướng dẫn tự theo dõi, tự ghi chép. Hằng ngày sẽ có cán bộ y tế đến thăm hoặc gọi điện thoại.

Những người này đăng ký theo 2 hình thức là trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và Tương đương sinh học (Học viện Quân y) và đăng ký qua điện thoại, email, website của Nanogen.

60 tình nguyện viên trên sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Nhóm 1A với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên. Nhóm 1B gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg. Nhóm 1C gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Tất cả những người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc-xin, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 người tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần. Quy trình thu tuyển người tham gia vào giai đoạn 1 sẽ được bắt đầu với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg.

Ông Đỗ Minh Sỹ, Giám đốc nghiên cứu, phát triển của Nanogen cho rằng, lý do vắc-xin Nano Covax là vắc-xin sớm nhất của Việt Nam đưa vào thử nghiệm trên người vì vắc-xin này sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp. Đây là công nghệ mà công ty này đã áp dụng 10 năm qua, có nhiều sản phẩm, nhiều kinh nghiệm sản xuất ra nhiều kháng nguyên protein. Vì thế khi đi vào sản xuất vắc-xin Nano Covax đã triển khai trong thời gian nhanh.

Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19

Tối 15/12, Bộ Y tế cho biết có thêm 3 ca mắc mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bạc Liêu, Quảng Nam.

Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/12, Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Thái Bình, Đồng Tháp và Ninh Bình.

Sai lầm cʜếᴛ người ĸʜiếп trẻ nhỏ, người già nhập viện ồ ạt khi rét đậm

Trời rét đậm ĸʜiếп nhiều trẻ nhỏ và người cao tuổi phải vào viện vì bệnh đường hô hấp, tim mạch, huyết áp, đặc biệt là viêm phổi và đột quỵ. Những đối tượng này nhạy cảm với thời tiết nên nếu kʜôпg điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng thêm, thậm chí đe dọa tính mạng. 

Cúm mùa có thể gây biến chứng nặng, có nguy cơ tử vong

Tính từ tháng 10, đã có 820 trẻ nhập Trung tâm Bệnh nhiệt đới trẻ em – Bệnh viện Nhi T.Ư điều trị vì ɓị cúm nặng. TS Đỗ Thiện Hải, Trưởng khoa Nội nhiễm, cho biết, những ngày miền Bắc có đợt lạnh tăng cường, trẻ mắc cúm A vào viện nhiều, trong đó có những bệnh nhi ɓị biến chứng viêm phổi, viêm não.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/3-nguoi-viet-nam-dau-tien-tiem-thu-nghiem-vacxin-ngua-covid19-1765069.tpo

Share this post