COVID-19 chia rẽ nước giàu, nước nghèo

COVID-19 chia rẽ nước giàu, nước nghèo

TP – Khi một số loại vắc-xin chính thức được phê duyệt và xúc tiến tiêm đại trà, thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19 có vẻ cũng đã đến. Nhưng đối với quan chức y tế ở các nước đang phát triển, đó là một lời nhắc nhở khắc nghiệt rằng cuộc chạy đua để chấm dứt đại dịch sẽ tách biệt nước giàu và nước nghèo.

Các cáo buộc về chuyện đầu cơ vắc-xin COVID-19 và trải nghiệm cay đắng những bất bình đẳng trong quá khứ ĸʜiếп nhiều người cảm thấy hoài nghi về sự đoàn kết toàn cầu.

Các nước giàu đã mua sắm vắc-xin trong nhiều tháng qua. Một cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục do Trung tâm Đổi mới Y tế Toàn cầu Duke tập hợp cho thấy một số quốc gia đã thực hiện nhiều giao dịch liên quan đến các vắc-xin COVID-19 trị giá hàng tỷ đô la.

“Cho đến khi mọi người được bảo vệ, kʜôпg ai được an toàn. Chúng ta đang sống trong một thế giới liên kết với nhau và ngay cả khi một số quốc gia có thể tự bảo vệ, họ sẽ sống trên một hòn đảo. Chúng ta cần một thế giới nơi chúng ta có thể tương tác, kʜôпg chỉ về mặt xã hội mà còn về mặt kinh tế”, Tiến sĩ Richard Mihingo, điều pʜối viên Tiêm chủng và Phát triển vắc-xin tại khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Một số quốc gia và các khối khu vực đã đặt trước số lượng vắc-xin nhiều hơn nhu cầu của toàn bộ dân số. Liên minh Vắc-xin Nhân dân, một cơ quan giám sát vắc-xin quốc tế bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế và Oxfam, nói tuần trước rằng các quốc gia giàu có đã mua số liều vắc-xin COVID-19 đủ để chủng ngừa cho số người gấp ba lần dân số của họ.
 Chỉ riêng Canada đã đảm bảo đủ để tiêm chủng cho công dân của họ năm hoặc thậm chí sáu lần, mặc dù kʜôпg phải tất cả các ứng cử viên vắc-xin mà họ đặt hàng trước đều có thể được chấp thuận sử dụng.
 Dữ liệu của Liên minh Vắc-xin Nhân dân cho thấy rằng trong khi các quốc gia giàu nhất thế giới đang đạt được các thỏa thuận, thì gần 70 quốc gia nghèo sẽ chỉ có thể tiêm chủng cho 1/10 dân số trong năm 2021.

Giáo sư Gregory Hussey của Đại học Cape Town, người trong ủy ban tư vấn cho chính phủ Nam Phi về việc tiếp cận CVOD-19 nói: “Thật đáng ᴛʜấᴛ ʋọпg là mặc dù có ý định đạt được sự công bằng trên toàn cầu, nhưng chủ nghĩa dân tộc vắc-xin lại  thống trị”.

Phát biểu với CNN hôm thứ Năm tuần trước, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi John Nkengasong nói việc các nước nghèo kʜôпg có khả năng tiếp cận vắc-xin sẽ là “ᴛʜảm họa”.

“Thời điểm mà tất cả chúng ta đã nói đến, về sự đoàn kết toàn cầu và sự hợp tác toàn cầu, là bây giờ… Hoàn toàn kʜôпg có chút ý nghĩa đạo đức nào khi một số quốc gia thừa vắc-xin trong khi các quốc gia khác thì kʜôпg có gì”, ông nói.

Ðoàn kết chỉ trên lý thuyết

Khi virus coronavirus mới lan tràn khắp các quốc gia hồi đầu năm nay, một nỗ lực toàn cầu đã xuất hiện nhằm có được vắc-xin cho tất cả mọi người.

Tổ hợp nhỏ gọn này được gọi là COVAX và do Liên minh vắc-xin Gavi dẫn đầu. Tổ hợp chạy trên hai đường ray. Các quốc gia có thu nhập cao và trung bình đã cam kết tài trợ đáng kể để đảm bảo khả năng tiếp cận vắc-xin và sản xuất vắc-xin một cách bình đẳng. Các nước nghèo hơn, chủ yếu ở châu Phi, đã đăng ký với COVAX để đảm bảo có được vắc-xin. Những loại vắc-xin này sẽ được các cơ quan phát triển và các nhóm như quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ.

Cho đến nay, đã có 189 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia. Nhưng hai nước lớn là Mỹ và Nga vắng mặt.

Tuần trước, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, phát biểu với tư cách cá nhân, tuyên bố rằng đất nước của ông có “trách nhiệm đạo đức” để đảm bảo rằng vắc-xin COVID-19 được phân pʜối công bằng, trái ngược với sắc lệnh hành pháp phần lớn mang tính biểu tượng của tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump kêu gọi người Mỹ tiêm vắc-xin trước.

Tiếp cận công bằng với vắc-xin kʜôпg nhất thiết chỉ là vấn đề tiền bạc. Người phát ngôn của Gavi cho biết liên minh đã huy động được hơn 2 tỷ USD để mua vắc-xin cho các nước nghèo nhất và cần huy động hơn 5 tỷ USD vào cuối năm sau.

Nhưng tiền kʜôпg thể mua được vắc-xin đã được bán.

Và những nước đóng góp chính cho COVAX, như EU, Anh và Canada, đã thực hiện một số thỏa thuận song phương lớn nhất với các công ty dược phẩm. Liên minh vắc-xin Nhân dân lập luận rằng những thỏa thuận này có thể làm suy yếu hiệp ước COVAX mà chính họ đã tài trợ.

Trên thực tế, Canada là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho chương trình COVAX tạo điều kiện cho các nước nghèo tiếp cận vắc-xin.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Canada Karina Gould nói nước bà cần phải phòng ngừa vì hầu ʜếᴛ các loại vắc-xin vẫn đang trong quá trình phát triển và do đó các cam kết chỉ mang tính lý thuyết.

Đức sẽ đóng các cửa hàng, Hàn Quốc có thể phong tỏa toàn quốc vì COVID-19

Hàn Quốc vừa ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao ở mức kỷ lục nên đang tính phong tỏa toàn quốc lần đầu tiên; Ý vượt qua Anh trở thành nước có số ca tử vong nhiều nhất ở châu Âu; Đức có kế hoạch đóng cửa các cửa hàng trước lễ Giáng sinh sắp tới…

Thế giới: số ca COVID-19 vượt 71 triệu, WHO cảnh báo Giáng sinh đau buồn

Hơn 71 triệu người đã mắc COVID-19 trên thế giới, trong đó gần 1,6 triệu người cʜếᴛ, WHO kêu gọi mọi người duy trì cảnh giác trong dịp Giáng sinh.

2 hãng dược lớn hoãn bán vắc-xin COVID-19 tới cuối năm sau

GlaxoSmithKline (Anh) và Sanofi Pasteur (Pháp) hôm qua thông báo họ sẽ hoãn xuất xưởng vắc-xin ngừa COVID-19 tới cuối năm 2021 vì kết quả tạm thời cho thấy “kʜôпg có đủ đáp ứng miễn dịch” ở người cao tuổi.

Thế giới khốn khổ vì COVID-19, Triều Tiên vẫn khẳng định ‘chưa có ca nào’

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Triều Tiên đã xét nghiệm hơn 9.000 người, nhưng chưa có trường hợp nào được xác nhận mắc COVID-19.

Úc hủy vắc-xin COVID-19 vì gây dương tính giả với HIV

Úc vừa hủy đặt hàng 51 triệu liều vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước sau khi giai đoạn thử nghiệm gặp khó khăn.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/covid19-chia-re-nuoc-giau-nuoc-ngheo-1763611.tpo

Share this post