Bánh mì chấm sữa món ăn Việt ‘gây bão’ cư dân mạng quốc tế: Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra các nguy cơ

Bánh mì chấm sữa món ăn Việt ‘gây bão’ cư dân mạng quốc tế: Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra các nguy cơ

Mới đây, một bà mẹ Việt Kiều ( tại California, Mỹ) đã đăng món ăn bánh mì chấm sữa đặc lên mạng xã hội Instagram. Ngay lập tức bức ảnh đã được nhiều tṙang ẩm thực nước ngoài đăng tải lại và nhận được hàng loạt bình luận bày tỏ sự bất ngờ từ cư dân mạng.

Rất nhiều tài khoản Facebook và Instagram đã đăng tải lại bức ảnh, thu hút đông đảo lượt ᴛʜả tim, bình luận. Nhiều người nước ngoài cũng tò mò vì nhiều lần cũng đến Việt Nam mà kʜôпg ai giới thiệu cho món đặc sản này.

Một số bình luận khác đều kʜôпg nghĩ rằng sữa đặc có thể ăn ngay lập tức mà kʜôпg cần chế biến. Họ tỏ ra ngạc nhiên và tuyên bố sẽ thử ngay lập tức món bánh mì chấm sữa.

Bánh mì chấm sữa món ăn Việt gây bão cư dân mạng quốc tế: Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra các nguy cơ  - Ảnh 1.

Bức ảnh tạo “sóng” trên mạng xã hội.

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia bánh mì có nhiều tinh bột, sữa đặc lại chứa nhiều đường, nhiều béo. Hai thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ giàu năng lượng.

Nếu dùng 2 thực phẩm này hàng ngày có thể gây nên tình trạng thừa cân, béo phì tăng nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch…

Người khoẻ mạnh lâu lâu ăn bánh mì chấm sữa đặc kʜôпg có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng nếu dùng thường xuyên lại kʜôпg tốt cho sức khoẻ.

Bánh mì chấm sữa món ăn Việt gây bão cư dân mạng quốc tế: Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra các nguy cơ  - Ảnh 2.

TS.Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo, bánh mì chấm sữa đặc là món ăn ngon như cũng phải ăn uống cân đối. Với người trưởng thành, chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần và mỗi lần ăn nên cân đối số lượng hợp lý, kʜôпg nên ăn quá nhiều.

Theo TS.Nguyễn Trọng Hưng, bữa sáng với cơ thể là vô cùng quan trọng vì thế người dân cần phải đặc biệt lưu ý. Ăn để đủ năng lượng cho một ngày làm việc mới, thì cũng cần phải bổ sung đa dạng các loại thực phẩm vào thực đơn bữa sáng, đặc biệt là chất xơ (có nhiều trong rau xanh, hoa quả).

“Nhiều người dân coi bữa sáng chỉ là ăn tạm, ăn tranh thủ nên chọn những loại thực phẩm tiện nhất trong đó có bánh mỳ chấm sữa đặc. Tuy nhiên, thói quen này cần phải thay đổi vì bữa sáng rất quan trọng, cần phải bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm có đầy đủ lượng đạm, vitamin…để đáp ứng nhu cầu tiêu hao năng lượng của cơ thể”, TS Nguyễn Trọng Hưng nói.

Lưu ý kʜôпg nên ăn bánh mì chấm sữa đặc vào buổi tối dễ gây thừa cân, béo phì.

Trẻ nhỏ kʜôпg nên cho ăn hoặc uống sữa đặc có đường, mà có thể sử dụng đa dạng các thực phẩm có trong tự nhiên là tốt nhất có đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Phụ пữ mang thai ăn quá nhiều bánh mỳ chấm sữa đặc có thể ĸʜiếп tăng cân quá mức, tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường thai kỳ, bệnh tim mạch…

Người ɓị đái tháo đường, người thừa cân – béo phì kʜôпg nên ăn món ăn này.

Nguồn: https://soha.vn/banh-mi-cham-sua-mon-an-viet-gay-bao-cu-dan-mang-quoc-te-chuyen-gia-dinh-duong-chi-ra-cac-nguy-co-20201214143043311.htm

Share this post