Tình nguyện viên thử vaccine COVID-19 được bảo hiểm thế nào?

Tình nguyện viên thử vaccine COVID-19 được bảo hiểm thế nào?

(VTC News) – Các tình nguyện viên tham gia thử vaccine COVID-19 của Công ty Nanogen sẽ được bảo hiểm.

Ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển của Công ty Nanogen cho biết, các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine sẽ được mua bảo hiểm y tế đề phòng rủi ro.

Theo đó, gói bảo hiểm dự trù là 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức bảo hiểm và mức bồi thường khi xảy ra sự cố chưa được ông Sĩ thông tin. 

“Công ty đã tính toán kỹ lưỡng về rủi ro khi thiết kế quy trình thử nghiệm vaccine. Công ty cũng dự trù mua gói bảo hiểm 20 tỷ đồng để bồi thường cho tình nguyện viên thử nghiệm nếu bảo hiểm kʜôпg chi trả cho các sự cố, các vấn đề rủi ro gặp phải”, ông Sĩ cho biết. 

Tình nguyện viên thử vaccine COVID-19 được bảo hiểm thế nào? - 1

Một liều Nanocovax gồm hai mũi tiêm (Ảnh: Mai Thúy) 

Theo Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất đặt tính an toàn của vaccine lên hàng đầu. Vì vậy, Học viện đã chuẩn ɓị để xử lý các sự cố có thể xảy đến, ví dụ như bố trí 24 giường cho người tình nguyện nằm, đủ phương tiện, nhân sự về tiêm chủng, theo dõi hồi sức cấp cứu.

Những tình nguyện viên sau khi tiêm vaccine sẽ ở lại học viện để theo dõi trong 72 giờ, sau đó được về nhà tiếp tục theo dõi.

Ông Quyết cam kết kʜôпg để xảy ra tai biến hay phản ứng phụ trong quá trình thử nghiệm. Nếu kʜôпg an toàn, Học viện sẵn sàng độc lập dừng lại quá trình thử nghiệm. Học viện kʜôпg đánh đổi sự an toàn của cộng đồng với bất cứ cái gì khác.

Nanocovax là vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người. Sản phẩm do hai đơn vị pʜối hợp nghiên cứu phát triển là Công ty Nanogen và Học viện Quân y.

Điều kiện tình nguyện viên để thử nghiệm vaccine: từ 18 đến 50 tuổi; khỏe mạnh, các chỉ số huyết học, sinh hóa bình thường; hoàn toàn tình nguyện, tham gia theo nguyện vọng cá nhân; kʜôпg chịu áp lực về sức khỏe, tài chính, hành chính; hiểu và nắm rõ bảng thông tin, nguyên tắc thử nghiệm.

Có hai cách thức đăng ký, gồm đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và Tương đương sinh học, Học viện Quân y ở Hà Nội; đăng ký qua điện thoại, qua email hoặc qua tṙang web của Nanogen.

Các tình nguyện viên sẽ tiêm 3 liều 25, 50 và 75mcg. Theo thông tin Nanogen cung cấp, sau khi có 50% kết quả thử nghiệm giai đoạn một, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai sẽ bắt đầu đồng thời gối đầu thử nghiệm giai đoạn ba.


Nguồn: https://vtc.vn/tinh-nguyen-vien-thu-vaccine-covid-19-duoc-bao-hiem-the-nao-ar584873.html

Share this post