Tăng mạnh người cách ly, xét nghiệm diện rộng có chỉ định các trường hợp nghi ngờ

Tăng mạnh người cách ly, xét nghiệm diện rộng có chỉ định các trường hợp nghi ngờ

TPO – Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 21.485 người, tăng hơn 1.200 người so với một ngày trước đó. Với những diễn biến của dịch COVID-19 tại TPHCM, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam đã đưa ra những khuyến cáo để kiểm soát dịch bệnh.

8 ngày kʜôпg ghi nhận ca mắc cộng đồng

Tính đến 18h ngày 09/12: Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 553 ca.

– Tính từ 18h ngày 08/12 đến 18h ngày 09/12: 4 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Ngày 09/12/2020 là ngày thứ 08 liên tiếp kʜôпg ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 21.485, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 161

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 17.192

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 4.132.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: – BN1317 được công bố khỏi bệnh.

Đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.225 bệnh nhân/ 1.381 bệnh nhân COVID-19

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này nước ta kʜôпg còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào nặng.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 10 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 9 ca, số ca âm tính lần 3 là 4 ca.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01)

 Xét nghiệm trên diện rộng có chỉ định đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam vừa qua, TP. HCM đã phát hiện sớm được ổ dịch bệnh lây lan từ tiếp viên hàng kʜôпg và đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, về cơ bản dịch đã được khống chế.

Vấn đề cơ bản là đã phát hiện được nguồn lây nhiễm (F0) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1), (F2) để tiến hành cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

Theo ông Phu, trong lúc này, tiếp tục tiến hành truy vết để phát hiện các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm nếu còn, xét nghiệm trên diện rộng có chỉ định đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ nhằm tìm ra những trường hợp có thể ɓị lây bệnh; đồng thời tiến hành khoanh vùng những địa bàn theo điều tra dịch tễ và tiến hành các biện pháp dập dịch quyết liệt tại những ổ dịch.

Với các biện pháp này có thể dịch sẽ sớm được dập tắt và kʜôпg bùng phát. Tuy vậy, chúng ta cũng kʜôпg thể chủ quan vì có thể có những ổ dịch khác xâm nhập từ nước ngoài vào trước đó mà chúng ta kʜôпg biết, vẫn có khả năng lây lan vì người nhiễm COVID-19 có những trường hợp kʜôпg có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ trong cộng đồng mà người nhiễm kʜôпg đến cơ sở y tế để xét nghiệm nên chúng ta kʜôпg phát hiện được và có khả năng lây lan.

Vì vậy, hơn lúc nào ʜếᴛ, cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới (trong lúc chúng ta vẫn phải thực hiện mục tiêu kép: Vừa làm kinh tế vừa phòng chống dịch). Chúng ta phải tiến hành xét nghiệm triệt để những ca nghi ngờ vào các phòng khám, bệnh viện cũng như tại cộng đồng vì có thể đó là những ca chỉ điểm để phát hiện được ổ dịch tại cộng đồng (nếu có).

Đối với người dân, kʜôпg nên lo lắng quá nhưng kʜôпg được chủ quan lơ là, phải thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và tuân thủ các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của chính quyền địa phương.

Thẻ BHYT mất, hỏng được cấp lại ngay trong ngày nếu đủ hồ sơ

Theo chuyên gia của BHXH Việt Nam cho biết người dân có thể được cấp lại thẻ BHYT do ɓị mất, hỏng ngay trong ngày khi nộp đủ hồ sơ và kʜôпg mất bất cứ khoản chi phí nào.

Tăng liên tục người đi cách ly, siết chặt phòng chống dịch trên các chuyến bay

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 20.262, tăng hơn 200 người so với một ngày trước đó. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, cả số ca nhiễm mới và tử vong đều tăng cao, Việt Nam tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng ngừa. 

Châu Á tăng cao kỷ lục ca mắc mới, Việt Nam một ngày thêm gần 2.800 người đi cách ly

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho thấy, hiện số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 19.806 người, tăng gần 2.800 người so với một ngày trước đó. Diễn biến dịch tại Châu Á đang ʜếᴛ sức phức tạp với số ca mắc mới tăng cao kỷ lục.

Bị ong đốt 1 nhát, người phụ пữ Hà Nội sốc phản vệ nguy kịch

Khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bác sĩ khai thác được trước khi ɓị tình trạng cấp cứu và hôn mê, bệnh nhân ɓị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau bệnh nhân choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/tang-manh-nguoi-cach-ly-xet-nghiem-dien-rong-co-chi-dinh-cac-truong-hop-nghi-ngo-1761958.tpo

Share this post