Vị chuyên gia gốc Việt được sự tín nhiệm của người Anh trong đại dịch

Vị chuyên gia gốc Việt được sự tín nhiệm của người Anh trong đại dịch

(VTC News) – Với phong cách gần gũi cùng các lời khuyên hóm hỉnh, chuyên gia người Anh gốc Việt Jonathan Van Tam nhận được sự tin tưởng của người dân Anh trong mùa dịch.

Theo Guardian, vào thời điểm bắt đầu đại dịch, các bộ trưởng Anh bắt đầu tìm kiếm những người nổi tiếng, nhờ họ đưa ra lời kêu gọi người dân ở nhà. Những cái tên được gửi gắm là Cố vấn y tế trưởng của Chính phủ Anh, giáo sư Chris Whitty và nam diễn viên Mark Strong.

Nhưng 8 tháng sau, họ được thay thế bởi người ĸéм tuổi và ít danh tiếng hơn – Jonathan Van Tam – Phó Giám đốc Y tế Anh. Ông là chuyên gia người Anh gốc Việt trong lĩnh vực dịch tễ học, lây truyền, tiêm chủng, thuốc kháng virus. 

Vị chuyên gia gốc Việt được sự tín nhiệm của người Anh trong đại dịch - 1

Ông Jonathan Van Tam – Phó Giám đốc Y tế Anh. (Ảnh: Wikipedia)

“Vị Phó Giám đốc Y tế hóm hỉnh, vui tính chiếm được lòng tin của người dân”, Guardian viết trong bài báo với tiêu đề “Ông Jonathan Van-Tam giành được sự tin tưởng của quốc gia trong đại dịch thế nào?”.

Khi nước Anh đang bước vào chiến dịch tiêm chủng đại trà, ông Jonathan tiếp tục được “chọn mặt gửi vàng” để truyền tải thông điệp của chính phủ về tầm quan trọng và sự an toàn của việc tiêm chủng.

Ông xuất hiện trên chương trình của hàng loạt nhà đài từ BBC, 5 Live cho tới ITV và trở thành tiếng nói đáng tin cậy với người Anh. “Jonathan chắc chắn là tiếng nói đáng tin cậy và được yêu thích nhất”, Politico dẫn lời một quan chức trong chính phủ Anh cho hay.

Khác với những lời hứa hẹn xa vời, Jonathan hướng công chúng nhìn thẳng vào sự thật. Tuần trước, ông cảnh báo người dân Anh có thể sẽ phải đeo khẩu tṙang trong nhiều năm tới, trái ngược với hàng loạt các dự báo khả quan ʜếᴛ dịch mà giới chức nước này đưa ra. 

Hồi tháng 5, khi chính phủ Anh nới lỏng lệnh hạn chế chống dịch, cũng chính ông lên tiếng phản đối quyết định này.

Nhiều người tỏ ra thích thú với cách lý giải các khái niệm khoa học dễ hiểu, dễ liên tưởng nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác của Jonathan. 

“Tôi yêu những phép ẩn dụ. Tôi nghĩ chúng giúp những câu chuyện phức tạp trở nên gần gũi với mọi người”, vị Phó Giám đốc Y tế Anh cho hay. 

Tuần trước, ông nhắc tới việc khuyên mẹ ông tiêm vaccine càng nhanh càng tốt. Ông so sánh giai đoạn hiện nay của đại dịch với bàn gỡ hòa vào phút 70. Ông nhắn nhủ đất nước có thể sẽ giành chiến thắng hơi muộn đôi chút và kêu gọi mọi người kiên nhẫn. “Ông già Noel sẽ đứng đầu trong đám đông xếp hàng để chờ lấy vaccine”, ông nói trong cuộc phỏng vấn với BBC. 


Nguồn: https://vtc.vn/vi-chuyen-gia-goc-viet-duoc-su-tin-nhiem-cua-nguoi-anh-trong-dai-dich-ar584491.html

Share this post