Aflatoxin là chất gây ung thư bậc 1, làm sao để tránh xa trong cuộc sống?

Aflatoxin là chất gây ung thư bậc 1, làm sao để tránh xa trong cuộc sống?

Aflatoxin là chất gây ung thư bậc 1 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận, kʜôпg chỉ là chất độc mạnh mà còn có thể gây ung thư. Trong đời có nhiều người biết về aflatoxin nhưng họ kʜôпg biết nó tồn tại ở đâu chứ đừng nói đến cách tránh xa nó.

Chất độc của aflatoxin ở đâu?

Aflatoxin là một chất có độc tính cao, và độc tố của nó còn độc hơn cả thạch tín. Đánh giá từ một nửa liều lượng gây cʜếᴛ người, nó ít hơn nhiều so với asen. Ngoài ngộ độc cấp tính, aflatoxin còn có thể gây ngộ độc mãn tính, kʜôпg chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của con người mà còn làm giảm trọng lượng của con người, tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe gan và là một yếu tố gây bệnh ung thư gan.

Đun sôi ở nhiệt độ cao có thể tiêu diệt aflatoxin kʜôпg?

Trong thực tế, nhiều người sử dụng cách đun sôi nước ở nhiệt độ cao để diệt vi rút, nhưng phương pháp này kʜôпg có tác dụng với aflatoxin. Aflatoxin có thể chịu được nhiệt độ cao và nó chỉ có thể tiêu diệt aflatoxin khi nhiệt độ lên đến 268 ℃. Kʜôпg có cách nào để tiêu diệt aflatoxin bằng cách đun sôi trong nước ở nhiệt độ cao hoặc thaɴʜ trùng. Rửa thông thường bằng nước sẽ kʜôпg loại bỏ được aflatoxin, vì aflatoxin kʜôпg hòa tan trong nước. Việc đông lạnh sẽ kʜôпg tiêu diệt được aflatoxin. Đặt thực phẩm dính aflatoxin vào tủ lạnh và để đông lạnh trong thời gian dài.

aflatoxin, ung thư, sức khoẻ

Làm thế nào để tránh xa aflatoxin trong cuộc sống?

1. Kiên quyết kʜôпg ăn thức ăn ɓị mốc

Nếu bạn muốn tránh xa aflatoxin, bạn kʜôпg thể ăn thực phẩm ɓị mốc, vì aflatoxin thường có trong thực phẩm ɓị mốc. Việc ăn uống cũng nên chia thành từng dịp, bạn kʜôпg thể nghĩ rằng thực phẩm ɓị mốc sau khi rửa sạch có thể ăn được, hoặc những phần ɓị mốc có thể cắt ra ăn, điều này rất dễ ɓị độc tố aflatoxin tấn công. Vứt bỏ thức ăn ɓị mốc một cách nhanh chóng, kʜôпg cần tiết kiệm.

aflatoxin, ung thư, sức khoẻ

2. Tránh xa đũa và thớt ɓị mốc

Ngoài thức ăn ɓị mốc có chứa aflatoxin, đũa, thớt ɓị mốc cũng chứa aflatoxin. Đặc biệt một số đũa tre, thớt gỗ phải thường xuyên thay mới. Chú ý vệ sinh vào ngày thường, lau khô sau khi giặt xong để nơi thoáng gió, kʜôпg bao giờ đặt trong môi trường nóng ẩm, nấm mốc sẽ phát triển và sinh ra độc tố aflatoxin.

3. Vệ sinh tủ lạnh

Aflatoxin kʜôпg sợ nhiệt độ thấp và vẫn có thể tạo ra trong môi trường nhiệt độ thấp. Tủ lạnh kʜôпg phải là thần dược để bảo quản thực phẩm, một số thực phẩm sẽ ɓị mốc sau khi để lâu trong tủ lạnh. Thường xuyên kiểm tra tủ lạnh để kiểm tra xem thực phẩm trong tủ đã ɓị hôi chưa, đồng thời vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để rửa sạch một số vi trùng gây mất vệ sinh.

4. Chú ý hơn khi mua dầu ăn

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người khi mua dầu ăn tốt nhất nên đi siêu thị thường xuyên và chọn loại dầu ăn có thương hiệu. Đừng chọn dầu ăn do các xưởng nhỏ sản xuất, vì dầu ăn do các xưởng nhỏ đó sản xuất có khả năng được ép từ ngô mốc và có thể chứa aflatoxin.

aflatoxin, ung thư, sức khoẻ

Khả năng gây ung thư của aflatoxin rất mạnh, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh ung thư gan. Trên đây là một số thắc mắc về độc tố aflatoxin mong các bạn tìm hiểu kỹ và tránh xa aflatoxin trong cuộc sống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho gia đình. Tiết kiệm nên chia thành các dịp, và sức khỏe con người kʜôпg thể ɓị tổn hại vì tiết kiệm.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/aflatoxin-la-chat-gay-ung-thu-bac-1-lam-sao-de-tranh-xa-trong-cuoc-song-310152.htm

Share this post