Chuyên gia: ‘Không nên quá chờ đợi vào vaccine mà chủ quan, lơ là chống dịch’

Chuyên gia: ‘Không nên quá chờ đợi vào vaccine mà chủ quan, lơ là chống dịch’

(VTC News) – Do Vaccine COVID-19 của Việt Nam đang ở giai đoạn thử nghiệm nên theo chuyên gia người dân kʜôпg nên quá chờ đợi vào vaccine mà chủ quan, lơ là việc chống dịch.

Ngày 10/12 tới, vaccine COVID-19 của Công ty Nagogen pʜối hợp cùng Học viện Quân y nghiên cứu sẽ tuyển tình nguyện viên vào giai đoạn tiêm thử nghiệm. Đây cũng là vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam bước vào giai đoạn 2, thử nghiệm trên người.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nếu quá trình nghiên cứu và thử nghiệm diễn ra thuận lợi thì cũng phải tới cuối năm 2021 Việt Nam mới có thể tiêm đại trà vaccine COVID-19 cho mọi người. Bởi việc thử nghiệm sẽ phải diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt, khắt khe và mất rất nhiều thời gian. 

Chuyên gia: 'Kʜôпg nên quá chờ đợi vào vaccine mà chủ quan, lơ là chống dịch' - 1

PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

“Tôi mong người dân kʜôпg nên quá chờ đợi vào vaccine mà chủ quan, lơ là việc chống dịch. Bởi để đưa ra một vaccine hoàn chỉnh sẽ mất rất nhiều thời gian”, ông Phu nói.

Việc cần làm hiện nay là thực hiện tốt các biện pháp cũng như khuyến cáo chống dịch của Bộ Y tế về thông điệp 5K bao gồm: Khẩu tṙang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Kʜôпg tập trung – Khai báo y tế. Mặt khác, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần phải vào cuộc quyết liệt hơn пữa nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để dịch tái bùng phát trở lại.

Thử nghiệm lần này của Nanogen sẽ có 20 người tình nguyện khoẻ mạnh được tiêm vaccine COVID-19. Trong đó, nhóm nhỏ từ 1 đến 2 người sẽ được tiêm những mũi đầu tiên. Sau đó họ sẽ được theo dõi phản ứng trong 24 – 72 giờ. Nếu đảm bảo an toàn, những nhóm còn lại gồm 18 – 19 người tiếp tục được tiêm.

Việc thử nghiệm trên những nhóm nhỏ sẽ được thực hiện trong khoảng 3 tháng; và mở rộng hơn ở nhóm tầm 60, 400 và 600 người.

Những người tham gia tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam được lựa chọn rất cẩn thận, đảm bảo nhiều tiêu chí bắt buộc. Cụ thể, tình nguyện viên phải là những người khoẻ mạnh, độ tuổi từ 18 – 60, kʜôпg có tiền sử bệnh tật, mắc bệnh lý nền hay dị ứng. Các tình nguyện viên sẽ được chia thành từng nhóm và tiêm thử nghiệm theo từng liều lượng khác nhau từ 25 mg, 50 mg đến 75 mg.

Nhóm này cũng phải được kiểm tra, khai thác kỹ về tiền sử sức khoẻ cũng như các phản ứng với thuốc, thực phẩm. Bởi theo các nhà khoa học, vaccine COVID-19 giống như nhiều loại thuốc khác, đều có khả năng gây ra những phản ứng kʜôпg mong muốn, nên việc chọn lựa, sàng lọc càng phải kỹ càng, khắt khe.

Đại diện Công ty Nanogen cho biết, dự kiến, nếu mọi việc diễn ra tốt, thì khoảng 4 tháng пữa sẽ hoàn tất việc thử nghiệm lâm sàng vaccine. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ tính đến phương án đưa vào vaccine vào tiêm chủng.

Ngoài ra, dựa trên công nghệ đang có, NANOGEN có thể sản xuất lên tới 20 triệu liều vaccine trong một tháng. Dự kiến giá thành cho vaccine COVID-19 của đơn vị này khoảng 5 USD một mũi tiêm.

Như vậy, với 2 mũi tiêm cho một liệu trình thì giá vaccine COVID-19 của Nanogen sẽ có chi phí là 10 USD (hơn 200.000 đồng). Mức giá này tương đương với mức giá vaccine COVID-19 trên thế giới.

Video: Việt Nam sẽ hoàn thiện vaccine COVID-19 vào đầu năm 2021


Nguồn: https://vtc.vn/chuyen-gia-khong-nen-qua-cho-doi-vao-vaccine-ma-chu-quan-lo-la-chong-dich-ar584286.html

Share this post