Ai sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ‘made in Vietnam’ đầu tiên?

Ai sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ‘made in Vietnam’ đầu tiên?

(VTC News) – Các nhà nghiên cứu đang tuyển tình nguyện viên có sức khoẻ tốt tham gia vào quá trình thử nghiệm vaccine COVID-19 “made in Vietnam’.

Ngày 10/12 tới, NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y sẽ tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam.

Đại diện đơn vị nghiên cứu cho biết, dự kiến trong lần thử nghiệm đầu tiên có 20 người tình nguyện khoẻ mạnh được tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam.

Trong đó, nhóm nhỏ từ 1 đến 2 người sẽ được tiêm những mũi đầu tiên. Sau đó họ sẽ được theo dõi phản ứng trong vòng 24 – 72 giờ. Nếu đảm bảo an toàn, những nhóm còn lại gồm 18 – 19 người sẽ tiếp tục được tiêm.

Ai sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 'made in Vietnam' đầu tiên? - 1

(Ảnh minh hoạ)

Theo đại diện NANOGEN, việc thử nghiệm trên những nhóm nhỏ sẽ được thực hiện trong khoảng 3 tháng; sau đó mở rộng hơn ở nhóm tầm 400 người.

Những người tham gia tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam được lựa chọn rất cẩn thận, đảm bảo nhiều tiêu chí bắt buộc. Cụ thể, tình nguyện viên phải là những người khoẻ mạnh, kʜôпg có tiền sử bệnh tật hay mắc bệnh lý nền.

Nhóm này cũng phải được kiểm tra, khai thác kỹ về tiền sử sức khoẻ cũng như các phản ứng với thuốc, thực phẩm. Bởi theo các nhà khoa học, vaccine COVID-19 giống như nhiều loại thuốc khác, đều có khả năng gây ra những phản ứng kʜôпg mong muốn, nên việc chọn lựa, sàng lọc càng phải kỹ càng, khắt khe.

Học viện Quân y cho biết chuẩn ɓị sẵn sàng về mọi mặt như thiết ɓị xét nghiệm, giường lưu cho việc tiêm thử nghiệm vaccine cho các tình nguyện viên. Ngoài ra, Học viện cũng có các bác sĩ cấp cứu sẽ liên tục theo dõi sức khoẻ của những trường hợp tiêm vaccine để sẵn sàng có biện pháp xử lý kịp thời nếu có những phản ứng kʜôпg mong muốn.

Ngày 5/12, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước, đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới, để sớm tiếp cận được nguồn vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ quan điểm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Video: Việt Nam sẽ hoàn thiện vaccine COVID-19 vào đầu năm 2021


Nguồn: https://vtc.vn/ai-se-duoc-tiem-thu-nghiem-vaccine-covid-19-made-in-vietnam-dau-tien-ar584092.html

Share this post