Tuyển tình nguyện viên tiêm thử vaccine COVID-19 ‘made in Vietnam’ vào tuần tới

Tuyển tình nguyện viên tiêm thử vaccine COVID-19 ‘made in Vietnam’ vào tuần tới

(VTC News) – Công ty NANOGEN pʜối hợp với Học viện Quân y tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 trong nước ngày 5/12, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước, đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới, để sớm tiếp cận được nguồn vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước.

Tuyển tình nguyện viên tiêm thử vaccine COVID-19 'made in Vietnam' vào tuần tới - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.

Đến nay các nhà sản xuất vaccine COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng. Trong đó 3 đơn vị là IVAC, VABIOTECH, NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật. Riêng NANOGEN đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Để sớm tiếp cận vaccine COVID-19, ông Long yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để sớm thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, ngày 10/12, NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y sẽ tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam. 

“Sau đó một tuần sẽ tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên. Song song đó, các bên liên quan cần chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới bắt đầu công việc cho giai đoạn 2. Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn, làm sao có vaccine càng sớm càng tốt”, ông Long nói.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ quan điểm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm.

Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, ông Long chỉ đạo khẩn trương thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine trong nước, đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vaccine từ nước ngoài để Việt Nam sớm có được vaccine COVID-19.  

Video: Nguyên nhân ĸʜiếп vaccine COVID-19 phải được bảo quản ở môi trường rất lạnh

 


Nguồn: https://vtc.vn/tuyen-tinh-nguyen-vien-tiem-thu-vaccine-covid-19-made-in-vietnam-vao-tuan-toi-ar583907.html

Share this post