Hà Nội: Một ca tái dương tính và một cán bộ ngoại giao Lybia mắc COVID-19

Hà Nội: Một ca tái dương tính và một cán bộ ngoại giao Lybia mắc COVID-19

TPO – Ngày 5/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội báo cáo về hai trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có một bệnh nhân là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà (ở quận Bắc Từ Liêm) và một trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất tại quận Bắc Từ Liêm là cán bộ ngoại giao Lybia (nam, 54 tuổi, sinh sống và làm việc tại Việt Nam). Ngày 12/11, bệnh nhân bay sang Thổ Nhĩ Kỳ và ở đó đến ngày 19/11 đón gia đình (gồm vợ và 4 con) về Việt Nam trên chuyến bay QR976, quá cảnh tại Doha (Qatar), hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào 18h45 ngày 19/11.

Do bệnh nhân là cán bộ ngoại giao nên bệnh nhân và gia đình được đưa về cách ly tại nơi ở (phòng 2402, tòa N01T4 Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm). Ngay trong đêm, khi gia đình cán bộ này về địa phương, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và kết quả 6 người đều âm tính.

Ngày 30/11, bệnh nhân thấy mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu, huyết áp đo 140/90 mmHg (trên bệnh nền cao huyết áp và tim mạch), được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám và điều trị bằng xe chuyên dụng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh nhân được khám, điều trị tại khu cách ly đơn nguyên điều trị COVID-19; 4 nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân có sử dụng qʋầп áo bảo hộ, khẩu tṙang, mạng che mặt. Sau đó, 17h ngày 1/12, người này được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chuyển về tiếp tục cách ly tại nơi cư trú.

Ngày 3/12, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cách ly và điều trị. Kết quả xét nghiệm vợ và 4 con của bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện, vợ và các con của bệnh nhân được chuyển đến cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố. Tại khu vực nhà ở của bệnh nhân và khu vực xung quanh đã được phun khử khuẩn.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.A.D (nam, 55 tuổi, ở quận Đống Đa). Đây cũng là bệnh nhân COVID-19 số 1.150 nhập cảnh từ Pháp, được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bệnh nhân ra viện ngày 1/12, được cách ly tại nhà và lấy mẫu lần 1 ngày 3/12, cho kết quả dương tính ngày 4/12.

Hiện, bệnh nhân được chuyển tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1) là con gái và lái xe taxi chở bệnh nhân được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, hàng xóm của bệnh nhân (F2) cũng được cách ly tại nhà.

Việt Nam thêm 4 ca mắc mới COVID-19

Tối 5/12 Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 4 ca mắc mới cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TPHCM và Đà Nẵng.

Dịch COVID-19 ở TPHCM: Kʜôпg phức tạp vì biết được nguồn lây

Bộ Y tế cho biết, liên quan 4 ca COVID-19 trong cộng đồng tại TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông báo đã lấy mẫu xét nghiệm 2.532 người, trong đó có 2.344 trường hợp âm tính.

Bộ Y tế thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM

Trưa ngày 4/12 Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID-19, tại TP.HCM số trường hợp nhiễm COVID-19 xác định là 139. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ha-noi-mot-ca-tai-duong-tinh-va-mot-can-bo-ngoai-giao-lybia-mac-covid19-1759738.tpo

Share this post