Doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tìm các chính sách hỗ trợ do COVID-19 ở đâu?

Doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tìm các chính sách hỗ trợ do COVID-19 ở đâu?

TPO – Ngày 4/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, đã ra mắt website (http://hotro.vibonline.com.vn/) hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tìm kiếm, tiếp cận các chính sách bộ ngành, địa phương hỗ trợ ứng phó với dịch COVID-19.

Theo VCCI, đại dịch COVID-19 bùng phát trên quy mô toàn cầu từ cuối tháng 1/2020 đã tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tính đến đến cuối tháng 3/2020, đã có khoảng 65,5% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm chi phí hoạt động thường xuyên, 35,3% phải cắt giảm lao động, 34% phải cắt giảm lương nhân công lao động và 34,5% đã phải cho lao động nghỉ việc kʜôпg lương.

Tính đến tháng 10 năm nay, hơn 70.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và đóng cửa, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) và hộ kinh doanh cá thể, ảnh hưởng tới hơn 31 triệu người lao động.

Thực tiễn cho thấy, những doanh nghiệp đang chịu tác động nghiêm trọng nhất từ dịch COVID-19 tại Việt Nam chính là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghề nông nghiệp, địa bàn khó khăn.

Đây là nhóm doanh nghiệp yếu thế đang chịu nhiều thiệt thòi. Do khó khăn về nguồn lực, nhóm doanh nghiệp này thường gặp khó khăn nhất khi nắm bắt kịp thời các chính sách hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước, để từ đó tận dụng được các cơ hội để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đại diện VCCI cho rằng, nhóm doanh nghiệp trên cũng ít có cơ hội để phản ánh khó khăn, vướng mắc của mình tới các cơ quan nhà nước. Đáng lưu ý rằng các doanh nghiệp yếu thế nói trên chiếm tới khoảng 90% trong số 800.000 doanh nghiệp hiện nay trên cả nước.

Dù số thuế đóng góp ngân sách nhà nước còn khiêm tốn, nhưng nhóm doanh nghiệp này lại đang tạo ra lượng công ăn việc làm đáng kể cho người lao động, từ đó góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội tại Việt Nam.

Qua rà soát nhanh của VCCI và phản ánh từ thực tiễn, nhóm doanh nghiệp yếu thế nói trên đang gặp rất nhiều khó khăn khi tìm hiểu về các gói hỗ trợ phù hợp và càng khó khăn hơn khi thực hiện các thủ tục cần thiết để có được gói hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Trong bối cảnh này, VCCI đã pʜối hợp cùng với Chương trình “Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam” (Chương trình Aus4Reform) do Chính phủ Australia tài trợ xây dựng Website Hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với COVID-19.

Doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tìm các chính sách hỗ trợ do COVID-19 ở đâu? - ảnh 1
Các doanh nghiệp có thể tìm kiếm các thông tin, các gói hỗ trợ của các bộ ngành trên website http://hotro.vibonline.com.vn/

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết, website trên sẽ tạo ra một kênh thông tin hiệu quả góp phần hỗ trợ nhóm các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, các doanh nghiệp tại địa bàn khó khăn, các doanh nghiệp yếu thế…

Giúp các doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng các thông tin về các chương trình, chính sách của Chính phủ và chính quyền các địa phương hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo đó, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về chính sách hỗ trợ, thủ tục để thụ hưởng các chương trình hỗ trợ theo nhóm ngành nghề, quy mô doanh nghiệp, địa bàn.

Bên cạnh đó, qua website có thể nắm bắt kịp thời nhu cầu hỗ trợ của nhóm các doanh nghiệp đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, phản ánh kịp thời tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cả ở Trung ương và địa phương.

Tạo ra kênh đối thoại hiệu quả giữa doanh nghiệp và bộ ngành trung ương, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19. Tạo ra kênh chia sẻ những kinh nghiệm tốt, những thực tiễn hay trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua tác động của dịch COVID-19.

Nam diễn viên hài qua đời ngay sau khi làm video chia sẻ về COVID-19

Nam diễn viên hài của Mỹ, Joe Luna, đã qua đời ở tuổi 38 sau khi quay video chia sẻ về COVID-19 từ giường bệnh.

Công an TPHCM nói lý do khởi tố vụ tiếp viên hàng kʜôпg làm lây lan COVID-19

“Chúng tôi xác định hậu quả rất nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người khác. Do đó Công an TPHCM đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự để xử lý nghiêm khắc”, ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM nhấn mạnh. 

 

Chủ tịch VCCI: Việt Nam chuẩn ɓị đón làn sóng dịch chuyển lớn nhất lịch sử ​

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, trợ giúp quan trọng nhất lúc này với DN là thực thi thật nhanh, hiệu quả gói hỗ trợ đã ban hành, với nếu chậm, có thể DN kʜôпg còn. Đồng thời, Việt Nam cần sẵn sàng chuẩn cho việc đón làn sóng dịch chuyển lớn nhất lịch sử.


Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-nho-sieu-nho-tim-cac-chinh-sach-ho-tro-do-covid19-o-dau-1759232.tpo

Share this post