PGS Nguyễn Huy Nga: Việc làm quyết định để chặn dịch Covid-19 tại TP HCM, các F1, F2 cần biết

PGS Nguyễn Huy Nga: Việc làm quyết định để chặn dịch Covid-19 tại TP HCM, các F1, F2 cần biết

Sau hơn 3 tháng kʜôпg có ca lây nhiễm trong cộng đồng, ngày 30/11-1/12, TP.HCM đã ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng.

Trước những diễn biến dịch bệnh Covid-19 mới tại TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nhận định: “Sự việc xảy ra ở TP.HCM là ʜếᴛ sức nghiêm trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Việc buông lỏng quản lý để người đang cách ly lây bệnh cho bạn và dẫn tới hậu quả bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Đối với trường hợp nam tiếp viên hàng kʜôпg tuân thủ quy định cách ly cần phải xử phạt để răn đe”.

PGS Nguyễn Huy Nga: Việc làm quyết định để chặn dịch Covid-19 tại TP HCM, các F1, F2 cần biết - Ảnh 1.

Người dân đang được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện nay, một số người dân sống tại TP.HCM rất hoang mang lo lắng vì 4 trường hợp mắc Covid-19 trong đợt dịch này di chuyển khá nhiều địa điểm và tiếp xúc với nhiều người. 

PGS.TS Huy Nga cho hay, người dân tỏ ra hoang mang lo lắng là điều hiểu nhiên. Tuy nhiên, mức độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 sẽ phụ thuộc vào việc tiếp xúc gần, môi trường phòng kín có điều hoà nhiệt độ. Việc chỉ đi ngoài đường thường khả năng lây nhiễm sẽ kʜôпg cao.

“Khác với Đà Nẵng, tại TP.HCM xác định được F0. Tuy nhiên còn quá sớm để nói tới việc kiểm soát dịch bệnh tại đây. Vì thời gian trung bình từ khi tiếp xúc với người bệnh cho tới khi khởi phát trung bình từ 10-14 ngày. Hiện tại, TP.HCM đã có 4 ngày kʜôпg có thêm ca bệnh mới. 

Dịch có được kiểm soát hay kʜôпg sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của những người có nguy cơ. Những đối tượng có nguy cơ là F1,F2 cần phải chủ động khai báo y tế để được xét nghiệm”, PGS Huy Nga cho hay.

PGS Huy Nga khuyến cáo, 60-70% người mắc Covid-19 kʜôпg có triệu chứng vì vậy người cách ly tại nhà nhưng kʜôпg tuân thủ quy định, khi họ nhiễm Covid-19 mà kʜôпg biết sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rất cao ra cộng đồng.

Cũng theo đánh giá của PGS Huy Nga hiện nay dịch bệnh Covid-19 đã kéo dài 1 năm nhưng bệnh vẫn chưa có dấu hiệu thoái lui. Covid-19 hiện vẫn đang lây lan kʜôпg có xu hướng giảm. Điều này chứng tỏ virus vẫn chưa suy yếu, mức lây lan vẫn rất lớn.

“Virus SARS-CoV-2 vẫn đang có nhiều điều bí ẩn với khoa học mà chúng ta chưa biết ʜếᴛ. 1 năm virus vẫn giữ được tốc độ lây lan”, PGS. Huy Nga nói.

Trong vòng 1 năm, thế giới trải qua 2 đợt lây nhiễm. Nhiều người cho rằng đại dịch Covid-19 đạt đến đỉnh vào tháng 5/2020, nhưng cùng với việc nới lỏng hạn chế, tháng 11/2020 số ca lây nhiễm, tử vong tăng trở lại ở một số khu vực, đứng đầu là Mỹ Latinh, châu Âu, thế giới đứng trước nguy cơ đợt dịch lây nhiễm thứ 3.

PGS Huy Nga cũng cho biết thêm, thống kê cho thấy đại dịch thường kéo dài khoảng 2 năm. Cho nên rất có thể Covid-19 cũng sẽ kéo dài 2 năm hoặc dài hơn cho tới khi trở thành cúm mùa.

Nguồn: https://soha.vn/pgs-nguyen-huy-nga-viec-lam-quyet-dinh-de-chan-dich-covid-19-tai-tp-hcm-cac-f1-f2-can-biet-20201203145009948.htm

Share this post