Nữ nhân viên y tế bị sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 từ âm tính thành dương tính

Nữ nhân viên y tế bị sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 từ âm tính thành dương tính

TPO – Tối 2/12, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết: những thông tin, hình ảnh về một trường hợp xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm tại đơn vị này là hoàn toàn sai sự thật.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ghi nhận chị N.T.K.A. (sinh 1976, trú tại tổ 121, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã nhanh chóng khẳng định thông tin này là hoàn toàn giả mạo. 

Theo lãnh đạo Trung tâm y tế quận Liên Chiểu trường hợp chị A. là nhân viên của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, đang chuẩn ɓị tham dự lớp học nghiệp vụ tại Bệnh viện Đà Nẵng. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với chị A. là cần thiết, theo đúng yêu cầu về phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn khi tham gia học tập, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo yêu cầu, ngày 2/12, Trung tâm Y tế quận Liên đã có mẫu trích sao kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với trường hợp chị A., trên cơ sở kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Mẫu trích sao kết quả xét nghiệm là âm tính nhưng sau đó lại nhanh chóng ɓị chế thành dương tính với chủng virus này.

Theo kết quả xác minh, khi chị A. để giấy xác nhận này tại nơi làm việc là khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, tuy nhiên đã ɓị người khác chụp lại. Sau đó, sửa kết quả từ âm tính sang dương tính để gửi vào một nhóm trò chuyện trên Zalo của các điều dưỡng ở khoa Nhi với mục đích trêu đùa. Giấy xác nhận kết quả ɓị sửa này sau đó được đưa lên mạng xã hội ĸʜiếп dư luận hoang mang.

Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cho hay, sẽ xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, trung tâm đã báo vụ việc lên Sở Y tế, cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm, xử lý các cá nhân tung văn bản này lên mạng xã hội.

Tối cùng ngày, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng đã thông tin chính thức về kết quả xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng. Theo đó sở Y tế TP khẳng định: từ ngày 1/9 đến ngày 2/9, trên địa bàn TP Đà Nẵng kʜôпg ghi nhân trường hợp N.T.K.A (sinh năm 1976, địa chỉ tại tổ 121 phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu) có kết qủa xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sở Y tế TP Đà Nẵng thông báo và đề nghị toàn thể người dân hỗ trợ, pʜối hợp tiếp tục thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng cho biết: trong ngày 1/12, trên địa bàn TP Đà Nẵng ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhân (sinh năm 2003) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là trường hợp nhập cảnh vào TP Đà Nẵng từ Hoa Kỳ trên chuyến bay VN431 ngày 23/11 được cách ly sau khi nhập cảnh tại cơ sở do quân đội quản lý.

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm giảm béo chứa chất cực độc gây đột quỵ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) đã gửi thông báo cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.

Thêm nhiều người cách ly, chuẩn ɓị kịch bản đối phó tình huống dịch COVID-19 xấu nhất

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.756 người, tăng gần 1.400 người so với một ngày trước đó. Dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và Việt Nam chuẩn ɓị kịch bản đối phó với tình huống xấu nhất trong mùa Đông Xuân.

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 20 loại thuốc tại Việt Nam

 Cục Quản lý Dược vừa có Quyết định thu hồi Giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 20 thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nu-nhan-vien-y-te-bi-sua-ket-qua-xet-nghiem-covid19-tu-am-tinh-thanh-duong-tinh-1758513.tpo

Share this post