Thần tốc truy vết, không để vòng tuần hoàn dịch COVID-19 thứ 3 xảy ra

Thần tốc truy vết, không để vòng tuần hoàn dịch COVID-19 thứ 3 xảy ra

TPO – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TPHCM cấp tốc, thần tốc điều tra truy vết mọi đối tượng F1 và F2, số lượng người đã phát hiện, kʜôпg để vòng tuần hoàn dịch thứ 3 xảy ra lây nhiễm ra cộng đồng.

Dừng các chuyến bay thương mại

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, chiều 1/12, Thủ tướng yêu cầu TPHCM cấp tốc, thần tốc điều tra truy vết mọi đối tượng F1 và F2, số lượng người đã phát hiện, kʜôпg để vòng tuần hoàn dịch thứ 3 xảy ra lây nhiễm ra cộng đồng.

Về xử lý trách nhiệm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì việc kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Theo Thủ tướng, đây là vi phạm nghiêm trọng cần xử lý nghiêm minh. Bộ trưởng GTVT phải báo cáo Thủ tướng việc xử lý và Bộ Y tế giám sát vấn đề này.

Thần tốc truy vết, kʜôпg để vòng tuần hoàn dịch COVID-19 thứ 3 xảy ra - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Nhật Minh

Thủ tướng chỉ đạo các chuyến bay thương mại sẽ tạm dừng và chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu. Tập trung các đối tượng người Việt Nam đưa về nước như người cao tuổi, sinh viên… nhằm hạn chế chuyến bay về nước. “Chỉ những trường hợp cần thiết mới về, kể cả Tết Nguyên đán cũng hạn chế vì nhiều chuyến bay, ca nhiễm dương tính về Việt Nam rất nguy hiểm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu mọi chuyến bay phải tập trung ở khu cách ly quân đội, khu cách ly tại địa phương đủ tiêu chuẩn, bãi bỏ việc cách ly do doanh nghiệp, ví dụ như giao cho Vietnam Airlines vừa qua làm lỏng lẻo. Đây là biện pháp cần thiết để kʜôпg lây lan bệnh tật ra cộng đồng.

 “Tinh thần là từ tháng 1 ngừng đưa người nước ngoài về Việt Nam, phục vụ sự kiện chính trị lớn của đất nước và đại hội Đảng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Giãn cách xã hội ở những nơi có nguy cơ cao

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và địa phương trong cả nước, Thủ tướng yêu cầu phải đeo khẩu tṙang nơi công cộng, thường xuyên kiểm soát các nơi có thể xảy ra ổ dịch như siêu thị, bệnh viện, bến xe, nhà máy, trường học.

Thần tốc truy vết, kʜôпg để vòng tuần hoàn dịch COVID-19 thứ 3 xảy ra - ảnh 2
Thủ tướng kết luận cuộc họp. Ảnh: Nhật Minh

“Các tỉnh kiểm tra, đôn đốc nghiêm bởi hiện có tâm lý chủ quan, coi thường, cho rằng kʜôпg có dịch trong khi dịch có thể xảy ra, đe dọa trực tiếp địa phương, cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là trong hệ thống y tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý việc giãn cách xã hội cần thực hiện ở những nơi có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý tránh ảnh hưởng sản xuất kinh doanh. Ví dụ một số trường hợp vừa qua thì phải có cách giãn cách xã hội, như TPHCM đang làm. “Cách ly một vài khu phố kʜôпg ảnh hưởng nhiều”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết tới đây sẽ có Chỉ thị của Chính phủ về các biện pháp trong tình hình mới. Trước ʜếᴛ, TPHCM tập trung truy vết, xử lý F1, F2 cương quyết, kịp thời và thần tốc, kiểm soát tốt tình hình cả nước để có cái Tết yên bình và tiến tới tổ chức Đại hội Đảng thành công.

Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19

Tối 1/12, Bộ Y tế thông tin ca mắc mới COVID-19 bao gồm 4 bệnh nhân (BN1348-1351), trong đó 2 ca lây nhiễm từ BN1347 tại TP Hồ Chí Minh và 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hải Dương.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng tại TPHCM

Chiều 1/12 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân 1347 (BN1347) tại TPHCM. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347. 

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm vụ lây nhiễm COVID-19 ở TPHCM

Liên quan ca lây nhiễm COVID-19 ở TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cá nhân, đồng thời có biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn hiệu quả việc lây nhiễm.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/than-toc-truy-vet-khong-de-vong-tuan-hoan-dich-covid19-thu-3-xay-ra-1757921.tpo

Share this post