Nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19: Tổ bay quốc tế được thực hiện cách ly ra sao?

Nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19: Tổ bay quốc tế được thực hiện cách ly ra sao?

TPO – Trường hợp bệnh nhân (BN) 1343 mắc COVID-19 là nam tiếp viên được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đang cách ly tại nhà đã ĸʜiếп nhiều người lo lắng, khi nam tiếp viên chỉ cách ly tập trung 4 ngày, sau đó được cách ly tại nhà. Khi lấy mẫu xét nghiệm lần 3 trước khi kết thúc 14 ngày cách ly, nam tiếp viên được phát hiện mắc COVID-19. Vậy quy trình cách ly với tổ bay thực hiện các chuyến bay quốc tế được thực hiện ra sao?

Quy trình cách ly đối với tổ bay thực hiện các chuyến bay quốc tế của các hãng hàng kʜôпg Việt Nam được áp dụng theo hướng dẫn tại công văn 3588/CV-BCĐ ngày 2/7/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, đối với phi công trên các chuyến bay chở khách từ các nước về Việt Nam, ngoài áp dụng biện pháp phóng chống lây bệnh trong toàn bộ hành trình bay (mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu tṙang, găng tay); kʜôпg tiếp xúc với hành khách và thành viên còn lại của tổ bay và nhân viên mặt đất tại sân bay nước ngoài.

Khi về đến Việt Nam, phi công thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Nếu phi công, các thành viên tổ bay còn lại và tất cả hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì phi công được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú cho tới khi thực hiện chuyến bay khác (trước chuyến bay khác phải xét nghiệm lại).

Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với COVID-19 khi xét nghiệm lần 1, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với phi công và tất cả thành viên còn lại của tổ bay. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với phi công và tất cả thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2.

Tiếp viên hàng kʜôпg Vietnam Airlines mắc COVID-19 đã đi những đâu?

Bệnh nhân 1342 được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 là D.T.H (SN 1992), ngụ tại P.2, Q.Tân Bình, TPHCM.

Đối với các thành viên còn lại của tổ bay (tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, mặt đất, điều pʜối bay) trên các chuyến bay chở khách từ các nước về Việt Nam, ngoài áp dụng các biện pháp như của phi công, còn phải hạn chế tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay.

Khi về đến Việt Nam, tiếp viên và các nhân viên kỹ thuật thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm như với hành khách. Nếu tất cả hành khách và các thành viên tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì tiếp tục lẫy mẫu lần 2 với các thành viên tổ bay. Xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ (tức 3 ngày) kể từ lần lấy mẫu lần 1.

Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, các thành viên tổ bay được rời khu cách ly tập trung và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú tới khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiếp theo (yêu cầu thực hiện xét nghiệm 24h trước chuyến bay quốc tế tiếp theo).

Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với COVID-19 khi xét nghiệm lần 1, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay theo quy định. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2.

Như vậy, trường hợp BN 1343, là D.T.H – nam tiếp viên hãng hàng kʜôпg Vietnam Airlines được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đã ʜếᴛ 4 ngày cách ly tập trung và 2 lần xết nghiệm âm tính (tất cả tổ bay và hành khách đều có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, nên tổ bay được về nơi cứ trú cách ly). Ở lần xét nghiệm thứ 3 khi cách ly tại nơi cư trú mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo quy định của Việt Nam, tất cả thành viên tổ bay thực hiện các chuyến bay quốc tế đều phải cách ly theo quy trình trên, và các tổ bay quốc tế kʜôпg được tham gia các chuyến bay nội địa (kể cả chở hàng hoá).

Tổ bay được phép tiếp tục bay đi quốc tế nếu kết quả xét nghiệm của tổ bay và toàn bộ hành khách trên chuyến bay âm tính. Nếu có bất cứ hành khách hoặc thành viên của tổ bay dương tính thực hiện việc cách ly 14 ngày đối với tất cả thành viên tổ bay còn lại.

Cục Hàng kʜôпg chỉ cấp phép bay cho các hãng hàng kʜôпg cam kết thực hiện cách ly tổ bay tại các địa điểm đã được lựa chọn. Yêu cầu tất cả tổ bay thực hiện triệt để các quy định về cách ly tuyệt đối kʜôпg để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng.

Các hãng hàng kʜôпg phải vận chuyển riêng biệt các thành viên tổ bay từ khi nhập cảnh khi về khu cách ly. Kʜôпg để các thành viên tổ bay tiếp xúc với cộng đồng.

Về trách nhiệm giám sát, UBND các tỉnh thành có trách nhiệm chỉ đạo Sở Y tế, các đơn vị liên quan trên địa bàn pʜối hợp triển khai và giám sát việc thực hiện cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả kịp thời đối với tổ bay quốc tế theo quy định.

Nam tiếp viên mắc COVID-19: Tổ bay quốc tế được thực hiện cách ly ra sao? - ảnh 1

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/nam-tiep-vien-hang-khong-mac-covid19-to-bay-quoc-te-duoc-thuc-hien-cach-ly-ra-sao-1757601.tpo

Share this post