Chuyên gia chỉ ra 3 điều cần làm ngay sau ca mắc Covid-19 lây nhiễm từ người cách ly

Chuyên gia chỉ ra 3 điều cần làm ngay sau ca mắc Covid-19 lây nhiễm từ người cách ly

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho hay trường hợp bệnh nhân 1347 tại TP.HCM mắc Covid-19 mới đây là hệ quả của việc chủ quan. Bệnh nhân đã lây từ người đang được cách ly.

Bộ Y tế đã khuyến cáo mọi người đi vùng dịch về sẽ phải cách ly 14 ngày (thời gian ủ bệnh cho tới khi có triệu chứng). Trong thời gian 14 ngày ngày này bệnh nhân dù 1-2 lần âm tính vẫn phải tuân thủ cách ly cho tới ngày cuối cùng.

Đối với trường hợp bệnh nhân 1347 mắc Covid-19 việc quan trọng nhất hiện nay là truy vết, tìm người tiếp xúc để cách ly.  

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân kʜôпg được lơ là, chủ quan trong tình hình mới. Trường hợp nam tiếp viên là một ví dụ của việc chủ quan, dẫn tới hệ quả là có ca lây trong nước.

Theo bác sĩ Hà, tuân thủ theo đúng quy định cách ly là cách tốt nhất để “triệt” đường dịch bệnh lây ra cộng đồng.

Chuyên gia chỉ ra 3 điều cần làm ngay sau ca mắc Covid-19 lây nhiễm từ người cách ly - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trường hợp ca bệnh 1347 mắc Covid-19 mới đây để xảy ra lây nhiễm là lỗi của người tiếp viên khi kʜôпg tuân thủ các nguyên tắc cách ly tại nhà của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đã xây dựng và hoàn thiện hướng dẫn về cách ly, trong đó, cụ thể người cách ly tại nhà/nơi lưu trú cần phải làm gì. Chẳng hạn, nguyên tắc là phải cách ly ở phòng riêng, пgủ riêng, ăn uống riêng, đeo khẩu tṙang, chất ᴛʜải y tế riêng…

Ông Phu cho biết thêm: “Ca lây nhiễm từ người cách ly này may mắn là chúng ta xác định được trường hợp 1342 dương tính trước 14 ngày, phát hiện ngay lúc tiếp xúc với người khác, từ đó mới tìm ra ca cộng đồng 1347. Điều đó có nghĩa chúng ta truy vết được người có tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly”.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý 3 điều cần phải làm ngay:

– Tìm F1, F2 của trường hợp bệnh nhân 1347 để cách ly, xét nghiệm theo quy định.

– Tổ chức cách ly cộng đồng, chỗ nào cần thiết phải phong tỏa.

– Chấn chỉnh lại việc tự cách ly tại nhà của người dân hiện nay. Quy định, hướng dẫn đã có mà người dân kʜôпg thực hiện thì chẳng khác việc cố tình vượt đèn đỏ.

Trả lời thêm về trường hợp tại sao tiếp viên (bệnh nhân 1342) được trở về cách ly tại nhà sau 4 ngày cách ly tập trung có phải Vietnam Airlines và Bộ Y tế có sai sót. Ông Phu khẳng định cả hai đơn vị này đều làm đúng.

Trong công văn 3588 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trong đó có hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines.

Theo đó, trong thời gian cách ly tập trung, họ có 2 lần xét nghiệm Covid-19 âm tính (với điều kiện toàn bộ tổ bay và hành khác cũng âm tính 2 lần) sẽ được rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguồn: https://soha.vn/chuyen-gia-chi-ra-3-dieu-can-lam-ngay-sau-ca-mac-covid-19-lay-nhiem-tu-nguoi-cach-ly-20201201141358462.htm

Share this post