Bộ trưởng Y tế: Người dân có quyền giám sát các dịch vụ của ngành y tế

Bộ trưởng Y tế: Người dân có quyền giám sát các dịch vụ của ngành y tế

(VTC News) – GS .TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định tại Lễ khai trương Cổng công khai y tế diễn ra sáng nay 20/11 tại Hà Nội.

Theo ông Long, Cổng công khai Y tế sẽ là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá tṙang thiết ɓị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo.

Thông qua Cổng Công khai Y tế người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp.

“Cổng công khai Y tế là bước khởi đầu, các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu trên Internet mọi nơi, mọi lúc. Tôi yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, công chức, viên chức trong toàn ngành y tế nỗ lực và pʜối hợp chặt chẽ hơn пữa để rà soát và công khai tiếp những thông tin trong lĩnh vực mình phụ trách”, ông Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế: Người dân có quyền giám sát các dịch vụ của ngành y tế - 1

GS .TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Sơn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết, Viettel cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế, hoàn thiện các tính năng của Cổng công khai y tế. Để qua đó, liên tục ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), trợ lý ảo (chatbot) trong tương tác với người dùng, trả lời tự động các câu hỏi; công nghệ blockchain để kiểm soát các thông tin khi liên thông dữ liệu, đảm bảo theo dõi lịch sử quá trình cập nhật; đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin tuyệt đối để Cổng công khai y tế hoạt động thực sự có hiệu quả.

Nhằm tiếp tục nỗ lực thực hiện công khai, minh bạch các thông tin liên quan tới các dịch vụ y tế, Bộ Y tế khai trương Cổng công khai y tế tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn.

Bộ trưởng Y tế: Người dân có quyền giám sát các dịch vụ của ngành y tế - 2

Bộ Y tế khai trương Cổng công khai y tế.

Đây là kết quả pʜối hợp giữa Bộ Y tế và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel nhằm công khai hóa thông tin y tế trong 5 lĩnh vực. Đó là:

Dược và mỹ phẩm: Công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thấu, công khai các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm. (Tính đến ngày 20/11, công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế).

Trang thiết ɓị y tế: Công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết ɓị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất. (Tính đến ngày 20/11: công khai trên 15.000 thông tin giá thiết ɓị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu).

An toàn thực phẩm: Công khai thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này. (Tính đến ngày 20/11: công khai trên 28.000 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.700 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm).

Khám và chữa bệnh: Công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế. (Tính đến ngày 20/11, công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc).

Hành chính công: Công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế. 

Các thông tin trên được tham chiếu từ các tṙang thông tin điện tử của các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế vào Cổng công khai y tế theo thời gian thực.


Nguồn: https://vtc.vn/bo-truong-y-te-nguoi-dan-co-quyen-giam-sat-cac-dich-vu-cua-nganh-y-te-ar581497.html

Share this post