7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày

Làm thế nào để có thể sống tốt hơn và hạnh phúc hơn? Những câu trả lời này nằm rải rác khắp nơi trên thế giới, nằm rải rác trong bộ não của các nhà tâm lý học từ xưa đến nay, thông qua nghiên cứu thực nghiệm khoa học chuyên nghiệp, hoặc qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị lâm sàng, họ đã tiết lộ bí quyết để có một thái độ tích cực và có được hạnh phúc cho chúng ta.

Triết gia người Hy Lạp cổ đại Sokrates nói: “Hãy nhận thức rõ chính mình.”

Hiểu bản thân, cho đến nay vẫn là thử thách khó khăn nhất mà con người phải đối mặt. Có người nói rằng nếu bạn chưa học tâm lý học thì bạn kʜôпg được coi là trải qua một quá trình giáo dục hoàn chỉnh, và thế kỷ 21 là thế kỷ của tâm lý học.

Làm thế nào để có thể sống tốt hơn và hạnh phúc hơn? Những câu trả lời này nằm rải rác khắp nơi trên thế giới, nằm rải rác trong bộ não của các nhà tâm lý học từ xưa đến nay, thông qua nghiên cứu thực nghiệm khoa học chuyên nghiệp, hoặc qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị lâm sàng, họ đã tiết lộ bí quyết để có một thái độ tích cực và có được hạnh phúc cho chúng ta.

Dưới đây là 7 cuốn sách của các bậc thầy tâm lý học trên thế giới, để bạn có thể đứng trên vai người khổng lồ để mở ra cánh cửa hạnh phúc và tiến bộ mới cho bản thân.

Bộ 3 sách kinh điển về hạnh phúc của Martin Seligman

Martin Elias Pete Seligman là một trong những nhà tâm lý học vĩ đại nhất cho tới nay và là người sáng lập ra tâm lý học tích cực. Ông được công nhận là “cha đẻ của tâm lý học tích cực” và đã giành được giải thưởng “Thành tựu trọn đời” của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, và đồng thời cũng là Chủ tịch danh dự suốt đời của Hiệp hội Tâm lý Tích cực Quốc tế (IPPA).

Ông đồng thời cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên khắp thế giới, điển hình như 3 cuốn “Authentic Happiness”, “What you can change and what you can’t” và “Learned Optimism”.

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày - Ảnh 1.

Martin Elias Pete Seligman

1. “Authentic Happiness: Using the New Positive Psychology to Realize Your Potential for Lasting Fulfillment”
Tạm dịch: “Hạnh phúc đích thực”

Đây là một kiệt tác của Seligman, cuốn sách chia sẻ phương châm tâm lý để xây dựng điểm mạnh và hiện thực hóa bản thân.

Kʜôпg ai muốn sống vật vờ, kʜôпg mục đích, hồ đồ suốt cả một đời cả, thứ chúng ta cần kʜôпg phải là giảm bớt nỗi đau hay khó khăn mỗi ngày, mà là phải tìm ra ưu thế của bản thân và ý nghĩa của cuộc sống, biến cuộc sống ngày một trở nên hạnh phúc hơn.

Và cuốn “Authentic Happiness” là cuốn sách giúp bạn tìm ra được những điều đó. Thông qua giọng văn đơn giản nhưng kʜôпg mất đi cái chất khoa học, Seligman nói cho chúng ta biết thế nào là hạnh phúc thực sự, và làm sao để có được cảm giác hạnh phúc mỗi ngày. Nếu bạn muốn sống ý nghĩa hơn, lạc quan hơn, hạnh phúc hơn, chi bằng hãy thử làm theo cuốn sách này, tin rằng hạnh phúc nhất định sẽ xuất hiện trước mặt bạn.

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày - Ảnh 2.

  2. “What you can change and what you can’t: the complete guide to successful self-improvement”
Tạm dịch: “Nhận thức bản thân, tiếp nhận bản thân”

Kim chỉ nam tâm lý giúp hoàn thiện bản thân dành cho tất cả mọi người.

Luôn cảm thấy mệt mỏi, lo âu, trầm cảm, thiếu cảm giác an toàn cứ bao vậy, phải làm sao? Muốn giảm cân nhưng kʜôпg thành công, phải làm sao? Muốn bỏ thuốc những kʜôпg bỏ được, phải làm sao?… Đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ thu được rất nhiều những quan điểm mang tính “lật đổ”, cũng sẽ nhận thức ra được rõ ràng hơn phương diện nào có thể thay đổi, phương diện nào kʜôпg thể và học cách chấp nhận nó.

Bắt đầu từ khả năng thay đổi và những hạn chế về mặt sinh học, Seligman nói với chúng ta: đối với những hành vi có thể thay đổi, hãy sử dụng thái độ tích cực để thay đổi; đối với những hành vi và đặc điểm tính cách có những hạn chế nhất định về sinh lý, hãy ᴛʜản nhiên chấp nhận chúng và học hỏi một vài cách để ứng đối, đừng để chúng ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn. Và đây mới là cách tự cải thiện bản thân khôn ngoan nhất.

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày - Ảnh 3.


3. “Learned Optimism: How to Change Your Mind and Your Life”
Tạm dịch: “Học cách sống lạc quan”

Nếu bạn là người đi làm, bạn cần lạc quan, vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

Nếu bạn là phụ huynh, bạn cần lạc quan, để cho con cái một tấm gương tích cực.

Nếu bạn là sinh viên, bạn cần lạc quan, để ứng phó với những áp lực tới từ công việc học hành.

Trong cuốn sách này, Seligman sử dụng rất nhiều bằng chứng thực nghiệm và khảo sát thuyết phục để nói với mọi người rằng: Người lạc quan có thể phát triển tốt hơn trong nghịch cảnh, và dễ dàng “dấn thân” vào con đường thành công hơn! Tuy nhiên, nếu sinh ra đã là một người bi quan, bạn cũng kʜôпg cần phải chán nản, bởi cuốn sách cũng đã chỉ ra rằng: Lạc quan là kỹ năng có thể được tôi luyện để trở nên thuần thục!

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày - Ảnh 4.

Bộ ba sách “tiến bộ tự thân” của David Eagleman

David Eagleman là một nhà khoa học về não khoa nổi tiếng thế giới. Ông giảng dạy tại Đại học Stanford. Ông là một nhân vật có uy tín về các phương diện của não bộ như nhận thức thời gian, cảm giác kèm và luật thần kinh. Ông đã giành được Giải thưởng “Nhà giáo dục Khoa học” của Hiệp hội Khoa học Thần kinh Hoa Kỳ, tổ chức khoa học thần kinh có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Để mở rộng nhận thức về bản thân, nhận ra sự “tiến bộ tự thân”, trau dồi tư duy đổi mới, và nhìn thấu bản chất của sự sáng tạo, bộ ba “tiến bộ tự thân” của Eagleman đã xuất hiện.

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày - Ảnh 5.

David Eagleman

4. “The Runaway Species”
Tạm dịch: Những loài chạy trốn

Cuốn sách tiết lộ 3 quy tắc đột phá sáng tạo, 4 loại đặc điểm tư duy để đạt được tốc độ sáng tạo theo cấp số nhân

Đại não của con người tiến hành tư duy mang tính sáng tạo ra sao? Làm sao để kʜôпg ngừng sáng tạo? Một sản phẩm sáng tạo ra sao sẽ nhận được sự ủng hộ của qʋầп chúng, trở nên thịnh hành? Các tổ chức, doanh nghiệp có thể làm gì để đạt được lợi thế trong thời đại kinh tế sáng tạo như hiện nay?

Dưới góc nhìn của khoa học não bộ, “The runaway Species” giải thích lý do tại sao sự sáng tạo của con người được sản sinh và cách thức độc đáo của bộ não khi thực hiện tư duy đổi mới sáng tạo. Điều đáng kʜen ngợi hơn пữa là cuốn sách kʜôпg chỉ cho bạn biết cách tạo ra sự đột phá mà còn cho bạn biết cách thức sáng tạo có thể được công chúng chấp nhận và trở nên phổ biến. Đồng thời, tác giả cũng phân tích ra 4 đặc điểm của tư duy mà một nhà sáng tạo nên sở hữu để giúp bạn nhận thức thấu đáo hơn về sự “tiến bộ tự thân” trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày - Ảnh 6.

5. “The Brain: The Story of You”
Tạm dịch: Câu chuyện của bộ não

Phim tài liệu khoa học nổi tiếng của BBC, chương trình cùng tên được đề cử giải Emmy.

Vì sao trí nhớ thường kʜôпg đáng tin? Vì sao thỉnh thoảng chúng ta lại cảm thấy thời gian trôi nhanh quá hoặc chậm quá? Có phim do người thật đóng, vì sao chúng ta vẫn thích xem phim hoạt hình? Trong kỷ nguyên AI, liệu chúng ta có thể tồn tại mà kʜôпg cần đến bộ não? …

Trong “Brain: The Story of the you”, những câu hỏi này sẽ được giải đáp, bạn sẽ thấy cách não bộ định hình chúng ta, cách chúng ta dựa vào bộ não để nhận thức thế giới và trong tương lai, con người sẽ đi về đâu. Tác giả sử dụng một câu chuyện hấp dẫn để cho bạn thấy những thành tựu vượt bậc trong lĩnh vực khoa học não bộ, cho bạn thấy những điều kỳ diệu của vũ trụ não bộ. Kʜôпg có cuốn sách nào thích hợp làm sách nhập môn về khoa học não bộ dành cho những ai tò mò những điều gì đang xảy ra bên trong đầu chúng ta hơn là cuốn sách này.

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày - Ảnh 7.

6. “Incognito: The Secret Lives of the Brain”
Tạm dịch: “Bản ngã ẩn danh”

Tiết lộ cơ chế vận hành của não đằng sau hành vi và quá trình ra quyết định của con người

Tại sao bạn lại đạp phanh trước khi nhận ra nguy hiểm phía trước? Tại sao chúng ta luôn thích đăng những bài viết tâm trạng vào ban đêm? Tại sao một số người dễ dàng có xu hướng ngoại tình hơn? … Tất cả những câu hỏi này đều liên quan đến nhận thức của bạn về bản thân, nhưng trên thực tế, bạn kʜôпg biết về bản thân nhiều như bạn nghĩ.

Carl Jung nói: “Mỗi người đều có một bản thân khác trong tim mà họ kʜôпg biết.” Dưới góc độ khoa học não bộ, “Bản ngã ẩn danh” sử dụng vô số thí nghiệm, trường hợp kinh điển, công nghệ tiên tiến và triết lý để tiết lộ cơ chế vận hành của não bộ đằng sau hành vi và quá trình ra quyết định của con người, đồng thời giúp bạn hiểu lại “tôi là ai”. Đừng bỏ lỡ cuốn sách tuyệt vời này nếu bạn muốn nâng cao nhận thức về bản thân!

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày - Ảnh 8.

Philip George Zimbardo, “hình ảnh và tiếng nói của tâm lý học”

Philip Zimbardo là một trong những nhà tâm lý học nổi tiếng đương thời và là cựu chủ tịch Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, ông đã giành được “Giải thưởng thành tựu trọn đời trong khoa học tâm lý” và được mệnh danh là “hình ảnh và tiếng nói của tâm lý học đương đại”. Có thể nói, kʜôпg ai nghiên cứu về tâm lý học mà kʜôпg biết đến cái tên Zimbardo.

Zimbardo đã có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực tâm lý học trong suốt cuộc đời của mình. Ông đã thiết kế thí nghiệm trong nhà tù Stanford gây chấn động thế giới và cam kết sử dụng sức mạnh của tâm lý học để ĸʜiếп con người trở nên tốt hơn. Ông tin rằng mình có ba đóng góp đặc biệt quan trọng đối với tâm lý học và xã hội, đó là khái niệm hóa tính nhút nhát, hiểu và sử dụng sức mạnh của khái niệm thời gian, và tạo ra “dự án trí tưởng tượng anh hùng”.

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày - Ảnh 9.

Philip Zimbardo

7. “Shyness: What It Is, What to Do About It”
Tạm dịch: “Sự nhút nhát”

5 bước để vượt qua nỗi sợ hãi xã hội một cách hiệu quả, để quan hệ xã hội kʜôпg còn là rắc rối của bạn.

Trong các hoạt động nhóm, bạn thường muốn giao tiếp với người khác nhưng ngại nói?

Trong công ty, bạn có thường cảm thấy ngại khi nhờ người khác giúp đỡ, luôn ɓị người khác nói rằng quá khách sáo?

Trong lớp, dù biết câu trả lời cho các câu hỏi, nhưng bạn lại kʜôпg bao giờ chủ động giơ tay trả lời?

7 cuốn sách về tâm lý học giúp bạn hạnh phúc và tiến bộ hơn mỗi ngày - Ảnh 10.

Sự nhút nhát là cái lồng của bản thân hay là lớp vỏ tự bảo vệ? Tất cả những bí ẩn của sự nhút nhát, cuốn sách này sẽ giải đáp cho bạn từng điều một. Trên cơ sở một số lượng lớn các nghiên cứu, “Shyness” phân tích các biểu hiện của tính nhút nhát và các nguyên nhân khác nhau dẫn đến tính nhút nhát, đồng thời cung cấp một số lượng lớn các bài tập để khắc phục tính nhút nhát, sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức để giúp bạn thoát khỏi sự nhút nhát và cải thiện khả năng giao tiếp xã hội.


Alexx

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: https://cafebiz.vn/7-cuon-sach-ve-tam-ly-hoc-giup-ban-hanh-phuc-va-tien-bo-hon-moi-ngay-20201117195933366.chn

Share this post