Vụ vaccine Covid-19 tạo nên lịch sử: Có người như ‘say rượu nghiêm trọng’, có người thấy ‘một chút tự hào’

Vụ vaccine Covid-19 tạo nên lịch sử: Có người như ‘say rượu nghiêm trọng’, có người thấy ‘một chút tự hào’

Ngày 9/11, công ty dược phẩm Mỹ Pfizer thông báo các thử nghiệm cho thấy vắc xin COVID-19 của họ có hiệu quả 90%.

Khác với vắc-xin của Nga, đây là trường hợp được các chuyên gia y tế trên toàn thế giới đánh giá là cột mốc lịch sử, một cuộc cách mạng trong nỗ lực chống COVID-19 toàn cầu.

43.500 người đã tham gia các cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Pfizer. Một số người so sánh tác dụng phụ của nó giống như tác dụng phụ của vắc xin cúm, bao gồm đau đầu và đau cơ. Có người thì gặp cảm giác như… say rượu.

Vụ vaccine Covid-19 tạo nên lịch sử: Có người như say rượu nghiêm trọng, có người thấy một chút tự hào - Ảnh 2.

Ngày 9/11, công ty dược phẩm Mỹ Pfizer thông báo các thử nghiệm cho thấy vắc xin COVID-19 của họ có hiệu quả 90%. (Ảnh minh họa)

Đây là một cuộc thử nghiệm vắc xin “mù đôi”, người tham gia kʜôпg hề biết họ được tiêm vắc xin hay giả dược. 

Phương pháp mù đôi (double-blind) được thiết kế để loại bỏ yếu tố thiên vị, cảm tính và kỳ vọng của các đối tượng liên quan trong quá trình thử nghiệm, đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Tình nguyện viên Carrie, 45 tuổi đến từ Missouri (Mỹ), cho biết cô ɓị đau đầu, sốt và đau nhức cơ thể sau lần thử nghiệm vắc xin của Pfizer đầu tiên vào tháng 9.

Vụ vaccine Covid-19 tạo nên lịch sử: Có người như say rượu nghiêm trọng, có người thấy một chút tự hào - Ảnh 3.

Tình nguyện viên Carrie, 45 tuổi đến từ Missouri (Mỹ)

Các tác dụng phụ này giống tác dụng phụ do tiêm cúm, Carrie nói. Chúng thậm chí còn tồi tệ hơn vào lần tiêm thứ hai vào tháng 10, theo Carrie. Chính vì những tác dụng rõ rệt này, Carrie tin mình thuộc nhóm tình nguyện viên được tiêm vắc xin chứ kʜôпg phải giả dược.

Một tình nguyện viên khác, anh Glenn Deshields, 44 tuổi, đến từ Austin, Texas (Mỹ) nói rằng vắc xin COVID-19 của Pfizer ĸʜiếп anh cảm thấy giống như “say rượu nghiêm trọng”. Tuy nhiên, anh cho biết các triệu chứng này nhanh chóng thuyên giảm.

Deshields nói sau khi tham gia thử nghiệm, anh đã làm một bài xét nghiệm kháng thể và có kết quả dương tính. Do vậy, Deshields tin rằng mình cũng được tiêm vắc xin trong thử nghiệm.

Vụ vaccine Covid-19 tạo nên lịch sử: Có người như say rượu nghiêm trọng, có người thấy một chút tự hào - Ảnh 5.

Tình nguyện viên Glenn Deshields, 44 tuổi, đến từ Austin, Texas (Mỹ)

Bryan, một kỹ sư đến từ Rome, Georgia (Mỹ), cho biết anh cảm thấy “một chút tự hào” khi nghe tin từ Pfizer. Bryan tin rằng mình đã được tiêm giả dược vì anh kʜôпg có phản ứng miễn dịch nào và đã ɓị nhiễm COVID-19 sau khi con gái anh có kết quả dương tính tháng trước.

Cả gia đình Bryan cũng nhiễm COVID-19 sau đó nhưng tất cả hiện đã bình phục.

(Nguồn: The Sun)

Nguồn: https://soha.vn/vu-vaccine-covid-19-tao-nen-lich-su-co-nguoi-nhu-say-ruou-nghiem-trong-co-nguoi-thay-mot-chut-tu-hao-20201111095014662.htm

Share this post