Việt Nam đã đăng ký mua vắc xin Covid-19 của Pfizer chưa?

Việt Nam đã đăng ký mua vắc xin Covid-19 của Pfizer chưa?

Hãng dược Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) ngày 9/11 công bố kết quả sơ bộ vắc xin BNT162b2 hiệu quả bảo vệ lên tới 90%.  Dự kiến đưa vào tiêm cho người trong tháng tới.

Trước thông tin này, TS Đỗ Tuấn Đạt – Chủ tịch Công ty VABIOTECH – Bộ Y tế cho biết đây cũng là tín hiệu đáng mừng. Theo TS Đạt, Việt Nam có kế hoạch nhập khẩu vắc xin Covid-19 nếu các quốc gia trên thế giới sản xuất được trước để phòng. Với vắc xin của Pfizer, TS Đạt cho rằng nếu vắc xin này được FDA thông qua thì Việt Nam sẵn sàng đăng ký nhập khẩu.

Mới đây, Pfizer cũng đã ký hợp đồng cung cấp hàng chục triệu liều vắc xin với chính phủ nhiều nước. Pfizer và BioNTech dự kiến sản xuất 50 triệu liều vắc xin trong năm 2020 và 1,3 tỷ liều trong năm 2021.

Vắc xin COVID-19 của Việt Nam đang ở giai đoạn nào?

TS. Đỗ Tuấn Đạt cho biết, vắc xin Việt Nam đã bước qua giai đoạn 2, đang xin ý kiến của Bộ Y tế để đánh giá lâm sàng trên người.

Một vắc xin để ra đời sử dụng được cho cộng đồng cần ít nhất 5-10 năm. Khi đại dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp thì cả thế giới chạy đua để nghiên cứu, sản xuất vắc xin. Tuy nhiên, vắc xin nào cũng phải trải qua tất cả các giai đoạn đánh giá, thử nghiệm tính an toàn trên người.

TS Đạt cho biết quá trình sản xuất vắc xin cần 5 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên là nghiên cứu, đánh giá để lựa chọn dự tuyển vắc xin được sử dụng ở trên người. Đánh giá này được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Ở giai đoạn 2 – giai đoạn tiền lâm sàng, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá vắc xin trên động vật.

Giai đoạn 3, vắc xin sẽ được đánh giá lâm sàng trên người.

Trong giai đoạn 4, vắc xin sẽ được cấp phép để để sử dụng.

Sau khi vắc xin được cấp phép, giai đoạn cuối các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả bảo vệ của vắc xin đối với con người.

Nguồn: https://soha.vn/viet-nam-da-dang-ky-mua-vac-xin-covid-19-cua-pfizer-chua-20201110124537865.htm

Share this post