Lấy thành công bào thai trong bụng em bé mới lọt lòng

Lấy thành công bào thai trong bụng em bé mới lọt lòng

(VTC News) – Bé sơ sinh vừa chào đời mang thai chính người em song sinh của mình, bác sĩ cho biết đây là trường hợp thai trong thai hiếm gặp.

Bệnh nhi là bé trai con chị Lê Thị Y.V., trước đó trong quá trình mang thai bác sĩ siêu âm đã phát hiện có một khối u to trong ổ bụng của bé. Bé được chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ với cân nặng 3,2kg. Sau sinh bác sĩ ghi nhận bé có khối u kích thước 10x10cm ở vùng bụng bên trái nên chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục điều trị.

Lấy thành công bào thai trong bụng em bé mới lọt lòng - 1

Khối thai được phát hiện trong bụng bệnh nhi trên ảnh chụp CT-Scan. (Ảnh:BVCC)

Qua siêu âm và CT-Scan ghi nhận một khối hỗn hợp trong bụng, nằm sau phúc mạc trái, kích thước 5,3cm x 8,1cm. Khối u to có mô mỡ, cột sống, hộp sọ, xương dài đẩy thận xuống vùng hố chậu, đẩy tụy ra trước. Bác sĩ chẩn đoán dây là trường hợp “thai trong thai” và chỉ định phẫu thuật.

Ca mổ khi bé được 13 ngày tuổi, ca mổ căng thẳng khi khối bướu to, nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới. Bác sĩ cẩn thận nếu thao tác kʜôпg chuẩn xác sẽ làm rách các mạch máu này và khả năng bé sẽ tử vong trên bàn mổ.

Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ, ê-kíp đã cắt trọn khối u dạng thai, cầm máu tốt nên bệnh nhi kʜôпg cần truyền máu trong và sau cuộc mổ. Qua 1 tuần sức khoẻ bệnh nhi ổn định được chuyển ra phòng ngoài và đã bú được sữa.

Lấy thành công bào thai trong bụng em bé mới lọt lòng - 2

Bác sĩ mổ lấy khối thai trong bụng em bé sơ sinh. (Ảnh:BVCC)

Bác sĩ chia sẻ, tật “thai trong thai” hay còn gọi là thai nhi trong bào thai (Fetus In Fetu) là một bất thường sinh sản, trong đó một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. Tỷ lệ mắc bệnh này là 1/500.000 trường hợp sinh và có hơn 100 trường hợp thai trong thai được ghi nhận trong y văn thế giới.

Bác sĩ khuyến cáo dù kʜôпg phải là tình trạng nguy hiểm cʜếᴛ người, song thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ. Khoảng 90% số trường hợp thai trong thai được phát hiện khi còn nhỏ và được phẫu thuật trước khi gây biến chứng. Khi thai ký sinh được lấy ra, dù ở độ tuổi nào, thai chủ cũng sẽ hồi phục bình thường.


Nguồn: https://vtc.vn/lay-thanh-cong-bao-thai-trong-bung-em-be-moi-lot-long-ar579923.html

Share this post