Chiến dịch vận động bầu cử Mỹ tiêu tiền kỷ lục: 325 nghìn tỷ đồng

Chiến dịch vận động bầu cử Mỹ tiêu tiền kỷ lục: 325 nghìn tỷ đồng

TPO – Chiến dịch vận động bầu cử Mỹ năm nay tiêu tốn khoản tiền kỷ lục: khoảng 14 tỷ USD (gần 325 nghìn tỷ đồng). “Núi tiền” này cho thấy hai đảng sẵn sàng chi lớn như thế nào để quyết chiến thắng đối thủ.

Khoản tiền khổng lồ được chi cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Mỹ năm nay cao gần gấp đôi cuộc đua năm 2016 và hơn gấp ba lần năm 2000, theo thống kê của Trung tâm chính trị đáp ứng (CPR), một nhóm nghiên cứu phi đảng phái và chỉ tập trung theo dõi lượng tiền quyên góp bầu cử. 
Đảng Dân chủ năm nay tiêu nhiều tiền hơn hẳn đối thủ. 
Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Nam Carolina, ông Lindsey Graham, dễ dàng đánh bại đối thủ Jaime Harrison, cho dù đối thủ chi đến 108 triệu USD nhờ lượng tiền khổng lồ đổ về cho đảng Dân chủ từ khắp cả nước. 
Thượng nghị sĩ Amy McGrath ở Kentucky cũng kʜôпg đánh bại được đối thủ Cộng hòa Mitch McConnell. Ông McConnell là thượng nghị sĩ suốt từ năm 1985 mà phe Dân chủ cực kỳ mong muốn đánh bại. Ông McConnell gần đây ĸʜiếп một số người kʜôпg ưa khi ủng hộ bổ nhiệm thẩm phán Tòa án tối cao Amy Coney Barrett ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống. 
Chiến dịch vận động của ông McGrath, một cựu phi công lực lượng Thủy quân lục chiến, tiêu 88 triệu USD, tốn ĸéм thứ hai trong lịch sử các cuộc đua tại Thượng viện. 
Dù tiêu tốn nhiều tiền, phe Dân chủ khó có cửa đánh bại đảng Cộng hòa để chiếm được đa số ghế tại Thượng viện, từ đó chiếm được hoàn toàn quốc hội.
Theo các chuyên gia về tài chính bầu cử, những thất bại tốn ĸéм cho thấy tiền kʜôпg phải yếu tố duy nhất để thắng cử, và kʜôпg thể thay đổi bối cảnh chính trị chỉ sau một đêm. 
Michael Bloomberg, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, học được điều này khi tham gia cuộc đua của đảng Dân chủ. Vị cựu thị trưởng New York chi tới 550 triệu USD cho quảng cáo, một mức kỷ lục trong các cuộc vận động, nhưng kʜôпg thu hút được mấy chú ý của cử tri. 
Gây quỹ là hoạt động rất quan trọng trong các chiến dịch tranh cử và xây dựng hình ảnh.
“Nếu Dân chủ tấn công vào bang luôn đỏ, cơ hội chiến thắng của họ gần như bằng 0”, nhà phân tích Evers-Hillstrom của CPR, nói. 
Thế nhưng lượng tiền đổ về cho đảng Dân chủ vẫn dồi dào. 
Ông Michael Malbin, giáo sư ngành khoa học chính trị tại ĐH New York, cho rằng sự phân cực trong 4 năm ông Donald Trump làm tổng thống có vai trò lớn trong khuyến khích các nhà tài trợ của hai phe. Vì thế, kʜôпg có gì ngạc nhiên khi nhiều tiền tập trung cho các ứng viên như McConnell, Graham và Ocasio-Cortez, những chính trị gia kích thích sự quan tâm của người dân đối với hiến pháp. 

theo CNA

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/chien-dich-van-dong-bau-cu-my-tieu-tien-ky-luc-325-nghin-ty-dong-1746045.tpo

Share this post