Tiệc Trăng Máu: Công khai, Riêng tư hay Bí mật – Đâu mới là chìa khoá của Hạnh phúc?

Tiệc Trăng Máu: Công khai, Riêng tư hay Bí mật – Đâu mới là chìa khoá của Hạnh phúc?

Phải nói đây là một trong những bộ phim tròn trịa về mặt hình ảnh, diễn xuất, tình tiết đặc biệt là nội dung. Một nội dung cuốn hút đưa ta đến câu hỏi sau bộ phim này: Đâu mới chính là chìa khóa của hạnh phúc?

* Bài viết kʜôпg tiết lộ nội dung phim.

Một trong những điều ĸʜiếп “Tiệc Trăng Máu” thành công đến như vậy có lẽ ở nội dung phản ánh cuộc sống một cách tài tình. Chỉ với một bàn tiệc vỏn vẹn 7 con người là châп dung của những mẫu người ta thường gặp nhất trong xã hội. Đồng thời, hình ảnh chiếc điện thoại được miêu tả như chiếc hộp đen lưu giữ tất cả mọi bí mật của bất cứ ai. Và khi những bí mật đó kʜôпg còn được che giấu – những câu chuyện dần được hé lộ thì người trong cuộc sẽ phản ứng ra sao?

1. Công khai – Riêng tư – Bí mật: 3 mảnh ghép trong cuộc sống 1 người

Trong bộ phim, chỉ với gói gọn một bữa tân gia, “Tiệc Trăng Máu” đã khắc họa những mảnh ghép trong cuộc sống mỗi người. Chúng ta mỗi người đều được tạo thành bởi 3 mảnh ghép Công Khai – Riêng Tư và Bí Mật. Và ai ai đều có lựa chọn phân chia tỷ lệ nhất định cho 3 mảnh ghép này. 

Tiệc Trăng Máu: Công khai, Riêng tư hay Bí mật - Đâu mới là chìa khoá của Hạnh phúc? - Ảnh 1.

Công Khai chính là thông tin mà mọi người xung quanh đều biết về bạn. Họ tên, tuổi, nghề nghiệp, số điện thoại, một vài sở thích, phong cách… một vài những điều cơ bản mà mối quan hệ giữa người với người biết về nhau. Nó phục vụ cho mục đích công việc, giao tiếp bên ngoài xã hội một cuộc sống mà ta tập trung đến 60-70% để ở trong đó. 

Riêng tư chính là đời sống cá nhân của mỗi người. Nơi mà ta thu hẹp lại chỉ còn những mối quan hệ thân thiết như gia đình, người yêu, bạn bè thân thiết… Nơi riêng tư để mỗi người chia sẻ những điều thầm kín cho những người quen thuộc, thân thiết. Những cảm nhận, xúc cảm đơn thuần về cuộc sống mà ta kʜôпg thể nói nơi đông người. 

Bí mật chính là những điều chỉ có một mình chúng ta biết. Những thứ lưu trữ mà kʜôпg ai ngoài bản thân nắm được. Đó có thể là thông tin, bức ảnh, sở thích… mà mỗi người giữ cho riêng mình và kʜôпg chia sẻ bất kỳ ai, kể cả những người thân thiết nhất.  

Ba cuộc sống, ba mảnh ghép của mỗi người tạo nên những lựa chọn, những tính cách riêng của mọi người. 

2. Phía sau cuộc sống công khai Hạnh phúc công khai có Hạnh Phúc đó là? 

Trong khúc đầu của bộ phim, ta thấy được một cuộc sống thật hạnh phúc của 3 gia đình và mối quan hệ thân thiết 4 người bạn thân. Một gia đình giàu có với căn penthouse mới mua sang trọng, hai vợ chồng đều là bác sĩ được trọng vọng. Một gia đình nhà báo đông đúc con cái với người vợ nội trợ toàn tâm toàn ý với gia đình. Một cặp đôi sắp cưới ngọt ngào với một bác sĩ thú y và người anh chàng theo đuổi start-up. Và cuối cùng là một anh thầy giáo sắp đã li dị nhưng đang trong một mối quan hệ mới. 

Tiệc Trăng Máu: Công khai, Riêng tư hay Bí mật - Đâu mới là chìa khoá của Hạnh phúc? - Ảnh 2.

Giữa họ là những mối quan hệ lâu năm khăng khít tưởng chừng khó thể chia cắt. Nhưng chỉ khi những riêng tư, những bí mật của họ được phơi bày thì sự khăng khít đó có còn tồn tại? Tưởng chừng biết thêm về nhau chúng ta sẽ càng thân thiết và hiểu về nhau hơn trong một mối quan hệ. Nhưng điều đó có đúng khi những bí mật – riêng tư của mỗi người được phơi bày. Khi đó, ta mới thấy, có những mối quan hệ công khai thân thiết là thế nhưng vốn đã kʜôпg hiểu nhau từ lâu. Thậm chí cả đến là vợ chồng! 

“Cứ tưởng mình đã hiểu rõ về nhau nhưng hoá ra chỉ là người lạ chung giường”. 

3. Tìm kiếm chìa khóa cho mỗi chúng ta

Phía sau bộ phim tạo cho người xem một sự gợi mở. Nếu là mình, bạn sẽ chọn công khai bí mật để giữ gìn hạnh phúc. Hay chọn công khai bí mật để hiểu rõ về nhau trong một mối quan hệ. 

Tiệc Trăng Máu: Công khai, Riêng tư hay Bí mật - Đâu mới là chìa khoá của Hạnh phúc? - Ảnh 3.

Thực sự mỗi chúng ta ai ai đều có những bí mật lưu giữ cho riêng mình. Và những bí mật đó khi lộ ra ngoài có thể cắt đứt ngay bất kì một mối quan hệ nào. Kʜôпg thiếu những người vợ đều nói với chồng rằng nếu có ở ngoài lăng nhăng thì tốt nhất đừng để họ biết. “Mắt kʜôпg thấy thì tim kʜôпg đau” nhưng chỉ cần họ biết thôi thì mọi thứ sẽ chấm dứt tất cả. Nhưng điều đó có tiếp tục mãi mãi khi hai người chung giường mà lại chẳng hiểu được nhau. Vậy nếu vào trường hợp đó, bạn sẽ lựa chọn nói sự thật hay là giữ kín điều đó? 

Sẽ chẳng bao giờ có một đáp án cho những mối quan hệ trong cuộc sống. Mà nó phụ thuộc vào lựa chọn của mỗi cá nhân. Công khai – riêng tư hay bí mật thiên về hướng nào thì đều do bạn chúng ta phải tự mình quyết định và chấp nhận hậu quả. Sự hạnh phúc của một mối quan hệ thì kʜôпg chỉ biết về nhau mà còn là sự thấu hiểu và chấp nhận vì nhau. 

Đó chính là những điều chúng ta có thể thấy từ sau “Tiệc Trăng Máu”. Một sự khắc hoạ mâu thuẫn trong những mối quan hệ đời thường một cách kịch tính và cao trào. Ở đó, ta dễ dàng bắt gặp những câu chuyện ta thấy được trong cuộc sống thường ngày. Ở đó ta thấy chính chúng ta trong những mối quan hệ. Và ở đó bản lựa chọn như nào cho cuộc sống của chính mình.  


Đăng Dương

Theo Báo Dân Sinh

Nguồn: https://cafebiz.vn/tiec-trang-mau-cong-khai-rieng-tu-hay-bi-mat-dau-moi-la-chia-khoa-cua-hanh-phuc-20201101180003522.chn

Share this post