Việt Nam thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ

Việt Nam thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ

(VTC News) – 12 con khỉ thuộc giống khỉ vàng Macaca mulatta ở đảo Rều (Quảng Ninh) được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 để đánh giá hiệu quả miễn dịch.

Ngày 30/10, ông Đỗ Tuấn Đạt – Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1, Bộ Y tế (VABIOTECH) cho biết, các nhà khoa học đang thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ. Loài khỉ được chọn là giống khỉ vàng Macaca mulatta ở đảo Rều (Quảng Ninh).

Trong đợt thử nghiệm lần này, 12 con khỉ khỏe mạnh (mỗi con từ 3-5 tuổi, nặng trên 3kg) sẽ được chọn để tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19. Toàn bộ quá trình theo dõi và kiểm tra số khỉ sẽ được ghi lại cẩn thận, chính xác.

Việt Nam thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ - 1

Các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đang gấp rút nghiên cứu, hoàn thành vaccine COVID-19 “made in Việt Nam”. (Ảnh: VABIOTECH).

Ông Vũ Công Long – Trại trưởng Trại chăn nuôi động vật thí nghiệm, thuộc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) thông tin thêm, đợt thử nghiệm trên khỉ bắt đầu ngày 27/10 vừa qua. Theo kế hoạch 12 con khỉ sẽ được tiêm thử nghiệm trong 2 đợt, mỗi đợt chia 2 nhóm là nhóm được tiêm vaccine và nhóm kʜôпg tiêm.

Sau khi tiêm, số khỉ trên sẽ được theo dõi trong khoảng 3 tháng rồi sau đó lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm thí nghiệm.

Thông qua những theo dõi chỉ số thay đổi về sức khỏe của khỉ, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để phục vụ cho công tác hoàn thiện vaccine COVID-19.

Theo đại diện VABIOTECH cho biết, mô hình tiêm cho khỉ trên cũng giống như mô hình tiêm vaccine dự kiến khi triển khai trên người. Cụ thể, một đợt sẽ có 2 mũi tiêm, 2 mũi cách nhau trong khoảng 21-28 ngày. Các chuyên gia sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm, theo dõi, kiểm tra để xem xét đáp ứng miễn dịch của vaccine COVID-19 giữa nhóm được tiêm và kʜôпg được tiêm.

Thử nghiệm vaccine trên khỉ chỉ là một phần trong tiến trình nghiên cứu vaccine COVID-19 tại Việt Nam. Sau khỉ, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu vaccine trên nhiều động vật khác trước khi cho thử nghiệm lâm sàng. Nghĩa là, sau khi nghiên cứu đủ trên động vật và có đủ căn cứ, số liệu chứng minh về độ an toàn, hiệu quả… các nhà khoa học mới có thể tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người.

Video: Việt Nam sẽ hoàn thiện vaccine COVID-19 vào đầu năm 2021

 

 

 

 


Nguồn: https://vtc.vn/viet-nam-thu-nghiem-vaccine-covid-19-tren-khi-ar577993.html

Share this post