Chuyên gia người Hàn Quốc nghi mắc COVID-19: Đợi kết quả xét nghiệm từ Nhật Bản

Chuyên gia người Hàn Quốc nghi mắc COVID-19: Đợi kết quả xét nghiệm từ Nhật Bản

(VTC News) – Những người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc đều có kết quả âm tính với COVID-19, song vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm từ bên Nhật vào thứ Sáu tới.

Chiều 28/10, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục báo cáo về trường hợp người Hàn Quốc nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản sau khi rời TP.HCM. Ông Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho hay, toàn bộ những người tiếp xúc với chuyên gia người Hàn đều có kết quả âm tính với COVID-19. Song, theo quy trình tại Nhật Bản, chuyên gia sẽ ɓị cách ly, xét nghiệm, đến ngày thứ 6 mới có kết quả xét nghiệm RT-PCR chính xác. Đến nay sức khỏe của chuyên gia Hàn Quốc bình thường, chưa có dấu hiệu mắc COVID-19

Chuyên gia người Hàn Quốc nghi mắc COVID-19:  Đợi kết quả xét nghiệm từ Nhật Bản - 1

Tất cả những người tiếp xúc vưới chyên gia người Hàn đều âm tính với COVID-19.

Trong thời gian chờ đợi từ phía Nhật, HCDC tiến hành các biện pháp khoanh vùng, cách ly xét nghiệm những người có tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần (F2).  

Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM xác định được 47 trường hợp tiếp xúc gần (F1), đã cách ly tập trung tại khu cách ly hoặc khách sạn và 296 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) được cách ly tại nhà. Tất cả các đối tượng trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. 

Chuyên gia người Hàn Quốc trước khi rời Việt Nam, đã kʜôпg được thực hiện xét nghiệm COVID-19. Tại sân bay Narita, Nhật Bản, bệnh nhân được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID-19 (tìm kháng nguyên qua nước bọt) thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh COVID-19 hay kʜôпg.

Cũng theo báo cáo, lịch trình đi lại và tiếp xúc của bệnh nhân rất phức tạp, từng đi nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động tại TP.HCM, Nha Trang và Đà Nẵng. Trong thời gian ở TP.HCM, bệnh nhân thường đi xe ôm công nghệ (Grab). 

Về việc bệnh nhân kʜôпg được thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi xuất cảnh, ông Tâm cho hay đến nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia vẫn chưa có quy định xét nghiệm COVID-19 đối với người nước ngoài xuất cảnh khỏi Việt Nam và việc này còn phụ thuộc vào yêu cầu nước sở tại.


Nguồn: https://vtc.vn/chuyen-gia-nguoi-han-quoc-nghi-mac-covid-19-doi-ket-qua-xet-nghiem-tu-nhat-ban-ar577659.html

Share this post