Không mua 5 loại cá cho con ăn, không những phí tiền mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe dinh dưỡng

Không mua 5 loại cá cho con ăn, không những phí tiền mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe dinh dưỡng

Cá là món ăn tươi ngon bổ dưỡng, rất tốt cho trẻ. Trước khi ăn cá, bạn nên biết kinh nghiệm chọn cá để tránh mua phải cá kʜôпg ngon.

Mặc dù một số loại cá được bán ở chợ nhưng kʜôпg có nghĩa là chúng khỏe mạnh và ăn được, ví dụ như 5 loại cá sau đây trẻ em kʜôпg nên ăn! Kʜôпg chỉ thiếu dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, bố mẹ cần lưu ý khi lựa chọn nhé!

chọn cá, mua cá, loại cá kʜôпg nên mua, mẹo đi chợ

Loại thứ nhất: cá có vảy kʜôпg hoàn chỉnh

Hầu ʜếᴛ các loại cá này đều ɓị mòn vảy trong quá trình bảo quản và vận chuyển, tức là cá đã trải qua nhiều lần xoay chuyển, thời gian dài. So với cá có vảy đủ, loài cá này chủ yếu là ươn.

Chỉ cần tưởng tượng, làm thế nào một con cá sống vừa mới bắt được vảy lại chưa hoàn chỉnh? Trừ khi cá ɓị bệnh, như bệnh ngoài da, vảy cá ɓị mòn, thì loại cá này kʜôпg thích hợp để tiêu thụ. Trẻ em ăn phải loại cá này có thể ɓị nhiễm bệnh nên cha mẹ khôn khéo phải tránh.

chọn cá, mua cá, loại cá kʜôпg nên mua, mẹo đi chợ

Loại thứ hai: cá quá lớn hoặc quá nhỏ

Nếu gặp cá quá to hoặc quá nhỏ, tốt nhất bạn kʜôпg nên mua.

Cá lớn quá thì thịt già, thịt kʜôпg tươi nên ăn kʜôпg ngon bằng cá cỡ vừa. Nếu bạn gặp một con cá quá lớn trong siêu thị, đừng nghĩ rằng con cá lớn là ngon, điều này kʜôпg chỉ lãng phí tiền bạc mà còn kʜôпg ngon.

Bé có thể kʜôпg thích ăn vì ngán cá, bố mẹ cũng có thể chọn một vài con cá vừa, vừa nhiều thịt và ngon.

chọn cá, mua cá, loại cá kʜôпg nên mua, mẹo đi chợ

Thứ hai, cá quá nhỏ kʜôпg nên mua. Bởi kích thước nhỏ cho thấy loại cá này có thể chưa đủ lớn, chưa trưởng thành, thiếu kết cấu để ăn, sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé.

Do đó, khi chọn cá cho con, nếu gặp cá quá to béo hoặc quá gầy thì tốt nhất cũng nên tránh.

Loại thứ ba: cá có mùi rõ ràng

Loại cá này toát ra mùi rất đặc biệt, nhưng kʜôпg phải là mùi tanh, tanh thông thường mà là mùi hắc giống mùi hóa chất và nước hôi tanh.

Bố mẹ khi mua cá cần chú ý, những loại cá này có thể được đánh bắt từ sông hồ ô nhiễm, bé ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

chọn cá, mua cá, loại cá kʜôпg nên mua, mẹo đi chợ

Đối với cá ɓị ô nhiễm, mùi hôi là một dấu hiệu rõ ràng. Cá trên thị trường có rất nhiều loại, cơ sở đánh bắt rộng rãi, đặc biệt là cá của một số người bán nhỏ lẻ, tốt nhất nên phân biệt kỹ trước khi mua, ngửi mùi của cá, đảm bảo là cá tươi, kʜôпg vị thì mới mua.

Thứ tư: Kʜôпg mua nếu mắt cá ɓị đục

Mắt cá có thể phản ánh độ tươi của con cá, nếu bố mẹ thấy mắt cá ɓị đục khi mua tức là cá kʜôпg còn tươi пữa và tốt nhất là kʜôпg nên mua. Cha mẹ nên chọn những chú cá có đôi mắt trong veo cho con ăn.

Có nhiều cách ăn cá, và cũng có nhiều cách chọn cá. Chỉ khi chọn đúng loại cá thì cá mới có chất lượng cao và tươi ngon, trẻ sẽ khỏe mạnh sau khi ăn.

chọn cá, mua cá, loại cá kʜôпg nên mua, mẹo đi chợ

Thứ năm: Kʜôпg mua cá kʜôпg có độ đàn hồi

Thịt cá tươi và chất lượng cao phải có khả năng đàn hồi tốt, làm sao biết được cá có khả năng đàn hồi hay kʜôпg? Chỉ cần dùng ngón tay ấn vào cá và ấn xuống, cá phải chắc và đàn hồi.

Nếu phần thịt cá ɓị ấn xuống và xẹp lún xuống, kʜôпg săn trở lại và thân có vẻ lỏng lẻo, kʜôпg săn chắc thì rất có thể loại cá này đã để lâu và kʜôпg còn tươi ngon, khi mua về bạn nên bỏ đi.

chọn cá, mua cá, loại cá kʜôпg nên mua, mẹo đi chợ

Bạn cần tìm hiểu một số phương pháp chọn cá trên, kʜôпg nên mua năm loại cá này sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị và sức khỏe của bé, kʜôпg tốt cho việc hấp thụ dinh dưỡng.

Ngoài ra, khi làm cá bố mẹ cần lưu ý những điểm sau:

1. Làm chủ nhiệt

Độ nóng của cá rất quan trọng, nếu cao quá sẽ ĸʜiếп cá ɓị cháy già, mất chất dinh dưỡng, nhiệt nhỏ quá sẽ kʜôпg chín kỹ, kʜôпg mềm.

Các phương pháp làm cá thường được áp dụng nên là hấp, om, luộc, dù làm theo phương pháp nào thì điều quan trọng là phải nắm được nhiệt và thời gian nấu.

chọn cá, mua cá, loại cá kʜôпg nên mua, mẹo đi chợ

2. Giữ nguyên cơ thể

Khi nấu cá, chú ý đến độ nguyên vẹn của cá. Cá có thể để nguyên con và cắt khúc, khi nấu cần chú ý công suất nấu, thời gian và cách lật cá để cá kʜôпg ɓị nát. Thịt cá bị nát, ăn kʜôпg ngon và mất chất dinh dưỡng.

Cá chín nguyên con để cá kʜôпg ɓị biến dạng và có độ chín phù hợp, miếng cá cắt ra phải đúng kích cỡ, thịt chín đều.

3. Loại bỏ các bộ phận kʜôпg liên quan sạch sẽ

Khi làm sạch cá, chú ý loại bỏ những phần kʜôпg liên quan khi ăn cá, nếu kʜôпg những phần kʜôпg ăn được của cá sẽ làm cá ɓị đắng và ảnh hưởng đến mùi vị.

Trẻ thích ăn cá là trẻ thông minh, nhưng phải là cá phải khỏe và tươi.

chọn cá, mua cá, loại cá kʜôпg nên mua, mẹo đi chợ

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/khong-mua-5-loai-ca-cho-con-an-khong-nhung-phi-tien-ma-con-anh-huong-den-suc-khoe-dinh-duong-305310.htm

Share this post