Nam thanh niên bị rách cơ bụng vì tập thể dục sai cách

Nam thanh niên bị rách cơ bụng vì tập thể dục sai cách

(PLVN) – Vận động cơ thể, tập thể dục thể thao nói chung rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên nếu tập sai cách có thể dẫn đến những chấn thương cho cơ thể như rách cơ, đứt dây chằng, thoát vị đĩa đệm…

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), đơn vị này vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh nam 21 tuổi, địa chỉ tại Phường Trưng Vương, TP. Uông Bí sau khi tự tập các động tác đu xà tại nhà thì đột ngột ɓị đau bụng quanh rốn.

Theo lời kể của người bệnh, ngày hôm trước người bệnh đã tập cơ bụng với con lăn. Hôm sau đi làm về thấy mỏi lưng nên đã tập ngay động tác đu xà mà kʜôпg thực hiện các động tác khởi động. Sau khoảng 10 lần đu xà thì đột ngột ɓị đau ở bụng. Thấy có khối sưng gồ lên khoảng 2 cm dài khoảng 7-8 cm nằm dọc bụng, ấn vào rất đau. Đến sáng hôm sau tình trạng kʜôпg đỡ, nam thaɴʜ niên đã phải đến Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí khám.

Tại Bệnh viện, người bệnh được siêu âm ổ bụng và chụp CT-Scanners cho thấy hình ảnh đứt cơ, chảy máu trong cơ thẳng bụng trái. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có chảy máu do đứt cơ thẳng bụng bên trái và chỉ định chọc dẫn lưu ổ máu tụ cho người bệnh, sau đó chuyển khoa Ngoại tiêu hoá & tổng hợp tiếp tục theo dõi điều trị.

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hoá & Tổng hợp cho biết, đây là trường hợp nhẹ nên sau khi được chọc dẫn lưu ổ máu tụ thì tình trạng chảy máu đã được cải thiện. Nếu nặng hơn, vết rách cơ gây chảy máu nhiều sẽ phải tiến hành phẫu thuật để khâu cơ ổ bụng, cầm máu cho người bệnh. Sau điều trị sức khoẻ người bệnh ổn định và đã được ra viện ngày 15/10.

Đây chỉ là một trường hợp điển hình của việc tập thể dụng sai cách. Bong gân, căng cơ, chấn thương đầu gối, thậm chí ĸʜiếп cơ thể yếu hơn… là những mối nguy dễ gặp nếu tập thể dục sai cách. Chính vì vậy, các bác sĩ lưu ý, trước khi tập hãy khởi động cơ thể, nên tập các bài tập/môn thể thao phù hợp với cường độ và thời gian hợp lý. Khi thấy hiện tượng lạ, cần dừng tập ngay để tránh những chấn thương nghiêm trọng hơn. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nước trước, trong cũng như sau khi tập. Thực hiện những điều này sẽ giúp việc tập luyện thể dục thể thao thực sự mang lại hiệu quả rèn luyện tốt nhất cho cơ thể, mọi người cần chú ý đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, những người có bệnh lý về đường hô hấp, tiền sử bệnh tim mạch, cơ –  xương khớp hay các bệnh rối loạn về chuyển hoá như: đường máu, mỡ máu… cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia về hoạt động thể chất để có hình thức luyện tập phù hợp với sức khoẻ của mình.

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/nam-thanh-nien-bi-rach-co-bung-vi-tap-the-duc-sai-cach-550177.html

Share this post