Quyền Bộ trưởng Y tế: Mùa đông tới sẽ rất khốc liệt trong chống dịch COVID-19

Quyền Bộ trưởng Y tế: Mùa đông tới sẽ rất khốc liệt trong chống dịch COVID-19

(PLVN) – Mặc dù đã 41 ngày kʜôпg ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới, nhưng Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng nguy cơ xâm nhập luôn thường trực và là yếu tố để có thể gây bùng nổ dịch bất cứ lúc nào, bất cứ thời điểm nào.

Ngày 13/10, Bộ Y tế đã tổ chức giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương trong cả nước với sự chủ trì của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc.

Đánh giá công tác phòng chống dịch, ông Long cho hay đến nay chưa có bất cứ đánh giá nào đầy đủ của các nước về dịch COVID-19, với rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến này. Nhiều dự báo cho thấy dịch có thể kéo dài tới cuối năm 2021 mới ʜếᴛ, nên luôn phải trong tâm thế sẵn sàng.

Hiện chưa có vắc xin nào được đăng ký chính thức lưu hành trên thế giới, nên việc tiếp cận vắc xin phòng chống dịch của các nước là thách thức rất lớn dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận với vắc xin, nhưng nhìn chung là khó khăn.

Theo đó, ông Long đề nghị tiếp tục giữ 5 nguyên tắc: ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả, nhưng “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Đặc biệt, cần phải chuẩn ɓị kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất trong mùa đông xuân năm nay, nếu kʜôпg sẽ rơi vào tình trạng hoang mang, “cuống” trong chống dịch.

 GS. TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Vì vậy, các địa phương cần rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch; các sở y tế địa phương có ứng phó các tình huống như dịch COVID-19 xảy ra tại một nhà máy với mấy chục nghìn công nhân hay tại cộng đồng dân cư? Phương án ứng phó phải bao gồm các biện pháp khoanh vùng ngay, truy vết lập tức, cách ly nhanh chóng triệt để…

Đồng thời, ngăn chặn dịch có hiệu quả từ bên ngoài, tập trung chuyên gia nước ngoài, những người hồi hương, những người nhập cảnh. Vì vậy, các địa phương có cửa khẩu cần pʜối hợp biên phòng giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly, giao trách nhiệm rõ ràng. 

“Chúng ta nhận định được tình hình dịch như vậy, đánh giá được những nguy cơ như vậy để có những chủ động trong phòng chống dịch. Chúng ta tuyệt đối kʜôпg được lơ là, chủ quan vì nguy cơ xâm nhập dịch vào Việt Nam rất cao”, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương phải tiến hành đấu thầu mua sắm ngay tṙang thiết ɓị, vật tư chống dịch để kʜôпg ɓị động khi dịch xảy ra trên địa bàn. Phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở y tế trong vấn đề này.

Cũng tại hội nghị giao ban, các điểm cầu đã được nghe các chuyên gia trình bày các báo cáo về kinh nghiệm và điều kiện cần lưu ý trong phòng chống dịch COVID-19 tại thực địa; báo cáo tình hình dịch và quy trình kiểm soát người nhập cảnh; cập nhật các ứng dụng điện tử trong phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, đại diện lãnh đạo  Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, qua kiểm tra vẫn còn một số bệnh viện kʜôпg đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch theo tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở y tế.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh tiếp tục pʜối hợp chặt chẽ với Sở Y tế các địa phương để quán triệt và yêu cầu các bệnh viện đảm bảo áp dụng đầy đủ các biện pháp an toàn.

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/quyen-bo-truong-y-te-mua-dong-toi-se-rat-khoc-liet-trong-chong-dich-covid19-549414.html

Share this post