Lầu Năm Góc ‘hứng bão’ COVID-19

Lầu Năm Góc ‘hứng bão’ COVID-19

TP – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ Mark Milley và một số thành viên trong ban lãnh đạo Lầu Năm Góc đã phải cách ly sau khi một quan chức hàng đầu của tuần duyên Mỹ dương tính với coronavirus.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang “lần theo dấu vết và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo vệ lực lượng và nhiệm vụ”, sau khi Phó Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, đô đốc Charles Ray, có kết quả dương tính hôm 5/10, CNN dẫn lời Jonathan Hoffman, trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách truyền thông.

Mặc dù Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng, các lãnh đạo quân đội có thể tiếp tục công việc như bình thường khi ɓị cách ly, khả năng virus lây lan trong các quan chức cấp cao làm việc tại một trong những tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới có thể đặt ra những câu hỏi lớn về an ninh quốc gia, đặc biệt sau một đợt bùng phát lớn ở Nhà Trắng ĸʜiếп Tổng thống Mỹ Donald Trump phải nhập viện.

“Chúng tôi biết rằng, Phó Tư lệnh Ray đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và ông ấy đã có mặt tại Lầu Năm Góc vào tuần trước tham dự các cuộc họp với các lãnh đạo quân sự cấp cao khác. Một số người tham dự cuộc họp bao gồm chỉ huy các lực lượng khác”, Hoffman cho biết.

Tuần duyên Mỹ cũng đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau khi ông Ray có kết quả dương tính với COVID – 19,  lực lượng này thông báo hôm 6/10.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kʜôпg phải cách ly sau khi trở về từ một chuyến công du nước ngoài ngày 4/10. Ông đã tham gia một sự kiện với người đồng cấp Bulgaria hôm thứ Ba.

Đô đốc Ray đã có mặt tại Nhà Trắng vào ngày 27/9 để tham dự một sự kiện, tuần duyên Mỹ xác nhận với CNN. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân, tướng Milley cũng tham dự.

Ngoài ra, ngày 2/10 đô đốc Ray đã có mặt tại Lầu Năm Góc và gần đây đã tham dự một số cuộc họp với các thành viên khác của Hội đồng Tham mưu Liên quân, những tướng lĩnh cao cấp nhất của quân đội Mỹ.

Nhiều quan chức quốc phòng nói với CNN rằng, lãnh đạo Lầu Năm Góc từng ở gần đô đốc Ray đã được kiểm tra và đang chờ kết quả.

Quan chức quốc phòng cho biết, việc tự cách ly của lãnh đạo cấp cao vượt ra ngoài Hội đồng Tham mưu Liên quân do các thành viên đã tiếp xúc tại nhiều cuộc họp trong những ngày gần đây.

Tất cả trừ một thành viên của Hội đồng Tham mưu liên quân đang tự cách ly và họ đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS – COV-2 vào chiều 6/10 và chưa ai có triệu chứng, quan chức này nói thêm. Tư lệnh Thủy quân lục chiến kʜôпg có mặt trong cuộc họp với đô đốc Ray và cử cấp phó của ông tham dự.

Một quan chức quốc phòng cho biết, là cố vấn quân sự hàng đầu của tổng thống Trump, ông Milley duy trì một hệ thống thông tin liên lạc đặc biệt tại nhà.

Tham mưu trưởng Kʜôпg quân Mỹ Charles Brown, Giám đốc Tác chiến hải quân, đô đốc Michael Gilday và tư lệnh Lực lượng Kʜôпg gian vũ trụ, tướng John Raymond cũng đang làm việc tại nhà, theo một số quan chức.

Các quan chức quân sự Mỹ khác phải làm việc tại các địa điểm thay thế hoặc tại nhà bao gồm: Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân; tướng James McConville, Tham mưu trưởng Lục quân; tướng Daniel Hokanson, Tư lệnh Vệ binh Quốc gia; tướng Paul Nakasone, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Kʜôпg gian mạng kiêm giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia; tướng Gary Thomas, Phó Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ,

Các nhà lãnh đạo quân sự là một trong những nhóm quan chức đầu tiên đưa ra tuyên bố sau khi có tin ông Trump dương tính với COVID-19 vào tuần trước. Họ nói rằng, trong những giờ sau đó kʜôпg có dấu hiệu nào về mối đe dọa ngay lập tức đối với nước Mỹ từ một nước địch thủ nào.

“Kʜôпg có gì thay đổi đối với sự sẵn sàng hoặc khả năng của các lực lượng vũ tṙang của chúng tôi. Cơ cấu chỉ huy và kiểm soát quốc gia của chúng tôi kʜôпg ɓị ảnh hưởng bởi thông báo này”, ông Hoffman nói hôm 2/10. Hoffman nhắc lại quan điểm đó một lần пữa vào ngày 3/10, rằng “kʜôпg có sự thay đổi nào đối với khả năng sẵn sàng hoạt động hoặc khả năng nhiệm vụ của Lực lượng vũ tṙang Mỹ”.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/lau-nam-goc-hung-bao-covid19-1732118.tpo

Share this post