Tổng thống Mỹ với COVID-19: Đối mặt thử thách thực sự

Tổng thống Mỹ với COVID-19: Đối mặt thử thách thực sự

TP – Cuộc chiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump với COVID-19 sẽ bước vào giai đoạn đặc biệt quan trọng trong mấy ngày tới, khi virus thử thách hệ miễn dịch trong cơ thể ông.

Ông Trump và các bác sĩ của ông thừa nhận tầm quan trọng của vài ngày tới, khi bệnh bước vào thời kỳ mà bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley gọi là “giai đoạn 2”.

Trong một video công bố tối 3/10 từ Trung tâm quân y Walter Reed, ông Trump nói: “Tôi cảm thấy ổn. Các bạn kʜôпg biết trong mấy ngày tới sẽ như thế nào, tôi đoán sẽ là phép thử thực sự”.

Diễn biến của COVID-19 đối với mỗi người có thể khác nhau, nhưng giai đoạn 3-5 ngày tới được nhận định là rất quan trọng, các bác sĩ từng điều trị cho hàng trăm bệnh nhân cho biết. Vài ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện, có một sự thay đổi trong hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống trả lại mầm bệnh, hoặc những nguy cơ có thể đe doạ tính mạng.

Các bệnh nhân COVID-19 có thể “trông khá ổn trong vài ngày, sau đó tình hình xấu đi rất nhanh”, Reuters dẫn lời TS William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại ĐH Vanderbilt. “Sức khỏe của người bệnh có thể suy giảm nhanh chóng khi hệ miễn dịch của cơ thể đối phó kʜôпg thành công, ĸʜiếп cơ thể ɓị tổn thất trên diện rộng khi virus “xuất hiện cả đội quân”, TS Schaffner giải thích.

Thời gian mà sức khỏe của bệnh xấu đi là 5-10 ngày, tính từ lúc bắt đầu có triệu chứng, TS J. Randall Curtis, giáo sư về bệnh phổi và chăm sóc tích cực tại Trường y của ĐH Washington, cho biết.

Hôm 3/10, bác sĩ Conley thông báo ông Trump đã mắc bệnh được 3 ngày. Hôm đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết: “Những chỉ số cơ bản của tổng thống trong 24 giờ qua rất đáng quan ngại và trong 48 giờ tới sẽ là giai đoạn rất quan trọng đối với sức khỏe của ông ấy. Vẫn chưa chuyển sang giai đoạn rõ ràng để tiến tới bình phục hoàn toàn”.

Nhiều báo Mỹ đưa tin ông Trump phải thở oxy tại Nhà Trắng hôm 3/10, trước khi ông được đưa đến trung tâm Walter Reed.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, cơ thể kích hoạt phản ứng miễn dịch “bất khả tri”, TS Greg Poland, giám đốc và là người sáng lập Nhóm nghiên cứu vắc-xin lâm sàng Mayo Clinic, cho biết. Đó là lúc hệ thống miễn dịch kʜôпg biết đang đánh nhau với cái gì, nhưng nhận ra có điều gì nguy hiểm đang xảy ra trong cơ thể. Đây được gọi là hệ thống miễn dịch bẩm sinh.

Yếu tố chìa khóa cho sự phục hồi là phản ứng miễn dịch nhắm vào virus corona. Cơ chế này gọi là hệ thống miễn dịch thích ứng. Để tránh cho cơ thể ốm nặng, các hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng phải ở trạng thái cân bằng và virus kʜôпg gây ra những biến chứng phức tạp trong quá trình này.

Tuổi tác cũng là một yếu tố rủi ro. Cơ thể những bệnh nhân cao tuổi thường ít thành công khi kích hoạt miễn dịch thích ứng, bà Melissa Nolan, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở ĐH Nam Carolina, giải thích. Ông Trump tròn 74 tuổi từ tháng 6, nên thuộc nhóm có nguy cơ tử vong cao hơn 90 lần so với nhóm thuộc độ tuổi 20, theo số liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ. Nhưng diễn biến COVID-19 ở từng người rất khác nhau. Quy trình điều trị đặc biệt và máy móc hiện đại nhất mà tổng thống được hưởng ĸʜiếп quỹ đạo bệnh khó đoán hơn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua nói rằng ông chắc chắn ông Trump sẽ ổn. “Tôi chắc chắn Tổng thống Trump sẽ ổn thôi. Ông ấy được chăm sóc tốt nhất có thể…Quan trọng nhất là ông ấy nghe lời bác sĩ, ông ấy có những lời khuyên y tế tuyệt vời”, ông Johnson nói trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC. Ông Johnson mắc COVID-19 hồi tháng 3 và được ra viện sau khoảng 1 tuần.

Các bệnh nhân thường trải qua những biến động về triệu chứng trong ngắn hạn, nên bác sĩ phải đánh giá tiến triển bệnh trong vài ngày tiếp theo.

Khi chỉ còn 1 tháng пữa là đến ngày bầu cử, Tổng thống Trump kʜôпg chỉ đang đối mặt rủi ro về sức khoẻ mà còn cả một cuộc khủng hoảng uy tín, vào thời điểm mà ông cần lòng tin của dư luận hơn cả. 

 

Thêm nhiều nhân vật đảng Cộng hòa mắc COVID-19

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận mắc COVID-19, nhiều nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa từng tham gia sự kiện ở Nhà Trắng đã có kết quả dương tính.

CNN tiết lộ: Đến phút chót, ông Trump mới chịu nhập viện điều trị COVID-19

Trực thăng Marine One đã chờ sẵn ở bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng hôm 2/10 khi các cố vấn thân cận thuyết phục Tổng thống Trump đến bệnh viện điều trị COVID-19.

Tổng thống Mỹ mắc COVID-19: Nhà Trắng tung ảnh ông Trump cặm cụi làm việc trong bệnh viện

Đêm 3/10, Nhà Trắng công bố hình ảnh cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục làm việc khi đang điều trị tại bệnh viện quân y Walter Reed.

Điều gì xảy ra nếu một ứng viên rút khỏi bầu cử tổng thống Mỹ?

Chưa bao giờ có một ứng viên tổng thống Mỹ qua đời hay rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng vào thời điểm sát nút bầu cử. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/tong-thong-my-voi-covid19-doi-mat-thu-thach-thuc-su-1730628.tpo

Share this post