Giải mã những chuyến bay ‘Ngày tận thế’ của hải quân Mỹ khi ông Trump dính COVID-19

Giải mã những chuyến bay ‘Ngày tận thế’ của hải quân Mỹ khi ông Trump dính COVID-19

TPO – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus coronavirus mới vào sáng thứ Sáu vừa rồi. Kʜôпg lâu trước khi tin tức này được đưa ra, các máy bay mang biệt danh “Ngày tận thế” của Hải quân Mỹ đã bay lên trên vùng trời của cả hai bờ biển nước Mỹ.

Một số nhà quan sát khẳng định rằng hai điều này có liên quan đến nhau. Nhưng những người phát ngôn của quân đội và một số chuyên gia giải thích đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

“Tôi có thể xác nhận những chuyến bay này là những nhiệm vụ được lên kế hoạch trước,” Karen Singer, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, nói với PV Jim Sciutto của CNN.

E-6B Mercury là một trong những trạm chỉ huy hạt nhân trên kʜôпg của Lầu Năm Góc. Chiếc máy bay bốn động cơ — biến thể của dòng Boeing 707 — mang theo các hệ thống liên lạc đặc biệt và phi hành đoàn để chỉ huy tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Ohio của Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ có 16 chiếc Mercury. Thường có một chiếc duy trì tình trạng bay và việc hai hoặc nhiều chiếc bay cùng một lúc là điều kʜôпg hề hiếm, theo chuyên gia David Axe của Forbes. Nhưng thời gian diễn ra hai chuyến bay cùng lúc vào thứ Sáu vừa rồi dường như đáng chú ý đối với một số người.

Trong một cuộc chiến tranh nguyên tử, máy bay E-6 sẽ chuyển tiếp mệnh lệnh đến các tàu ngầm lớp Ohio, giúp thủy thủ đoàn nhắm mục tiêu vào các thành phố và căn cứ quân sự của đối phương bằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident.

Tim Hogan, một nhà phân tích tình báo nguồn mở người Mỹ, viết trên Twitter rằng kʜôпg thể vô tình mà E-6 đã bay qua cả hai bờ biển trong vài phút trước khi ông Trump thông báo rằng ông đã ɓị nhiễm bệnh. “Tôi đã đoán chúng sẽ bay lên nếu ông ấy có kết quả dương tính.”

Nhưng một chuyên gia về thông tin nguồn mở khác, Steffan Watkins, người Canada, kʜôпg đồng ý. “Tim kʜôпg biết anh ta đang nói về điều gì, và kʜôпg có gì bất thường về bất kỳ chuyển động nào của E-6,” Watkins viết trên Twitter.

Hans Kristensen, chuyên gia hạt nhân của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, chỉ ra rằng việc Bộ Tư lệnh Chiến lược đã lên kế hoạch cho một cuộc tập trận lớn vào tháng 10 có thể giải thích cho các nhiệm vụ kép của E-6.

Vài giờ sau tuyên bố của tổng thống Trump, hai chiếc E-6 khác đã bay lên bầu trời Căn cứ Kʜôпg quân Tinker ở Oklahoma. Tuy nhiên, những phi vụ này rõ ràng là nhằm mục đích huấn luyện, vì các máy bay Mercury đóng tại căn cứ Tinker.

Mục đích của các chuyến bay E-6 ở hai bờ biển có thể gây ra một số tranh cãi, nhưng các biện pháp phòng ngừa mà tổng thống Mỹ có thể đã thực hiện để đề phòng virus coronavirus mới – và do đó tránh được tranh cãi – thì kʜôпg. Đeo khẩu tṙang và tránh tiếp xúc gần với mọi người là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm.

Nhưng ông Trump đã tránh cả hai biện pháp này. Hôm thứ Ba, vị tổng thống 74 tuổi đã chế nhạo Joe Biden, đối thủ đảng Dân chủ 77 tuổi trong chiến dịch bầu cử hiện tại, vì đã đề phòng. “Tôi kʜôпg đeo mặt nạ như ông ta,” Trump nói. “Mỗi khi bạn nhìn thấy ông ta, ông ta đều đeo mặt nạ”. (Trong tiếng Anh, khẩu tṙang hay mặt nạ đều là “mask”. Đây là cách chơi chữ của ông Trump-PV)

Hogan đã theo dõi E-6 trên phần mềm đăng ký thu phát vô tuyến của máy bay. Máy bay quân sự thường tắt bộ phát đáp để tránh ɓị theo dõi. Nếu bộ phát đáp của máy bay phản lực quân sự được bật, đó là vì phi hành đoàn của họ muốn được nhìn thấy.

Trong trường hợp của E-6, “đó là một thông điệp gửi đến một nhóm nhỏ kẻ thù với có tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và tên lửa đạn đạo liên lục địa,” Hogan tuyên bố. Theo suy luận của Hogan, Lầu Năm Góc có thể muốn các đối thủ có vũ khí nguyên tử của Mỹ là Nga, Trung Quốc và Triều Tiên – biết rằng hệ thống chỉ huy hạt nhân của Mỹ vẫn còn nguyên vẹn, ngay cả khi tổng tư lệnh có thể ɓị ốm.

Người phát ngôn quân đội Mỹ nói với phóng viên Lara Seligman của Politico rằng: “Kʜôпg có gì thay đổi đối với mức cảnh báo của chúng tôi”. “Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ đất nước và người dân. Kʜôпg có gì thay đổi đối với sự sẵn sàng hoặc khả năng của các lực lượng vũ tṙang của chúng ta.”

Nhiều người mắc bệnh coronavirus mới nhưng kʜôпg ɓị tác dụng phụ hoặc thậm chí có triệu chứng. Mặc dù Trump đã nói rằng ông ɓị nhiễm bệnh, nhưng vẫn chưa rõ liệu anh ấy có thực sự ɓị bệnh nặng hay kʜôпg. Sean Conley, bác sĩ của ông Trump nói: “Hãy yên tâm, tôi mong tổng thống tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình trong khi hồi phục”.

Ông Trump đăng video dài 4 phút từ bệnh viện, đập tan tin đồn ‘nguy kịch’

Trong bài phát biểu dài 4 phút, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông cảm thấy khá hơn so với thời điểm mới được đưa đến bệnh viện quân y Walter Reed. Nhưng ông cũng thừa nhận “những ngày sắp tới mới thực sự thử thách”.

Thực hư tin đồn máy bay Ngày tận thế Mỹ cất cánh vì Tổng thống mắc COVID-19

Máy bay Ngày tận thế của Mỹ đã thực hiện 2 chuyến bay ngoài khơi bờ biển phía Đông và phía Tây nước này khi Tổng thống Trump thông báo việc ông mắc COVID-19.

Bác sĩ Nhà Trắng bác tin ông Trump phải trợ thở vì COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu liệu trình điều trị bằng thuốc kháng virus, nhưng kʜôпg cần bổ sung oxy để hỗ trợ hô hấp.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/giai-ma-nhung-chuyen-bay-ngay-tan-the-cua-hai-quan-my-khi-ong-trump-dinh-covid19-1730454.tpo

Share this post