Ông Trump nhập viện điều trị COVID-19, chưa chuyển giao quyền lực cho phó tướng

Ông Trump nhập viện điều trị COVID-19, chưa chuyển giao quyền lực cho phó tướng

TPO – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được máy bay đưa đến bệnh viện quân đội Walter Reed để tiếp tục xét nghiệm và dự kiến sẽ ở lại bệnh viện thêm vài ngày theo lời khuyên của bác sĩ.

Nhà Trắng hôm 2/10 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ở lại bệnh viện quân sự Walter Reed trong vài ngày tới để theo dõi sức khỏe sau khi được xác nhận mắc COVID-19 hôm 1/10.

Theo RT, ông Trump rời Nhà Trắng lúc 18h (giờ địa phương) và đi bộ lên trực thăng mà kʜôпg cần trợ giúp. Ông vẫy tay chào và giơ ngón tay cái trước nhóm phóng viên, nhưng kʜôпg nhận bất kỳ câu hỏi nào.

Ông cũng đăng tải đoạn video dài 18 giây lên Twitter thông báo mình vẫn khỏe và sẽ đến bệnh viện theo dõi.
Ông Trump nhập viện điều trị COVID-19, chưa chuyển giao quyền lực cho phó tướng  - ảnh 1
 Ông Trump lên trực thăng rời Nhà Trắng. Ảnh: AP
Ông Trump nhập viện điều trị COVID-19, chưa chuyển giao quyền lực cho phó tướng  - ảnh 2
Ảnh: AP
Ông Trump nhập viện điều trị COVID-19, chưa chuyển giao quyền lực cho phó tướng  - ảnh 3
Các trợ lý dõi theo ông Trump. Ảnh: AP

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, ông Trump hiện đã bắt đầu có các triệu chứng nhẹ, nhưng vẫn giữ tinh thần tốt và đã làm việc suốt cả ngày.

“Theo đề nghị của bác sĩ và các chuyên gia y tế, ông Trump sẽ làm việc tại văn phòng tổng thống tại Walter Reed trong vài ngày tới”, thư ký McEnany nói. “Tổng thống Trump đánh giá cao sự ủng hộ dành cho cả ông và Đệ nhất phu nhân.”

 

Đoạn video ông Trump đăng tải trên Twitter. 

Trong khi đó, Alyssa Farah – một quan chức Nhà Trắng khác cho biết ông Trump tạm thời chưa chuyển giao quyền lực của mình cho Phó Tổng thống Mike Pence theo điều luật sửa đổi thứ 25 của Hiến pháp Mỹ.

“Tổng thống vẫn đang nắm quyền,” bà Farah nói.

Vào sáng sớm thứ Sáu, Tổng thống Trump thông báo rằng ông và vợ, Melania, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngay sau khi một phụ tá thân cận của ông được xác nhận đã nhiễm virus.

Trong thông báo mới, bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết ông Trump “vẫn mệt mỏi nhưng giữ tinh thần tốt”, tính đến chiều thứ Sáu.

“Để đề phòng, ông ấy đã được kê một liều 8 gam kháng thể đa dòng Regeneron, đồng thời được truyền dịch. Ngoài các kháng thể đa dòng, Tổng thống đã uống kẽm, vitamin D, famotidine, melatonin và một viên aspirin hàng ngày.”

Bác sĩ cho biết thêm rằng Đệ nhất phu nhân “vẫn khỏe, chỉ ɓị ho nhẹ và đau đầu”. Trong khi những người còn lại trong gia đình đều khỏe mạnh và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 vào thứ Sáu. 

Ông Trump nhập viện điều trị COVID-19, chưa chuyển giao quyền lực cho phó tướng  - ảnh 4
Bệnh viện nơi ông Trump điều trị COVID-19. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Pence, các thành viên khác trong nội các của ông Trump và một số cố vấn cấp cao của ông đã xét nghiệm COVID-19 và kết quả là âm tính.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và phu nhân Jill cũng đã được xác nhận âm tính.

Ông Joe Biden nói gì khi nhận tin Tổng thống Trump mắc COVID-19?

Hành động của cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho thấy dù ông và Tổng thống Trump đối đầu nhau về mặt chính trị, nhưng hai ông đều ở cùng một chiến tuyến trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Ông Putin gửi điện thư chúc ông Trump sớm khỏi COVID-19

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chúc người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhanh chóng hồi phục sau khi mắc COVID-19.

Vợ chồng ông Trump có triệu chứng nhẹ của COVID-19, các con được xét nghiệm

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết “ông Trump vẫn rất năng động, nhưng đang trải qua các triệu chứng nhẹ của COVID-19”.

Theo Tân Hoa Xã

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/ong-trump-nhap-vien-dieu-tri-covid19-chua-chuyen-giao-quyen-luc-cho-pho-tuong-1730060.tpo

Share this post